Chuẩn bị cho COC? VN lên tiếng về hoạt động của Phi, TQ và Mỹ ở Biển Đông

27 Tháng Năm 20217:16 SA(Xem: 4818)

VĂN HÓA ONLINE – ĐHOÀNG SA TRƯỜNG SA - THỨ NĂM 27 MAY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com

image003

Chuẩn bị cho COC? VN lên tiếng về hoạt động của Phi, TQ và Mỹ ở Biển Đông


27/05/2021


TTO - “Mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền cũng như các quyền liên quan của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị” - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 27-5 nêu rõ, đồng thời yêu cầu các quốc gia khác hành xử có trách nhiệm.


image005Đảo Thị Tứ, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam - Ảnh: CSIS


Trước đó, trong ngày 26-5-2021, có tin Cảnh sát biển Philippines xác nhận họ có kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng đảo Thị Tứ nhằm cải thiện năng lực giám sát tại các vùng biển tranh chấp. Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng Philippines và Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở khu vực này.


Trong thời gian qua, phía Philippines được biết đã tăng cường các đợt tuần tra tại nhiều khu vực nước này tuyên bố chủ quyền chồng lấn, với lý do ứng phó với tình trạng tàu Trung Quốc xuất hiện đông đảo. Philippines cho đó là các tàu dân quân biển, trong khi Trung Quốc khẳng định đó là các tàu cá thông thường.


Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 27-5, trả lời câu hỏi của phóng viên về động thái "tăng cường năng lực giám sát" của Philippines ở Thị Tứ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.


"Mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền cũng như các quyền liên quan của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị.


Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS 1982), không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, và đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC)" - bà Thu Hằng nói.


Trong diễn biến liên quan, Đài CCTV của Trung Quốc đầu tuần này đưa tin Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có cuộc tập trận bắn đạn thật với sự tham gia của các máy bay, nhằm "tăng cường khả năng tấn công trên biển".


Ngoài ra, cũng có thông tin từ phía Trung Quốc khẳng định đã “trục xuất chiến hạm USS Curtis Wilbercủa Mỹ khi tàu này "xâm nhập trái phép" vào quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam.


Về những thông tin trên, người phát ngôn Thu Hằng nhấn mạnh trật tự, an ninh, an toàn tự do hàng không và hàng hải, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông là mục tiêu và lợi ích, trách nhiệm và khát vọng chung của tất cả các quốc gia trên thế giới.


Trên tinh thần đã nêu, bà Thu Hằng nói: "Việt Nam mong rằng các bên nỗ lực đóng góp một cách có trách nhiệm vào vấn đề này".


(*) Tựa của VHO