BBC phỏng vấn Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn

13 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 7278)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 14 JAN 2015

 image073

'Tôi cố gắng cổ vũ quan hệ Vatican-Việt Nam'

image075
Vào đầu tháng này, Tổng giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn được Đức Giáo hoàng nêu tên trong số 20 vị Hồng y mới từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu.

BBC Tiếng Việt đã có cuộc phỏng vấn qua điện thư với Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, trước hết Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn nói về cảm tưởng khi được Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm.

Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn: Tôi sắp được 77 tuổi và theo giáo luật tôi đã nộp đơn xin Đức Giáo Hoàng để nghỉ hưu cách đây gần 2 năm. Vì thế, đây là vinh dự bất ngờ với tôi. Tôi rất biết ơn Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm tôi làm Hồng Y của Hội Thánh Công Giáo.

Tôi nhận thấy rằng: Đây là vinh dự không chỉ dành cho tôi mà còn cho Tổng Giáo Phận Hà Nội, cho Hội Thánh Công Giáo tại Việt Nam và cho dân tộc Việt Nam. Việc bổ nhiệm Hồng Y mới ở Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Tonga, Capo Verde, Mozambique, Ethiopia nói lên sự quan tâm của Đức Thánh Cha đối với Giáo hội ở Á châu, những cộng đoàn công giáo nhỏ bé, sự quan tâm đến những người nghèo, cũng như nói lên tính phổ quát của Hội Thánh.

BBC: Trên cương vị một Hồng y, ngài dự định hay hy vọng sẽ làm gì để thúc đẩy quan hệ giữa Tòa thánh Vatican với Giáo hội Việt Nam nói riêng, và với chính phủ Việt Nam nói chung, chẳng hạn như có đại diện thường trú của Vatican tại Hà Nội trong vai trò Đức Khâm Sứ trong thời gian tới?

Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn: Các Đức Giáo Hoàng trong những năm gần đây và Đức Giáo Hoàng Phanxicô hiện nay luôn kêu gọi mọi người đối thoại và cộng tác để mang lại hòa bình và phát triển con người tại mỗi quốc gia và trên thế giới.

Quan hệ giữa Tòa Thánh và Việt Nam phát triển không chỉ đem lại lợi ích cho Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam nhưng còn đem lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam. Ngày nay xu hướng hợp tác quốc tế và toàn cầu hóa đang trở nên ưu thế. Cu Ba và Hoa Kỳ đang xích lại gần nhau và tiến tới quan hệ ngoại giao.

Vì thế trong xu hướng này, tôi nhận thấy rằng: Quan hệ ngoại giao bình thường giữa Tòa Thánh và Việt Nam càng được xem là cần thiết và không có gì là khác thường. Trong khả năng của mình, tôi sẽ cố gắng cổ vũ cho quan hệ này, khi tôi có cơ hội làm việc đó.

BBC: Những dự định của ngài trên cương vị mới để giúp giáo dân tại Việt Nam?

image077

Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn: Mặc dầu trở thành Hồng Y, tôi chỉ có trách nhiệm như trước là Giám Mục của Tổng Giáo Phận Hà Nội, bao lâu tôi còn tại chức. Tôi vẫn tiếp tục hướng dẫn các tín hữu sống Tin Mừng của Chúa trong gia đình, trong giáo xứ và trong xã hội.

Tôi nghĩ rằng trong hoàn cảnh xã hội Việt Nam hiện nay, nếu các tín hữu công giáo sống đúng Tin Mừng của Chúa trong những môi trường họ đang sống, đặc biệt với những gương sáng về lòng bác ái và đức công bằng, chú tâm giáo dục con cái có đạo đức thì đó là việc giới thiệu Chúa hữu hiệu nhất cho những người xung quanh.

BBC: Đã xảy ra những tranh chấp giữa chính quyền với giáo dân ở một số giáo xứ, như vụ tranh chấp đất đai ở giáo xứ Thái Hà hay khu đất 40-42 Nhà Chung vốn dùng làm Tòa Khâm sứ cũ, vậy trên cương vị mới, ngài có hy vọng sẽ có thể làm được gì để giải quyết những khúc mắc còn tồn đọng hiện nay?

Tôi nghĩ rằng việc đối thoại cởi mở, ôn hòa, tôn trọng sự thật, tôn trọng lẫn nhau và quan tâm đến lợi ích của mọi người khi giải quyết những vấn đề đất đai là điều cần thiết

Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn: Trong các buổi tiếp xúc với các vị lãnh đạo chính quyền, tôi luôn nghe quí vị đó khẳng định rằng nhà nước là để phục vụ lợi ích của nhân dân. “Tôn giáo là một nhu cầu tinh thần của bộ phận nhân dân.”

Có nhiều cơ sở và đất đai của Giáo Hội mà nhà nước đang sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Trong số đó có nhiều cơ sở mà Giáo Hội đang rất cần phải sử dụng để phục vụ giáo dân. Nhiều trường hợp, những cơ sở hay đất đai này nằm kề sát với nhà thờ hay cơ sở tôn giáo mà chúng tôi đang sử dụng và việc sử dụng ngoài mục đích tôn giáo của nhà nước tại những cơ sở này đang gây nhiều ồn ào bất tiện cho việc sinh hoạt tôn giáo của giáo dân.

Hiện nay, nhất là trong thành phố, các vị lãnh đạo chính quyền cũng nhận thấy những nhu cầu cấp thiết của giáo dân về cơ sở thờ phượng hay sinh hoạt của các giáo xứ. Trước những nhu cầu cấp bách phục vụ cho giáo dân, Giáo Hội đã đề nghị nhà nước giải quyết để Giáo Hội có thể sử dụng lại một số cơ sở hay đất đai mà trước đây Giáo Hội đã sử dụng.

Việc đề nghị đó của Giáo Hội không có mục đích nào khác hơn là để phục vụ lợi ích của giáo dân và khi phục vụ lợi ích của giáo dân thì cũng phục vụ lợi ích của toàn xã hội và góp phần xây dựng đất nước. Khi những nhu cầu tôn giáo của giáo dân được bảo đảm thì giáo dân mới yên tâm và việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc mà nhà nước đang kêu gọi mới có kết quả. Tôi nghĩ rằng việc đối thoại cởi mở, ôn hòa, tôn trọng sự thật, tôn trọng lẫn nhau và quan tâm đến lợi ích của mọi người khi giải quyết những vấn đề đất đai là điều cần thiết./

26 Tháng Hai 2015(Xem: 7207)
Ngay sau khi Toà thánh công bố danh tính 20 vị hồng y do Đức Thánh Cha Phanxicô tuyển chọn, tuần báo America Magazine của Hoa Kỳ đã liên hệ với trang tin điện tử của Hội đồng Giám mục Việt Nam (WHĐ) để xin phỏng vấn Đức tân Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Đức hồng y Tổng giám mục Hà Nội đã nhận trả lời America Magazine với nội dung sau đây*. Toàn văn bài viết của America Magazine được công bố tại
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 7430)
Một vị Tổng giám mục từ Việt Nam vừa được Giáo hoàng Francis chỉ định làm Hồng y, theo Tòa thánh Vatican. Tổng giám mục Hà Nội, Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, sinh năm 1938, vừa được Đức Giáo hoàng nêu tên trong số 20 vị Hồng y mới từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu như Việt Nam, Myanmar, Tonga và Ethiopia v.v...
25 Tháng Chín 2014(Xem: 7906)
Đức Đạt Lai Lạt Ma, tuyệt vời. Tôi có nhiều cơ duyên với ngài... ngay cả từ thời rất là thơ trẻ, khi còn ở trong nước và khi chỉ mới đọc các bài báo sơ sài về ngài. Đất nước Tây Tạng và vị lãnh đạo này là một thế giới kỳ bí, không chỉ vì xa xôi cách biệt nhưng cũng vì niềm tin của dân tộc này rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là hóa thân của Đức Quan Thế Âm Bồ Tát.
21 Tháng Tám 2014(Xem: 11792)
Chùa Phước Thành, Huế 17.08.2014 - Hội đồng Liên tôn (Hòa thượng Thích Không Tánh và Linh mục Phan Văn Lợi đại diện) đã phối hợp với Tăng đoàn Giáo hội PGVNTN Thừa Thiên Huế (Hòa thượng Thích Chí Thắng và Hòa thượng Thích Chơn Niệm đại diện) vừa tổ chức một cuộc gặp gỡ hơn 60 thương binh . . .
10 Tháng Tám 2014(Xem: 6735)
Kể từ khi vị tiền nhiệm của Ngài, ông Abdelfattah Amor đến thăm Việt Nam vào năm 1998 với không mấy tiếng vang, nay đất nước chúng tôi lại được đón tiếp Ngài -với tất cả sự quan tâm của công luận- trong tư cách Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng.
01 Tháng Tám 2014(Xem: 7011)
Sáng nay, trong cuộc trò chuyện với phóng viên một tờ báo Công Giáo nước ngoài, người phóng viên muốn trao đổi với tôi về lòng sùng kính Mẹ Maria của người tín hữu Việt Nam, câu hỏi được đặt ra là: “Văn hóa Việt Nam có vai trò nào trong lòng sùng kính Đức Mẹ ?” Một câu hỏi thú vị và gợi mở nhiều vấn đề.
14 Tháng Bảy 2014(Xem: 7730)
Giáo hoàng thừa nhận ấu dâm tồn tại trong hàng ngũ giáo sỹ, nhưng nói sẽ tìm ra giải pháp. Giáo hoàng Francis nói dữ liệu tin cậy cho thấy "khoảng 2%" trong hàng giáo sĩ thuộc Giáo hội Công giáo là những người ấu dâm.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 8632)
QUẬN CAM (VB) -- Đại Lễ Kỷ Niệm lần thứ 75 ngày Đức Thầy khai sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo đã được tổ chức long trọng tại Hội Quán số 12432 đường Euclid hôm Chủ Nhật 29 tháng 6 năm 2014. Buôi lễ có tham dự của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (Tổ Đình Minh Đăng Quang và là một viên chức của GHPGVNTN Tại Hoa Kỳ), cựu Thiếu Tướng Lê Văn Tư, Michael Võ (Thị Trưởng Fountain Valley), Chris Phan (Nghị viên Garden Grove), và nhiều nhà hoạt động nôi tiếng như Trần Văn Chi, Trần Văn Ân, Nguyễn Tấn Lạc, Nguyễn Hữu Chánh, Vũ Hoàng Hải (Bạch Đằng Giang), ca sĩ Mai Ngọc Khánh, Đạo Tràng Pháp Hoa...
14 Tháng Năm 2014(Xem: 7908)
Vào 11 giờ sáng ngày 11 tháng 5 năm 2014, tại Tổ-Đình Từ-Quang, thành phố Montreal, tỉnh bang Quebec, nước Canada, đã tổ-chức đại-lễ kỷ-niệm Phật-đản năm thứ 2638, Phật-lịch 2558.
05 Tháng Hai 2014(Xem: 8488)
Dưới đây là ba bài tham luận của ngài Ian Green, Chủ nhân Linh tượng Phật Ngọc Hòa Bình, Ts Trần Quang Thuận và Nhà báo Lý Kiến Trúc.
24 Tháng Giêng 2014(Xem: 8832)
HT Thích Minh Tuyên tổ chức Hội thảo: “Phật Giáo và Hòa Bình Thế Giới” LỄ HỘI PHẬT NGỌC HÒA BÌNH THẾ GIỚI
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 11128)
PARIS (VB) -- Một bản Thông Cáo từ Phòng Thông Tin PGG Quốc Tế ở Paris gửi khắp thế giới ngày 9-12-2013 qua các diễn đàn tiếng Việt, cho biết rằng Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đã “ra Giáo chỉ 10/VTT/GC/TT” trong đó “chấm dứt chức vụ Viện trưởng Viện Hóa Đạo của HT Thích Viên Định và Chủ tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo của HT Thích Viên Lý.”
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7020)
WESTMINSTER (VB) -- Một buổi Lễ Tạ Ơn đã được tổ chức bởi Đạo Tràng Hạnh Duyên tại nhà hàng Seafood World hôm Chủ Nhật 17-11-2013 để bày tỏ lòng biết ơn đối với tứ trọng ân – và đặc biệt bày tỏ lòng biết ơn đối với chư tôn thiền đức đã hỗ trợ cho đạo tràng thành lập và phát triển. Buổi lễ diễn ra trong không khí thân tình và sôi nổi, với tài điều khiển khéo léo của MC là Sư Cô Trung Châu, trong khi văn nghệ tuy là “cây nhà lá vườn” nhưng đã thấy xuất hiện nhiều gịong ca xuất sắc bất ngờ.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 8301)
Công cuộc tranh đấu đòi quyển bình đẳng tôn giáo của Phật Giáo Việt Nam bắt đầu ở Huế với cái chết của tám Phật tử đêm 8/5/1963 tại đài phát thanh, rồi cuộc tự thiêu của Hòa Thượng Thích Quảng Đức ngày 11/6/1963 tại Sài Gòn và chiến dịch “nước lũ” tổng tấn công chùa chiền toàn quốc đêm 20 rạng ngày 21/ 8/1963. Ba biến cố lịch sử quan trọng của phong trào Phật Giáo tranh đấu này dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng kéo dài nửa năm và kết thúc bằng cuộc chính biến lật đổ chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 7054)
Hội đồng Giám mục Việt Nam trong tuần qua tiến hành hội nghị lần thứ 12. Trước ngày kết thúc hội nghị, một thư chung cũng được gửi cho chừng 8 triệu tín đồ Công giáo tại Việt Nam.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 13007)
Vì nghiệp-vận của Quốc-gia và Phật-giáo, Hòa-Thượng và tôi, anh em chúng ta bị xa cách nhau 39 năm rồi. Năm nay, Hòa-Thượng đã 86 tuổi và tôi đã 93 tuổi. Trong nước Hòa-Thượng bị tù đày, ngoài nước, tôi coi như kẻ lưu đày.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 13148)
Santa Ana (Bình Sa)- Tại hội trường Jerome Center 726 S.Center St, Santa Ana, Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm 50 Năm Pháp Nạn (1963-2013) Bồ Tát Thích Quảng Đức và Tăng tín đồ Phật Giáo vị pháp vong thân.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8542)
Đại lễ Phật Đản 2557-2013 đã cử hành trọng thể ở khắp mọi nơi. Đặc biệt năm nay còn là lễ Tưởng Niệm Tri Ân 50 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân tại Sài Gòn ngày 11/06/1963.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 13047)
Nhân dịp Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức Lễ Tưởng Niệm 50 năm Pháp nạn (Tưởng niệm Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu ngày 11 tháng 6 năm 1963 tại ngã tư Lê Văn Duyệt - Phan Đình Phùng Quận 3 Saigon.