Chùa Bảo Phước nhận cờ Mỹ từ Quốc Hội California

23 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 7183)

Đại Lễ Khánh Thành Chùa Bảo Phước San Jose

Tin và Ảnh: Thân Hữu Văn Hóa Magazine Online từ San José

  • Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren đã mang lá cờ Hoa Kỳ từng treo tại tiền đình Quốc Hội Hoa Kỳ đến tặng cho Chùa Bảo Phước.

Cứ mỗi độ tháng Tư Âm Lịch, Tăng Ni Phật tử cùng với những người con Phật trên khắp thế giới hân hoan kỷ niệm Ngày Khánh Đản của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Ngày mà nhân loại đón mừng ánh sáng giác ngộ và những lời giáo huấn của Ngài để kiến tập một thế giới an bình, tự tại cho chư thiên và chúng sinh.

Đặc biệt năm nay, trong niềm vui mừng ngày Đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, Phật Lịch 2557, Chùa Bảo Phước dưới sự trù trì của Thượng Tọa Thích Viên Dung, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Tại Hoa Kỳ, cũng đã hoàn tất việc xây dựng Đại Hùng Bảo Điện, sau 2 năm thi công kể từ ngày đặt viên đá khởi công xây dựng nhân Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2555 vào ngày 22 tháng 5 năm 2011.

Sau gần 6 tháng chuẩn bị với một ban tổ chức gần 200 Phật tử góp sức làm việc ngày đêm, Chùa Bảo Phước đã tổ chức thành công ba diễn tiến rất quan trọng.

1/Lễ Đăng Đàn Chẩn Tế Kỳ Siêu Bạt Độ Chư Hương Linh Quá Vãng.

Diễn ra từ lúc 5:00 chiều kéo dài đến 10; 30 tối ngày Thứ sáu 10 tháng 5 năm 2013, quy tụ hàng ngàn Phật tử tham dự với sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Viên Lý, Hòa Thượng Thích Viên Thành, Hòa Thượng Thích Thiện Hữu, Hòa Thượng Thích Như Thị và quý Thượng Tọa Viên Huy, Viên Thông, Viên Chánh…

Có lẽ đây là buổi lễ chấn tế theo nghi thức của Thiền Lâm Tế miền Trung nên rất đặc biệt và thu hút sự chú ý của đồng hương Phật tử và giới truyền thông San Jose.

2/Lễ An Vị Phật và Hội Thảo Vai Trò Người Cư Sĩ Trong Thời Đại Mới

Lễ An Vị Phật diễn ra vào buổi sáng ngày Thứ Bảy 11 tháng 5, ngoài sự chứng minh của quý Chư Tôn Đức Tăng Ni trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo còn có rất đông chính giới Hoa Kỳ tham dự như Nữ Dân Biểu Liên Bang Zoe Lofgren, Dân Biểu Liên Bang Mike Honda, Phó Thị Trưởng San Jose Madison Nguyễn, Thị Trưởng Milpitas Joe Esteves, Nghị Viên San Jose Kansen Chu (khu vực 4), Nghị Viên San Jose Sam T. Licarrdo (khu vực 3), Nghị Viên San Jose Xavier Campos (khu vực 5) và Giám sát viên Quận hạt Santa Clara David D Cortese (khu vực 3).

Đặc biệt là nữ Dân Biểu Zoe Lofgren đã mang lá cờ Hoa Kỳ từng treo tại tiền đình Quốc Hội Hoa Kỳ đến tặng cho Chùa Bảo Phước như món quá danh dự để đánh dấu sự ra đời một Trung Tâm Văn Hóa và Tôn Giáo của cộng đồng VN tại thành phố San Jose.

Buổi hội thảo về Vai Trò Người Cư Sĩ Trong Thời Đại Mới diễn ra vào chiều ngày 11 tháng 5 với ba chủ đề:

-Vai trò người cư sĩ trong quá trình phụng sự đạo pháp với hai diễn giả; Bình luận gia Lý Đại Nguyên và Nhà văn Đào Văn Bình.

-Vai trò người cư sĩ trong quá trình phụng sự xã hội với hai diễn giả: Hòa Thượng Thích Viên Lý và Thượng Tọa Thích Giác Đẳng.

-Vai trò người cư sĩ trong tiến trình Dân chủ hóa Việt Nam với ba diễn giả: Giáo sư Võ Văn Ái, Nữ sĩ Ỷ Lan, Luật sư Ngô Quốc Lân.

Hội Thảo này nhằm xác định vai trò người Cư sĩ Phật tử ngày nay, ngoài việc hộ trì cho giới Tăng Già truyền bá giáo pháp, còn phát tâm dũng mạnh đóng góp vào công cuộc phụng sự đạo pháp, xã hội và công cuộc dân chủ hóa đất nước Việt Nam nhanh chóng thoát khỏi ách độc tài cộng sản. Buổi hội thảo được sự điều hợp của Kỹ sư Ngô Trọng Đức và Nhà Báo Huỳnh Lương Thiện.

3/Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2557.

Đại lễ đã bắt đầu vào lúc 9:30 sáng ngày 12 tháng 5 với phần Pháp Thoại của Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Thư Ký Văn Phòng II Viện Hóa Đạo. Sau đó buổi lễ đã bắt đầu với phần tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản 2557 của Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ và Đạo từ của Hòa Thượng Thích Viên Lý, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ và một thời kinh mừng ngày Khánh Đản.

Trong chương trình có phần văn nghệ rất độc đáo của quý anh chị trong Ban Văn Nghệ của Chùa Bảo Phước. Buổi lễ hoàn mãn vào lúc 3 giờ chiều và cũng là bế mạc ba ngày Đại lễ của Chùa Bảo Phước./

 

dong_bao_phat_tu_du_le_khanh_thanh_chua_bao_phuoc_san_jose

tu_trai_nha_bao_huynh_luong_thien_va_ong_ngo_trong_duc_dieu_hop_buoi_hoi_luan

nu_si_y_lan_va_gs_vo_van_ai

duong_dan_vao_chanh_dien_chua_bao_phuoc

tphind_1

ong_ba_ly_thai_hung_va_ai_nu_ong_ngo_trong_duc_lam_thong_dich_vien_buoi_le

tu_trai_ht_thich_vien_ly_va_phai_doan_chu_ton_duc_tu_nam_cali

26 Tháng Hai 2015(Xem: 4485)
Ngay sau khi Toà thánh công bố danh tính 20 vị hồng y do Đức Thánh Cha Phanxicô tuyển chọn, tuần báo America Magazine của Hoa Kỳ đã liên hệ với trang tin điện tử của Hội đồng Giám mục Việt Nam (WHĐ) để xin phỏng vấn Đức tân Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Đức hồng y Tổng giám mục Hà Nội đã nhận trả lời America Magazine với nội dung sau đây*. Toàn văn bài viết của America Magazine được công bố tại
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 4671)
Vào đầu tháng này, Tổng giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn được Đức Giáo hoàng nêu tên trong số 20 vị Hồng y mới từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 4445)
Một vị Tổng giám mục từ Việt Nam vừa được Giáo hoàng Francis chỉ định làm Hồng y, theo Tòa thánh Vatican. Tổng giám mục Hà Nội, Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, sinh năm 1938, vừa được Đức Giáo hoàng nêu tên trong số 20 vị Hồng y mới từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu như Việt Nam, Myanmar, Tonga và Ethiopia v.v...
25 Tháng Chín 2014(Xem: 4944)
Đức Đạt Lai Lạt Ma, tuyệt vời. Tôi có nhiều cơ duyên với ngài... ngay cả từ thời rất là thơ trẻ, khi còn ở trong nước và khi chỉ mới đọc các bài báo sơ sài về ngài. Đất nước Tây Tạng và vị lãnh đạo này là một thế giới kỳ bí, không chỉ vì xa xôi cách biệt nhưng cũng vì niềm tin của dân tộc này rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là hóa thân của Đức Quan Thế Âm Bồ Tát.
21 Tháng Tám 2014(Xem: 8007)
Chùa Phước Thành, Huế 17.08.2014 - Hội đồng Liên tôn (Hòa thượng Thích Không Tánh và Linh mục Phan Văn Lợi đại diện) đã phối hợp với Tăng đoàn Giáo hội PGVNTN Thừa Thiên Huế (Hòa thượng Thích Chí Thắng và Hòa thượng Thích Chơn Niệm đại diện) vừa tổ chức một cuộc gặp gỡ hơn 60 thương binh . . .
10 Tháng Tám 2014(Xem: 4061)
Kể từ khi vị tiền nhiệm của Ngài, ông Abdelfattah Amor đến thăm Việt Nam vào năm 1998 với không mấy tiếng vang, nay đất nước chúng tôi lại được đón tiếp Ngài -với tất cả sự quan tâm của công luận- trong tư cách Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng.
01 Tháng Tám 2014(Xem: 4413)
Sáng nay, trong cuộc trò chuyện với phóng viên một tờ báo Công Giáo nước ngoài, người phóng viên muốn trao đổi với tôi về lòng sùng kính Mẹ Maria của người tín hữu Việt Nam, câu hỏi được đặt ra là: “Văn hóa Việt Nam có vai trò nào trong lòng sùng kính Đức Mẹ ?” Một câu hỏi thú vị và gợi mở nhiều vấn đề.
14 Tháng Bảy 2014(Xem: 4815)
Giáo hoàng thừa nhận ấu dâm tồn tại trong hàng ngũ giáo sỹ, nhưng nói sẽ tìm ra giải pháp. Giáo hoàng Francis nói dữ liệu tin cậy cho thấy "khoảng 2%" trong hàng giáo sĩ thuộc Giáo hội Công giáo là những người ấu dâm.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 5664)
QUẬN CAM (VB) -- Đại Lễ Kỷ Niệm lần thứ 75 ngày Đức Thầy khai sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo đã được tổ chức long trọng tại Hội Quán số 12432 đường Euclid hôm Chủ Nhật 29 tháng 6 năm 2014. Buôi lễ có tham dự của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (Tổ Đình Minh Đăng Quang và là một viên chức của GHPGVNTN Tại Hoa Kỳ), cựu Thiếu Tướng Lê Văn Tư, Michael Võ (Thị Trưởng Fountain Valley), Chris Phan (Nghị viên Garden Grove), và nhiều nhà hoạt động nôi tiếng như Trần Văn Chi, Trần Văn Ân, Nguyễn Tấn Lạc, Nguyễn Hữu Chánh, Vũ Hoàng Hải (Bạch Đằng Giang), ca sĩ Mai Ngọc Khánh, Đạo Tràng Pháp Hoa...
14 Tháng Năm 2014(Xem: 5120)
Vào 11 giờ sáng ngày 11 tháng 5 năm 2014, tại Tổ-Đình Từ-Quang, thành phố Montreal, tỉnh bang Quebec, nước Canada, đã tổ-chức đại-lễ kỷ-niệm Phật-đản năm thứ 2638, Phật-lịch 2558.
05 Tháng Hai 2014(Xem: 5597)
Dưới đây là ba bài tham luận của ngài Ian Green, Chủ nhân Linh tượng Phật Ngọc Hòa Bình, Ts Trần Quang Thuận và Nhà báo Lý Kiến Trúc.
24 Tháng Giêng 2014(Xem: 5937)
HT Thích Minh Tuyên tổ chức Hội thảo: “Phật Giáo và Hòa Bình Thế Giới” LỄ HỘI PHẬT NGỌC HÒA BÌNH THẾ GIỚI
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7086)
PARIS (VB) -- Một bản Thông Cáo từ Phòng Thông Tin PGG Quốc Tế ở Paris gửi khắp thế giới ngày 9-12-2013 qua các diễn đàn tiếng Việt, cho biết rằng Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đã “ra Giáo chỉ 10/VTT/GC/TT” trong đó “chấm dứt chức vụ Viện trưởng Viện Hóa Đạo của HT Thích Viên Định và Chủ tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo của HT Thích Viên Lý.”
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 4212)
WESTMINSTER (VB) -- Một buổi Lễ Tạ Ơn đã được tổ chức bởi Đạo Tràng Hạnh Duyên tại nhà hàng Seafood World hôm Chủ Nhật 17-11-2013 để bày tỏ lòng biết ơn đối với tứ trọng ân – và đặc biệt bày tỏ lòng biết ơn đối với chư tôn thiền đức đã hỗ trợ cho đạo tràng thành lập và phát triển. Buổi lễ diễn ra trong không khí thân tình và sôi nổi, với tài điều khiển khéo léo của MC là Sư Cô Trung Châu, trong khi văn nghệ tuy là “cây nhà lá vườn” nhưng đã thấy xuất hiện nhiều gịong ca xuất sắc bất ngờ.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 5107)
Công cuộc tranh đấu đòi quyển bình đẳng tôn giáo của Phật Giáo Việt Nam bắt đầu ở Huế với cái chết của tám Phật tử đêm 8/5/1963 tại đài phát thanh, rồi cuộc tự thiêu của Hòa Thượng Thích Quảng Đức ngày 11/6/1963 tại Sài Gòn và chiến dịch “nước lũ” tổng tấn công chùa chiền toàn quốc đêm 20 rạng ngày 21/ 8/1963. Ba biến cố lịch sử quan trọng của phong trào Phật Giáo tranh đấu này dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng kéo dài nửa năm và kết thúc bằng cuộc chính biến lật đổ chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 4222)
Hội đồng Giám mục Việt Nam trong tuần qua tiến hành hội nghị lần thứ 12. Trước ngày kết thúc hội nghị, một thư chung cũng được gửi cho chừng 8 triệu tín đồ Công giáo tại Việt Nam.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 9677)
Vì nghiệp-vận của Quốc-gia và Phật-giáo, Hòa-Thượng và tôi, anh em chúng ta bị xa cách nhau 39 năm rồi. Năm nay, Hòa-Thượng đã 86 tuổi và tôi đã 93 tuổi. Trong nước Hòa-Thượng bị tù đày, ngoài nước, tôi coi như kẻ lưu đày.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 10179)
Santa Ana (Bình Sa)- Tại hội trường Jerome Center 726 S.Center St, Santa Ana, Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm 50 Năm Pháp Nạn (1963-2013) Bồ Tát Thích Quảng Đức và Tăng tín đồ Phật Giáo vị pháp vong thân.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 5359)
Đại lễ Phật Đản 2557-2013 đã cử hành trọng thể ở khắp mọi nơi. Đặc biệt năm nay còn là lễ Tưởng Niệm Tri Ân 50 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân tại Sài Gòn ngày 11/06/1963.