DB Mỹ đáp ứng lời kêu gọi của HT Thích Quảng Độ

23 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 5348)

DB Mỹ đáp ứng lời kêu gọi của HT Thích Quảng Độ

Ỷ Lan, thông tín viên RFA
2013-05-17

phai_doan_uy_hoi_hoa_ky_bao_ve_tu_do_ton_giao

Phái đoàn Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới trong lần tiếp xúc và chụp ảnh chung với Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền viện trước đây.

Photo courtesy of USCIRF

Thứ bảy và chủ nhật vừa qua, Thượng tọa Thích Viên Dung, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Cư sĩ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ, đã làm lễ khánh thành chùa Bảo Phước vừa lạc thành tại thành phố San Jose, miền Bắc California.

Lễ khánh thành ngôi chùa trang nghiêm, hùng vĩ, kết hợp với Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2557, và cuộc Hội luận vai trò người Cư sĩ Phật giáo trước xã hội ngày nay và tiến trình dân chủ hóa Việt Nam với các diễn giả Hòa thượng Thích Viên Lý, Thượng tọa Thích Giác Đẳng, Giáo sư Võ Văn Ái và hai ông Lý Đại Nguyên, Đào Văn Bình.

Nhiều vị Dân biểu liên bang Quốc hội Hoa Kỳ cùng các quan chức thành phố đến tham dự, đã lên máy vi âm hoan nghênh Lời kêu gọi của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ cũng như cam kết hậu thuẫn cho cuộc đấu tranh giành tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Kêu gọi ủng hộ đấu tranh

Mở đầu cuộc lễ là lời kêu gọi của Đức Tăng Thống bằng Anh ngữ do Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế thu âm mang sang San Jose:

“Thông điệp hôm nay xin được gửi tới chư liệt vị, kêu gọi quý liệt vị giúp đưa tiếng nói chúng tôi ra toàn thế giới. Mỗi ngày, người Việt hướng vọng dân chủ phải đối diện với muôn nghìn nguy khốn để giữ vững tinh thần tự do. Chúng tôi không sợ hãi, nhưng chúng tôi biết rằng chúng tôi không thể đơn thân độc mã đi tới sự toàn thắng. Chúng tôi trông đợi sự hậu thuẫn của cộng đồng thế giới, của các nhà dân chủ vòng quanh địa cầu.

Kêu gọi quý liệt vị giúp đưa tiếng nói chúng tôi ra toàn thế giới. Mỗi ngày, người Việt hướng vọng dân chủ phải đối diện với muôn nghìn nguy khốn để giữ vững tinh thần tự do.
-HT Thích Quảng Độ

Việc chúng tôi mong muốn thật đơn giản: Chúng tôi kêu gọi cho quyền hiện hữu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhât và tất cả các tôn giáo không được thừa nhận, để chúng tôi có thể đóng góp cho phúc lợi của nhân dân. Chúng tôi đòi hỏi quyền phát hành một nhật báo độc lập ở Việt Nam như một diễn đàn cho những cuôc thảo luận dân chủ. Chúng tôi đòi hỏi trả tự do cho những ai bị giam cầm vì lý do chính kiến hay tôn giáo.

Tôi tin rằng những mục tiêu trên đây sẽ được thực hiện. Với sự hậu thuẫn của quý liệt vị, tôi hy vọng năm nay sẽ đánh dấu cho tiến trình dân chủ hóa và đem lại hòa bình, tự do cho nhân dân Việt Nam. Cám ơn quý liệt vị”.

Dân biểu liên bang Zoe Lofgren, đại diện Đơn vị 19 ở California, đồng sáng lập và đồng Chủ tịch Ban lãnh đạo Nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội Hoa Kỳ đáp từ:

“Tôi rất hân hạnh được mời đến tham dự lễ khánh thành chùa Bảo Phước. Tôi cùng với những thành viên Quốc hội khác, đã đề cử Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ làm ứng viên Giải Nobel Hòa bình cho sự nghiệp của ngài qua hàng chục năm ôn hòa đối lập chế độ Cộng sản tại Việt Nam.

Thật đáng khâm phục để nghe thông điệp của Đức Tăng Thống kêu gọi và thúc đẩy chúng ta, tất cả chúng ta ở đây sống trong tự do, chớ quên rằng chế độ Cộng sản đang tiếp diễn cuộc đàn áp nhân dân họ, bắt bớ và sách nhiễu những người ôn hòa biện hộ cho dân chủ và những ai mong cầu được sống đạo của mình. Lời động viên của ngài dấy động lòng chúng ta, bó buộc cộng đồng thế giới phải tiến tới và biện hộ cho Việt Nam được hưởng nhân quyền và tự do.

Một thời gian ngắn trước Tháng Tư Đen, tôi rất hân hạnh đã tái đệ nạp tại Quốc hội, một dự luật cắt bỏ những quyền lợi kinh tế và giao thương mà Việt Nam được Hoa Kỳ cho thụ hưởng, nếu Việt Nam không cải thiện tình trạng nhân quyền hiện nay. Tôi cũng là đồng Chủ tịch Ban lãnh đạo Nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội, được hình thành với đông đảo các thành viên trong Quốc hội Hoa Kỳ, những thành viên không hề quên rằng mỗi ngày những đồng nhân của họ đang bị chế độ Cộng sản đàn áp tại Việt Nam, khối nhân dân không được quyền lên tiếng, không được thực hành tôn giáo họ theo”.

Hậu thuẫn nhân quyền Việt Nam

dai_le_phat_dan_tai_chua_bao_phuoc

Đại lễ Phật Đản tại chùa Bảo Phước hôm 12/05/2013. Photo courtesy of vietnamdaily.

Dân biểu Mike Honda, đại biểu Đơn vị 17 California, Sáng lập viên Ban lãnh đạo Á châu Thái Bình dương Hoa Kỳ tại Hạ viện phát biểu rằng:

“Nam Mô A Di Đà Phật! Tôi đến đây sáng nay tham gia cùng quý Phật tử để thâm nhập Tứ Diệu Đế: Khổ, nguyên nhân của khổ, diệt khổ và bước lên đường Đạo chấm dứt trầm luân đau khổ. Tôi tin rằng mọi người ở đây ai cũng đã biết bốn chặng đường giải thoát ấy. Nhờ vậy mà chúng ta liên đới nhau trong cùng niềm cảm thông.

Tôi xuất thân là nhà giáo, nhưng hôm nay ở đây tôi chỉ là người học trò, để học tập với chư Hòa thượng, Thượng tọa chùa Bảo Phước về giáo lý của đức Thế tôn. Giáo lý của Ngài luôn giúp chúng ta trở thành công dân tốt, trở thành cha tốt mẹ hiền, con cái hiếu thảo, ông bà nội ngoại hiền lương.

Bởi thế tôi muốn ngỏ lời tri ân đến quý vị về nền giáo lý cao siêu, sự kiên trì, và ngôi chùa hùng vĩ này”.

Bà Rose Herrara, thành viên Hội đồng Thành phố, đại biểu Đơn vị 8 nói lên cảm tưởng trong những ngày làm việc với cộng đồng Phật giáo:

“Kính chào quý vị. Nam Mô A Di Đà Phật ! Dù Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ không có mặt tại đây, nhưng chúng ta đã hưởng một đặc ân, là được nghe lời Ngài phát biểu. Tôi đại diện tại một vùng có đông đảo Phật tử, và tôi đã bỏ nhiều thì giờ để chia sẻ với các ngôi chùa Phật giáo tại đây. Nhờ vậy có nhiều cơ hội học hỏi về an lạc và từ bi. Nhưng có một điều đặc biệt mà tôi được thấm nhuần là An lạc và Từ bi không có nghĩa khoanh tay thụ động. Trái lại phải hành động - phải sinh động trong cộng đồng và ở trong tư thế bảo vệ cho người khác. Vì vậy mà tôi tri ân vai trò mà cộng đồng Phật giáo đóng góp, không chỉ riêng cho địa phương mà còn vươn ra khắp thế giới để đem lại sự an lạc và đổi thay ngày một tốt lành, cũng như dấn thân hậu thuẫn nhân quyền. Xin cám ơn quý vị”.

Ông David Coteze trong Ban Cố vấn tối cao Thành phố Santa Clara thán phục lời Đức Tăng Thống và những giá trị nhân quyền:

Lời động viên của ngài dấy động lòng chúng ta, bó buộc cộng đồng thế giới phải tiến tới và biện hộ cho Việt Nam được hưởng nhân quyền và tự do.
-DB Zoe Lofgren

“Thật kỳ vĩ để được sống trong giây phút kinh ngạc khi nghe lời kêu gọi của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ phát đi từ nơi ngài bị quản chế. Thử tưởng tượng biết bao hiểm nguy để ngài có thể gửi tới đây bức thông điệp để tất cả chúng ta cùng được lắng nghe. Tôi kỳ vọng lời đức Tăng Thống gợi hứng cho chúng ta đang có chức vụ trong chính quyền phải mạnh mẽ đứng dậy đấu tranh cho tự do và dân chủ tại Việt Nam. Tôi biết điều này khi làm việc với cộng đồng người Việt ở San Jose, thật không có cộng đồng nào khác có đầy nhiệt tình và tín ngưỡng cho tự do và nhân quyền như thế.

Xin cám ơn quý vị đã nhắc nhở chúng tôi những giá trị trọng yếu này. Chúng tôi kề vai cùng quý vị trong cuộc đấu tranh cho nhân quyền”.

Còn nhiều lời phát biểu khác hỗ trợ cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam. Nhưng lời phát biểu cuối cùng của Ông Jose Asavez, Thị trưởng Thành phố Milpitas mang đầy ý nghĩa:

“Nam Mô A Di Đà Phật! Chúng tôi tôn trọng từ bi, an lạc và hòa điệu cho tất cả mọi người. Thế nhưng Milpitas là thành phố đầu tiên ở miền Bắc California tôn trọng lá cờ Vàng ba sọc đỏ. Chúng tôi là thành phố đầu tiên ở miền Bắc California nói KHÔNG với tất cả mọi quan chức Cộng sản đến từ Việt Nam, không cho họ bước vào thành phố này.

Tôi chào đón Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ cùng tất cả quý vị và vinh danh quý vị trong cuôc đấu tranh kiên trì cho tự do và công lý tại Việt Nam.”

Trong diễn văn khai mạc, Thượng tọa Thích Viên Dung, Viện chủ chùa Bảo Phước, đã nói lên vị trí của ngôi chùa trong lòng người Phật tử Việt Nam:

“Trong hầu hết các lãnh vực chính trị, văn hóa, xã hội, tư tưởng, đạo Phật đã hòa nhập và phát triển tồn tại trong tinh thần hài hòa yêu thương. Chính sự nhập thế của đạo Phật như vậy, nói đến đất nước Việt Nam và văn hóa Việt Nam, người ta liền nghĩ ngay đến ngôi chùa Việt Nam qua câu ca dao:

Chùa là văn hóa quê hương

Là nơi thể hiện tình thương giống nòi”

Ỷ Lan, Phóng viên Đài Á châu Tự do tại San Jose.


26 Tháng Hai 2015(Xem: 5646)
Ngay sau khi Toà thánh công bố danh tính 20 vị hồng y do Đức Thánh Cha Phanxicô tuyển chọn, tuần báo America Magazine của Hoa Kỳ đã liên hệ với trang tin điện tử của Hội đồng Giám mục Việt Nam (WHĐ) để xin phỏng vấn Đức tân Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Đức hồng y Tổng giám mục Hà Nội đã nhận trả lời America Magazine với nội dung sau đây*. Toàn văn bài viết của America Magazine được công bố tại
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 5694)
Vào đầu tháng này, Tổng giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn được Đức Giáo hoàng nêu tên trong số 20 vị Hồng y mới từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 5529)
Một vị Tổng giám mục từ Việt Nam vừa được Giáo hoàng Francis chỉ định làm Hồng y, theo Tòa thánh Vatican. Tổng giám mục Hà Nội, Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, sinh năm 1938, vừa được Đức Giáo hoàng nêu tên trong số 20 vị Hồng y mới từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu như Việt Nam, Myanmar, Tonga và Ethiopia v.v...
25 Tháng Chín 2014(Xem: 6060)
Đức Đạt Lai Lạt Ma, tuyệt vời. Tôi có nhiều cơ duyên với ngài... ngay cả từ thời rất là thơ trẻ, khi còn ở trong nước và khi chỉ mới đọc các bài báo sơ sài về ngài. Đất nước Tây Tạng và vị lãnh đạo này là một thế giới kỳ bí, không chỉ vì xa xôi cách biệt nhưng cũng vì niềm tin của dân tộc này rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là hóa thân của Đức Quan Thế Âm Bồ Tát.
21 Tháng Tám 2014(Xem: 9683)
Chùa Phước Thành, Huế 17.08.2014 - Hội đồng Liên tôn (Hòa thượng Thích Không Tánh và Linh mục Phan Văn Lợi đại diện) đã phối hợp với Tăng đoàn Giáo hội PGVNTN Thừa Thiên Huế (Hòa thượng Thích Chí Thắng và Hòa thượng Thích Chơn Niệm đại diện) vừa tổ chức một cuộc gặp gỡ hơn 60 thương binh . . .
10 Tháng Tám 2014(Xem: 5172)
Kể từ khi vị tiền nhiệm của Ngài, ông Abdelfattah Amor đến thăm Việt Nam vào năm 1998 với không mấy tiếng vang, nay đất nước chúng tôi lại được đón tiếp Ngài -với tất cả sự quan tâm của công luận- trong tư cách Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng.
01 Tháng Tám 2014(Xem: 5455)
Sáng nay, trong cuộc trò chuyện với phóng viên một tờ báo Công Giáo nước ngoài, người phóng viên muốn trao đổi với tôi về lòng sùng kính Mẹ Maria của người tín hữu Việt Nam, câu hỏi được đặt ra là: “Văn hóa Việt Nam có vai trò nào trong lòng sùng kính Đức Mẹ ?” Một câu hỏi thú vị và gợi mở nhiều vấn đề.
14 Tháng Bảy 2014(Xem: 6007)
Giáo hoàng thừa nhận ấu dâm tồn tại trong hàng ngũ giáo sỹ, nhưng nói sẽ tìm ra giải pháp. Giáo hoàng Francis nói dữ liệu tin cậy cho thấy "khoảng 2%" trong hàng giáo sĩ thuộc Giáo hội Công giáo là những người ấu dâm.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 6943)
QUẬN CAM (VB) -- Đại Lễ Kỷ Niệm lần thứ 75 ngày Đức Thầy khai sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo đã được tổ chức long trọng tại Hội Quán số 12432 đường Euclid hôm Chủ Nhật 29 tháng 6 năm 2014. Buôi lễ có tham dự của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (Tổ Đình Minh Đăng Quang và là một viên chức của GHPGVNTN Tại Hoa Kỳ), cựu Thiếu Tướng Lê Văn Tư, Michael Võ (Thị Trưởng Fountain Valley), Chris Phan (Nghị viên Garden Grove), và nhiều nhà hoạt động nôi tiếng như Trần Văn Chi, Trần Văn Ân, Nguyễn Tấn Lạc, Nguyễn Hữu Chánh, Vũ Hoàng Hải (Bạch Đằng Giang), ca sĩ Mai Ngọc Khánh, Đạo Tràng Pháp Hoa...
14 Tháng Năm 2014(Xem: 6191)
Vào 11 giờ sáng ngày 11 tháng 5 năm 2014, tại Tổ-Đình Từ-Quang, thành phố Montreal, tỉnh bang Quebec, nước Canada, đã tổ-chức đại-lễ kỷ-niệm Phật-đản năm thứ 2638, Phật-lịch 2558.
05 Tháng Hai 2014(Xem: 6634)
Dưới đây là ba bài tham luận của ngài Ian Green, Chủ nhân Linh tượng Phật Ngọc Hòa Bình, Ts Trần Quang Thuận và Nhà báo Lý Kiến Trúc.
24 Tháng Giêng 2014(Xem: 7145)
HT Thích Minh Tuyên tổ chức Hội thảo: “Phật Giáo và Hòa Bình Thế Giới” LỄ HỘI PHẬT NGỌC HÒA BÌNH THẾ GIỚI
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8853)
PARIS (VB) -- Một bản Thông Cáo từ Phòng Thông Tin PGG Quốc Tế ở Paris gửi khắp thế giới ngày 9-12-2013 qua các diễn đàn tiếng Việt, cho biết rằng Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đã “ra Giáo chỉ 10/VTT/GC/TT” trong đó “chấm dứt chức vụ Viện trưởng Viện Hóa Đạo của HT Thích Viên Định và Chủ tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo của HT Thích Viên Lý.”
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5320)
WESTMINSTER (VB) -- Một buổi Lễ Tạ Ơn đã được tổ chức bởi Đạo Tràng Hạnh Duyên tại nhà hàng Seafood World hôm Chủ Nhật 17-11-2013 để bày tỏ lòng biết ơn đối với tứ trọng ân – và đặc biệt bày tỏ lòng biết ơn đối với chư tôn thiền đức đã hỗ trợ cho đạo tràng thành lập và phát triển. Buổi lễ diễn ra trong không khí thân tình và sôi nổi, với tài điều khiển khéo léo của MC là Sư Cô Trung Châu, trong khi văn nghệ tuy là “cây nhà lá vườn” nhưng đã thấy xuất hiện nhiều gịong ca xuất sắc bất ngờ.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 6357)
Công cuộc tranh đấu đòi quyển bình đẳng tôn giáo của Phật Giáo Việt Nam bắt đầu ở Huế với cái chết của tám Phật tử đêm 8/5/1963 tại đài phát thanh, rồi cuộc tự thiêu của Hòa Thượng Thích Quảng Đức ngày 11/6/1963 tại Sài Gòn và chiến dịch “nước lũ” tổng tấn công chùa chiền toàn quốc đêm 20 rạng ngày 21/ 8/1963. Ba biến cố lịch sử quan trọng của phong trào Phật Giáo tranh đấu này dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng kéo dài nửa năm và kết thúc bằng cuộc chính biến lật đổ chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 5346)
Hội đồng Giám mục Việt Nam trong tuần qua tiến hành hội nghị lần thứ 12. Trước ngày kết thúc hội nghị, một thư chung cũng được gửi cho chừng 8 triệu tín đồ Công giáo tại Việt Nam.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 11057)
Vì nghiệp-vận của Quốc-gia và Phật-giáo, Hòa-Thượng và tôi, anh em chúng ta bị xa cách nhau 39 năm rồi. Năm nay, Hòa-Thượng đã 86 tuổi và tôi đã 93 tuổi. Trong nước Hòa-Thượng bị tù đày, ngoài nước, tôi coi như kẻ lưu đày.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 11389)
Santa Ana (Bình Sa)- Tại hội trường Jerome Center 726 S.Center St, Santa Ana, Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm 50 Năm Pháp Nạn (1963-2013) Bồ Tát Thích Quảng Đức và Tăng tín đồ Phật Giáo vị pháp vong thân.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 6576)
Đại lễ Phật Đản 2557-2013 đã cử hành trọng thể ở khắp mọi nơi. Đặc biệt năm nay còn là lễ Tưởng Niệm Tri Ân 50 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân tại Sài Gòn ngày 11/06/1963.