Bắc Kinh thu thập Dữ Liệu nguồn tài nguyên quí giá ở Biển Đông

02 Tháng Tư 20218:15 SA(Xem: 837)

VĂN HÓA ONLINE – HOÀNG SA – TRƯỜNG SA - THỨ SÁU 02 APRIL 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)

image004

Bắc Kinh thu thập Dữ Liệu nguồn tài nguyên quí giá ở Biển Đông


26/3/2021


(PLO)- Theo các chuyên gia, các tiền đồn Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông giúp quân đội nước này thu thập một trong những nguồn tài nguyên giá trị nhất: Dữ liệu.


Các tiền đồn quân sự mà Trung Quốc (TQ) xây dựng phi pháp tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và các căn cứ hiện đang được Bắc Kinh mở rộng trái phép tại quần đảoHoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam bị TQ chiếm đóng trái phép) đang giúp nước này thu thập một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất, nhưng không thể nhìn thấy được, tại Biển Đông: Dữ liệu.


Đây là nhận định của nhà phân tích người Mỹ Zachary Haver và ông Ryan Martinson - giáo sư tại Viện nghiên cứu hàng hải TQ thuộc Trường Chiến tranh hải quân Mỹ, trang tin BenarNews ngày 24-3 cho biết.


image006TQ xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: SCMP


Ông Haver dẫn nghiên cứu của quân đội TQ và các tài liệu khác cho thấy dữ liệu thu thập được từ các tiền đồn phi pháp trên cung cấp cho Bắc Kinh thông tin phục vụ các hoạt động xây dựng phi pháp tại khu vực, giúp cải thiện sức mạnh vũ khí và hoạt động thông tin liên lạc dưới nước của hải quân TQ, cũng như có thể hỗ trợ các hoạt động tấn công đổ bộ tiềm tàng trong tương lai.


Ông Haver dẫn lời của ông Martinson nhận định các dữ liệu này rất có giá trị khi cho phép hải quân TQ hiểu được các yếu tố cấu thành “môi trường không gian đại dương”.


“TQ thu thập các thông tin nhằm phục vụ việc xây dựng và cải thiện các mô hình liên quan cách các yếu tố của môi trường không gian đại dương thay đổi trong những hoàn cảnh cụ thể” - ông Martison nhận định.


Theo chuyên gia Haver, các nhà khoa học dân sự của chính phủ cũng như quân nhân TQ đồn trú phi pháp trên các tiền đồn sẽ thu thập nhiều loại thông tin khác nhau, bao gồm dữ liệu thủy văn, khí tượng, độ sâu và thủy triều.


Ngoài ra, các tàu nghiên cứu khoa học, do các tổ chức nghiên cứu dưới sự quản lý của chính phủ TQ điều hành, thường xuyên thăm dò độ sâu, thu thập các mẫu sinh vật và trầm tích, cũng như lập bản đồ đáy biển.


Hỗ trợ việc xây dựng phi pháp


Theo ông Haver, các dữ liệu trên có thể hỗ trợ các hoạt động xây dựng phi pháp của TQ trên Biển Đông.


Hồi tháng 1, BenarNews dẫn hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Kinh vẫn tiếp tục các hoạt động cải tạo, xây dựng phi pháp nhằm ngăn sự xói mòn do tác động từ môi trường tại bờ biển phía bắc đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà TQ chiếm đóng trái phép).


image007Ảnh đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam chụp từ vệ tinh vào ngày 14-12-2020. Ảnh: PLANET LABS INC / ZACHARY HAVER


Cái gọi là “thành phố Tam Sa” hồi tháng 5-2019 đã ký hợp đồng “thí nghiệm mô hình vật lý” với “Viện Nghiên cứu kỹ thuật giao thông đường thủy Thiên Tân” thuộc Bộ Giao thông Vận tải TQ. 


Theo hồ sơ đấu thầu của hợp đồng, viện sẽ chịu trách nhiệm lập mô hình xói mòn bờ biển trên đảo Phú Lâm bằng cách sử dụng dữ liệu thu thập được trong nhiều năm, qua đó hỗ trợ công việc cải tạo và phục hồi đảo. Mô hình sẽ mô phỏng tác động của sóng có thể gây xói mòn ven bờ đảo Phú Lâm.


Theo các tài liệu mà BenarNews tiếp cận được, viện này đã tổng hợp các dữ liệu đo độ sâu trong nhiều năm, hình ảnh viễn thám và các dữ liệu khí tượng thủy văn tại đảo Phú Lâm. 


Môi trường không gian đại dương


Theo ông Haver, dữ liệu thu thập được từ các tiền đồn phi pháp cũng hỗ trợ các hoạt động hải quân của TQ ở Biển Đông, cũng như giúp quân đội Bắc Kinh chuẩn bị cho các cuộc xung đột tiềm tàng với các quốc gia có tuyên bố chủ quyền khác hay các đối thủ bên ngoài như Mỹ.


Ông Martinson giải thích rằng thủy triều, dòng chảy, độ cao của sóng, nhiệt độ, gió và độ mặn đều thay đổi.


“Khả năng đoán trước những thay đổi này rất quan trọng đối với quân đội TQ vì những yếu tố này tác động trực tiếp tới các chiến dịch hải quân, mọi thứ từ điều hướng cơ bản đến việc sử dụng khí tài cho tình báo, giám sát và do thám” - ông Martinson nhận định.


Ông Haver dẫn nghiên cứu được công bố công khai - do các kỹ sư, nhà khí tượng học và các chuyên gia có liên kết với quân đội TQ thực hiện - khẳng định sự quan tâm không ngừng của quân đội Bắc Kinh đối với các yếu tố môi trường này.


Ví dụ, vào năm 2020, các nhà nghiên cứu từ Đơn vị 61741 của quân đội TQ đã xuất bản một bài báo đề cập các ranh giới phụ thuộc vào nhiệt độ (thermocline) - ranh giới giữa vùng nước ấm hơn gần bề mặt đại dương và vùng nước mát hơn ở sâu bên dưới - ảnh hưởng đến hoạt động liên lạc dưới nước, cũng như việc ẩn giấu các phương tiện dưới nước ở Biển Đông.


Một nghiên cứu gần đây của các chuyên gia tại Học viện Nghiên cứu Hải quân TQ đã đánh giá cách thức mô hình hóa đại dương có thể giúp phân tích tác động của “các hiện tượng phức tạp trong lòng đại dương” đối với hiệu quả của vũ khí và thiết bị hải quân.


Ngoài ra, các nhà nghiên cứu thuộc quân đội TQ cũng quan tâm các chủ đề khác như tác động từ môi trường tại Biển Đông đến sự ăn mòn thiết bị điện tử trên không và thép không gỉ, hay tính chất cơ học của cát được sử dụng để cải tạo đất ở Biển Đông và cách điều trị chấn thương não cho binh lính trong các cuộc xung đột tiềm tàng tại Biển Đông.


Mở rộng năng lực hải quân


Theo ông Haver, việc TQ phát triển phi pháp các căn cứ tại Biển Đông từ lâu đã gắn liền với hoạt động thu thập dữ liệu môi trường.


Vị chuyên gia lý giải sau khi chiếm đóng trái phép đảo Phú Lâm vào những năm 1950, TQ đã nhanh chóng xây dựng một trạm khí tượng.


Ông Haver cũng dẫn một nghiên cứu được công bố trên tờ The China Quarterly cho rằng TQ đã sử dụng việc thu thập dữ liệu khí tượng quốc tế cho Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) như một cái cớ để thiết lập sự hiện diện lâu dài ở quần đảo Trường Sa vào cuối những năm 1980, với động thái đầu tiên là xây dựng phi pháp một trạm quan sát trên Đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).


image008Ảnh chụp đảo Phú Lâm ngày 27/7/2012, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị chiếm TQ chiếm. Ảnh: AFP


Từ trạm quan sát này, các nhà khí tượng học của quân đội TQ có thể đo đạc các yếu tố như hướng gió, tốc độ gió, nhiệt độ và thủy triều cứ hai giờ một lần mỗi ngày trong 30 năm qua, ông Haver dẫn truyền thông nhà nước TQ cho biết.


Đáng chú ý, khi TQ xây dựng trái phép các tiền đồn ở quần đảo Trường Sa, khả năng thu thập các dữ liệu trên của Bắc Kinh dường như đã được tăng cường.


Ông Martinson cho rằng: “Về lý thuyết, diện tích đất nhiều hơn sẽ cho phép lắp đặt nhiều thiết bị hơn, với kích thước lớn hơn”.


Ông Martinson cũng lưu ý rằng các tiền đồn quân sự của TQ tại các thực thể mà nước này chiếm đóng phi pháp tại Trường Sa có thể hỗ trợ các tàu, vốn được sử dụng để tu sửa và triển khai các phao nổi và phao dưới mặt nước mà Bắc Kinh sử dụng để giám sát các điều kiện trên các vùng nước rộng lớn.


Hỗ trợ hoạt động tấn công đổ bộ tiềm tàng trong tương lai


Ngoài ra, theo ông Martinson, những tiền đồn trái phép còn cho phép quân đội TQ triển khai thêm nhân lực tại các thực thể ở Trường Sa, gồm các nhà khí tượng học và kỹ sư để giúp quân đội TQ thu thập dữ liệu quan trọng.


Ông Martinson dẫn một báo cáo được quân đội TQ công bố hồi năm 2020 trên tờ PLA Daily cho biết ông Wu Jingquan - kỹ sư thuộc quân đội TQ đồn trú phi pháp tại quần đảo Trường Sa - đã thiết kế và được cấp bằng sáng chế đối với các thiết bị đo đạc có khả năng phù hợp với điều kiện môi trường tại Trường Sa.


“Thủy triều là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến môi trường không gian đại dương, nhưng độ mặn và nhiệt độ của nước ở Trường Sa thường ảnh hưởng đến các phép đo thủy triều, dẫn đến sai số” - ông Martison dẫn PLA Daily cho biết.


Theo báo cáo trên PLA Daily, kỹ sư Wu đã thiết lập nhiều điểm quan sát phi pháp trên Đá Chữ Thập để thu thập dữ liệu thủy triều hàng ngày. Sau đó, ông sử dụng các Dữ liệu này để xây dựng mô hình dữ liệu thủy triều, cuối cùng thiết kế một loại máy đo thủy triều tự động mới mà không bị ảnh hưởng từ độ mặn và nhiệt độ.


Theo BenarNews, các tài liệu đăng ký bằng sáng chế đối với hai phát minh của ông Wu gồm máy đo thủy triều nói trên và “thiết bị khảo sát dưới nước và thiết bị đo đạc động lực” nhằm hỗ trợ các tàu thực hiện khảo sát biển.


“Thủy triều là một yếu tố đặc biệt quan trọng trong các hoạt động đổ bộ. Nếu bạn đang cố gắng hạ cánh trên một hòn đảo hoặc đưa một con tàu đến gần một hòn đảo, bạn cần biết thủy triều ảnh hưởng như thế nào đến độ sâu của vùng nước xung quanh hòn đảo tại mọi thời điểm” - ông Martinson nhấn mạnh. HÒA ĐẶNG

24 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8652)
"Global Firepower vừa công bố bảng xếp hạng sức mạnh quân sự của 126 quốc gia trên thế giới, trong đó Việt Nam đứng thứ 21, tăng 2 bậc so với năm 2014 xếp dưới Thái Lan (thứ 20) trong khi năm 2014 xếp trên Thái Lan 1 bậc".
19 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12068)
Tờ Quân giải phóng nói rằng cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông diễn ra hôm Thứ Tư trên phạm vi "vài ngàn cây số vuông". Reuters ngày 18/12 đưa tin, hải quân Trung Quốc vừa tiến hành một cuộc tập trận đối kháng bắn đạn thật trên Biển Đông trong tuần này. Tham gia tập trận có các chiến hạm, tàu ngầm và máy bay, tờ Quân giải phóng hôm Thứ Sáu đưa tin.
17 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6753)
"Phải chăng Trung Quốc đã mặc nhiên thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông ? Đây là câu hỏi đang được các nhà quan sát đặt ra sau lời tố cáo rõ ràng của một nhà báo Anh trong một phóng sự vừa được đài BBC công bố hôm qua, 14/12/2015. Nhà báo này đã dùng phi cơ dân sự bay vào vùng không phận bên trên một số đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng tại quần đảo Trường Sa, và đã bị quân đội Trung Quốc đe dọa và cảnh cáo".
15 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7299)
Thế còn Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Nam Yết, Sơn Ca, Sinh Tồn thì sao? Truyền thông Đài Loan ngày 15/12 đưa tin, nhà lãnh đạo đảo này ông Mã Anh Cửu vừa chia sẻ trên Facebook hình ảnh hộp thức ăn trưa được chế biến từ các loại rau quả được cho là do thuộc cấp của ông mới mang về từ đảo Ba Bình, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Ba Bình bị Đài Loan chiếm đóng bất hợp pháp từ ngày 12/12/1946 đến nay).
13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6778)
"Chính mối căng thẳng ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trên vấn đề Biển Đông đã khiến Bắc Kinh đẩy nhanh cuộc thương thuyết, bắt đầu từ năm 2008, về hợp đồng mua phi cơ Su-35. Trung Quốc đang rất cần loại máy bay tối tân này, bởi vì hai chiến đấu cơ tàng hình « made in China » J-20 và J-31, tức là những loại máy bay có thể thay thế Su-35, thì phải mất vài năm nữa mới có thể sẵn sàng tác chiến".
10 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12785)
Hiện nay Trung Quốc đang gấp rút thúc đẩy các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng cầu cảng, nhà cửa và quan trọng nhất là 3 đường băng dài 3000 mét ở đá Vành Khăn, Chữ Thập và Xu Bi. Trước đó Trung Quốc cũng đã nối dài một đường băng trên đảo Phú Lâm (Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam).
08 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7614)
- "Theo BBC: Hoa Kỳ cho hay sẽ điều máy bay do thám P-8 Poseidon tới hoạt động lần đầu ở Singapore. Theo RFI: Trong một động thái chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ, Singapore vào hôm qua, 07/12/2015 đã đồng ý cho quân đội Mỹ triển khai loại phi cơ do thám tối tân P8 Poseidon trên lãnh thổ của mình, để từ đó thực hiện các phi vụ tuần tra trên Biển Đông. Đợt triển khai đầu tiên được tiến hành ngay tức khắc, kể từ ngày 7 đến 14 tháng 12". -"Trước đây P-8A thường xuất phát ở Guam hoặc ở Manila, phần lớn các chuyến bay thám thính khu vực quần đảo Trường Sa. Đô đốc Swift đã ngồi trên chiếc P-8A Poseidon hôm 8 - July 2015 đích thân bay thị sát Trường Sa và các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp.Với căn cứ mới ở Singapore, Thám thính cơ P-8A xuất phát ở đây sẽ quan sát khu vực cực nam Biển Đông. Tuyến hàng hải quốc tế, các căn cứ đảo quan trọng của Indonesia như Natuna, của Malaysia như James Shoal, Swallow Reef, và cả Phú Quốc đều nằm trong tầm nhìn của P-8A. (Xem tiếp trang trong)
03 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6923)
- "Trong một cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, bà Hoa Xuân Oánh phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lập lại quan điểm của Bắc Kinh : « Tòa án Trọng tài được thành lập theo yêu cầu của Philippines không có thẩm quyền » xem xét vấn đề Biển Đông, và Trung Quốc sẽ không tham gia hoặc chấp nhận bất kỳ kết quả nào của tiến trình trọng tài. - Ảnh bên: Hội đồng Trọng tài của PCA trực tiếp thụ lý vụ kiện của Philippines, từ trái qua phải là các Thẩm phán: Jean-Pierre Cot, Stanislaw Pawlak, Thomas A. Mensah (Chủ tịch Hội đồng), Rüdiger Wolfrum, Alfred H. A. Soons. Ảnh: PCA.
01 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9080)
"Các ra đa quân sự công suất lới đòi hỏi nguồn điện năng cung cấp hàng ngàn kilowatt, tương đương với nhu cầu tiêu thụ điện của khoảng 1000 hộ gia đình trung bình ở Hoa Kỳ, nguồn năng lượng tái tạo thông thường không đáp ứng được nhu cầu của ra đa quân sự. Việc lắp các tấm pin năng lượng mặt trời ở đảo nhân tạo không thích hợp vì diện tích quá bé, dùng năng lượng gió thì không ổn định và công suất phụ thuộc thời tiết". Ảnh bên: Các thủ thủy VN cang gác đảo Đá Nam". Photo: Lý Kiến Trúc.
29 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7620)
"Phán quyết của tòa án trọng tài trong vụ kiện này cũng sẽ ảnh hưởng quan trọng đến quan hệ và tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc tại Biển Đông. Không có dấu hiệu gì cho thấy Trung Quốc sẽ ngưng hoặc giảm ý định kiểm soát vùng biển trong Đường 9 Đoạn". "Việt Nam không có khả năng đối đầu quân sự và cũng không đủ sức mạnh kinh tế để đặt áp lực ngoại giao với Trung Quốc. Giải pháp duy nhất và có thể không tránh khỏi là đấu tranh pháp lý trước tòa án quốc tế".
26 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6760)
"Giáo sư luật quốc tế Philippe Sands thuộc trường đại học University College London xác định rằng các thực thể như Vành Khăn (Mischief Reef), Xu Bi (Subi Reef), Ken Nan (Mckennan Reef), Ga Ven (Gaven Reef), và cả Cỏ Mây (Second Thomas Shoal), hiện do Philippines kiểm soát, đều là bãi cạn lúc chìm lúc nổi (low-tide elevation), căn cứ theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển UNCLOS. Do vậy, các thực thể này không được hưởng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa".
24 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6908)
"Nhiệm vụ của Vận tải hạm GY820 là vận chuyển tiếp liệu cho căn cứ quân sự ở đảo Phú Lâm, mà Trung Quốc đặt tên là Vĩnh Hưng, sau khi đánh chiếm Hoàng Sa từ tay Quân lực Việt Nam Cộng Hòa tháng Giêng năm 1974".
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6927)
"Trong một thông cáo đăng trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 19/11/2015, Đô đốc hải quân Ngô Thắng Lợi ( Wu Shengli) tuyên bố, Trung Quốc đã « hết sức kiềm chế » trước các hành động khiêu khích của Mỹ trên Biển Đông, đồng thời ông cảnh báo lực lượng hải quân sẵn sàng đáp trả những hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc".
19 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7310)
"Trưa ngày 17 tháng 11 năm 2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama đến sân bay quốc tế Ninoy Aquino, thủ đô Manila, Philippines.Vừa đến Philippines, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lập tức đến thăm tàu chiến BRP Gregorio del Pilar, biểu tượng của sự hỗ trợ mà Mỹ dành cho Philippines". "Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trước đó cũng đã lên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt trên Biển Đông sau 1 tuần Mỹ điều tàu khu trục USS Lassen tiến vào 12 hải lý đá Su Bi hôm 27/10/15 và ngày 12/11/15 pháo đài bay B-52 đã tuần tra tự do hàng không bên trong phạm vi 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn". " Nikkei Asian Review ngày 18/11 cho biết, Hoa Kỳ sẽ cung cấp 259 triệu USD giúp 4 nước Đông Nam Á ". "Trong số 259 triệu USD viện trợ lần này, Philippines nhận được 79 triệu. Số còn lại, Mỹ tài trợ cho Việt Nam khoảng 40 triệu USD với 19,6 triệu trong năm tài khóa 2015 và 20,5 triệu trong năm tài khóa 2016. Mức viện trợ của Mỹ cho Indonesia là 21 triệu USD và Malaysia là 2,5 triệu USD và đều phân bổ làm 2 đợt, năm tài
17 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6791)
"Ông Tập Cận Bình thúc đẩy Hiệp định Tự do thương mại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), trong khi ông Obama cố gắng tranh thủ thúc đẩy TPP".
15 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7093)
"Báo Asahi Nhật Bản ngày 7/11 đưa tin, Nhật Bản và Việt Nam nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng để chống lại những mối đe dọa trên Biển Đông, bao gồm các bài diễn tập chung trên biển và việc tàu quân sự Nhật Bản được phép cập cảng Cam Ranh của Việt Nam từ năm 2016 để sử dụng các dịch vụ hậu cần, kỹ thuật, tiếp tế nhu yếu phẩm".
12 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6443)
"Bộ Ngoại giao Philipines, ngày hôm nay, 11/11/2015, thông báo, Tòa án Trọng tài Thường trực sẽ tổ chức cuộc điều trần vào ngày 24/11/2015, để tiếp tục nghe các bên liên quan trình bầy lập luận trong vụ Philipines kiện Trung Quốc liên quan đến các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông".
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7983)
“Này, các anh đang ở trong hải phận Trung Quốc. Các anh định làm gì?”, phía tàu Trung Quốc hỏi – chỉ huy Robert Francis, một sỹ quan chỉ huy trên tàu Lassen, kể lại với các nhà báo hôm 5/11". "Thủy thủ tàu Lassen đáp rằng họ đang hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế và định đi qua hòn đảo nhân tạo, thực hiện cuộc tuần tra tự do hàng hải".