Trung cộng gọi Mỹ là « kẻ gây rối » ở Biển Đông, Bắc Kinh mở lại COC

07 Tháng Chín 20208:24 SA(Xem: 6020)

VĂN HÓA ONLINE - HOÀNG SA TRƯỜNG SA - THỨ HAI 07 SEP 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


 image004

COC (Code of Conduct in the South China Sea).


Trung cộng gọi Mỹ là « kẻ gây rối » ở Biển Đông, Bắc Kinh mở lại COC


 04/09/2020


image005

Ảnh minh họa : Tàu chiến Mỹ và Úc tại Biển Đông, ngày 18/04/2020. via REUTERS - Petty Officer 3rd Class Nicholas


Trọng Thành


Bắc Kinh tiếp tục phản ứng gay gắt với Mỹ về tình hình Biển Đông. Hôm qua, 03/09/2020, thứ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc phụ trách châu Á gọi Hoa Kỳ là « kẻ gây rối » trong khu vực, và kêu gọi các nước ASEAN không ủng hộ các nỗ lực can dự vào khu vực của Washington.


Báo Hồng Kông South China Morning Post cho hay, trong một hội thảo quốc tế do bộ Ngoại Giao Trung Quốc tổ chức hôm qua, qua mạng, thứ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc La Chiếu Huy (Luo Zhaohui) khẳng định Hoa Kỳ là « nguồn gốc » của các vấn đề ở Biển Đông. Ông La Chiếu Huy, cựu đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ, cũng đả kích các đồng minh và đối tác của Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đã ủng hộ lập trường của Washington về Biển Đông và trong nhiều tranh chấp khác.


Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng cực lực phản đối cơ chế hợp tác Bộ Tứ Ấn Độ - Thái Bình Dương, mà Hoa Kỳ đang tìm cách mở rộng cho các đối tác khác tham gia : « Ngoài việc can thiệp vào Biển Đông, Hoa Kỳ còn thiết lập Bộ Tứ, một mặt trận chống Trung Quốc (ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương), được coi là một khối NATO thu nhỏ. Điều này phản ánh tâm lý chiến tranh lạnh của nước Mỹ ».


Báo Hồng Kông South China Morning Post ghi nhận, theo nhiều nhà quan sát, các tuyên bố quá cứng rắn nói trên của lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc rất có thể « gây phản tác dụng ».


Cũng trong cuộc hội thảo nói trên, thứ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc thông báo là các đàm phán giữa Bắc Kinh với khối ASEAN về Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông (COC) được khởi sự trở lại từ hôm qua, 03/09/2020, đàm phán bị gián đoạn do đại dịch Covid-19.