Sự thật và diễn biến qua chuyến đi VN của nhà báo Lý Kiến Trúc

27 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 21637)

Sự thật và diễn biến qua chuyến đi VN của nhà báo Lý Kiến Trúc

ttdb-august-27-2014-1
“VĂN HÓA MAGAZINE” THỨ NĂM 28 2014

Vietnamese American Culture & Media Club

Vietnamese American Artists & Media Association, Inc. (EIN: 26-3018543)

9329 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683 – USA Tel: 714.331.8393

Email: lykientrucvaama@gmail.com http://www.nhatbaovanhoa.com

__________________________________________________________________________

Thứ Bẩy 07 tháng 6, 2014

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 3 (Có bổ túc)

Sự thật và diễn biến qua chuyến đi VN của nhà báo Lý Kiến Trúc

Phần I: Một số vụ “phá hoại” quán Zen trong lúc nhà báo Lý Kiến Trúc vắng mặt

LITTLE SAIGON (VH)-

1. Vào trưa ngày 30 tháng 4 năm 2014 tại Little Saigon, quận Cam, hàng trăm đồng bào đã tham dự một buổi Lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4 trên đại lộ Bolsa trước khuôn viên Phước Lộc Thọ; sau đó, không rõ vì sự kích động nào!, hay vì một lý do nào! đoàn biểu tình kéo đến trước cửa nhà hàng chay Zen đả đảo nhà báo Lý Kiến Trúc vì ông đã về Việt Nam, làm công tác của một nhà báo tự do đi quan sát quần đảo Trường Sa.

Một người đàn ông mặc quần áo đen bắc thang lên cắt dây cột cờ, gỡ lá cờ VNCH, sau đó cột cờ bằng sắt bị xô đẩy sập xuống đất, đồng thời bảng hiệu Zen bị đập vỡ (bản tin và ảnh được loan tải trên các hệ thống báo chí truyền thanh truyền hình Quận Cam). Các người chứng kiến cho biết người mặc bộ bà ba đen leo gỡ lá cờ là ông Nguyễn Văn Chính.

Cảnh sát thành phố Westminster đã làm “report” cuộc phá phách này trong lúc ông Lý Kiến Trúc vắng nhà. Sau đó, thân nhân của ông Trúc quản lý nhà hàng Zen mỗi ngày đều bị kẻ lạ gọi điện thoại vào đe dọa cơ sở kinh doanh của gia đình ông Trúc. (Xem ảnh)

ttdb-august-27-2014-2
Ảnh trích từ tin tức video clip trên nhật báo Người Việt.

ttdb-august-27-2014-1
Một người đàn ông mặc bộ quần áo đen được nhiều người chứng kiến cho biết tên là Phan Văn Chính đã tự động bắc thang leo lên cắt dây gỡ lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, và sau đó đã xô đổ sập xống đất trụ cờ bằng sắt của Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Truyền Thông vào ngày 30/4/2014.

ttdb-august-27-2014-3
Ba trụ cờ của Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Truyền Thông Việt Mỹ dựng trong khuôn viên nhà hàng Zen gồm trụ cờ Hoa Kỳ, California, và VNCH. Trụ cờ VNCH bị xô gẫy đổ sập xuống. Ảnh Phố Bolsa

ttdb-august-27-2014-4
Bảng hiệu nhà hàng Zen bị đập bể. Ảnh Phố Bolsa

2. Trước đây, vào dịp 30 tháng Tư năm 2011, trong khuôn viên sỡ hữu của nhà hàng Zen, Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Truyền Thông đã dựng 3 trụ cờ bằng sắt, cao gần 15 feet, treo 3 lá cờ: cờ Hoa Kỳ, cờ California và cờ VNCH; Câu Lạc Bộ VH & TT đã tổ chức một buổi tiêc vinh danh và mời Thượng nghị sĩ Lou Corea, Dân biểu Jose Solorio, và đại diện Cộng đồng Người Việt Quốc gia/nam Cali cùng cắt băng khánh thành. (xem ảnh dưới).

Nhắc lại, vào sáng ngày 30 tháng Tư, 2011, Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Truyền Thông đã tổ chức một buổi lễ vinh danh Dân biểu Jose Solorio, tác giả Nghị quyết ACR 40 đồng tác giả là Thượng nghị sĩ Lou Corea được Quốc hội California thông qua, công nhận lá cờ Vàng và ghi nhận tuần lễ tưởng niệm tháng Tư đen 2011.

Trong dịp này, hai vị dân cử và các quan khách trong cộng đồng được mời cắt băng khánh thành 3 trụ cờ treo cờ Hoa Kỳ, cờ California và cờ Vàng Ba Sọc Đỏ. Cờ Vàng được tiểu bang công nhận là di sản tinh thần và văn hóa của tập thể cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại California.

Tổ chức Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Truyền Thông Việt Mỹ (Vietnamese American Artists & Media Asssociation Inc., EIN: 26-3018543) do Luật sư Norman Feirstein lập thủ tục pháp lý có giấy phép hoạt động của tiểu bang và liên bang Hoa Kỳ từ tháng 6 năm 2008. Giấy phép này bảo vệ và quản trị một cơ quan chuyên về văn hóa và truyền thông bất vụ lợi..

Từ khi thành lập đến nay, Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Truyền Thông đã tổ chức sinh hoạt gần 200 events bao gồm các lĩnh vực hoạt động trong cộng đồng Việt Mỹ.

Đặc biệt, Câu Lạc Bộ đã từng tiếp đón Phó Thống Đốc tiểu bang California, Bộ trưởng, Đại sứ, Dân biểu, Nghị Sĩ, các chính khách đảng Dân Chủ, đảng Cộng Hòa Hoa Kỳ, các ứng viên tranh cử, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các nhà lãnh đạo cộng đồng, lãnh đạo các tổ chức đấu tranh chính trị hải ngoại, các nhà văn hóa giáo dục, văn nghệ, v.v…

Nhà báo Lý Kiến Trúc, Chủ nhiệm Câu Lạc Bộ đã nhận được sự đề cử và vinh danh là Công dân Danh dự của thành phố Westminster năm 2009, nhận được ảnh chân dung chúc mừng của Tổng Thống George W. Bush, cũng như hàng chục bằng Tưởng Lục từ các chính khách Hoa Kỳ trao tặng.

ttdb-august-27-2014-5
Ảnh cắt băng trên từ trái qua: Bà Madalenna Lài, ông Khanh Nguyễn, ông Doanh Nguyễn, ông Phan Kỳ Nhơn, Dân biểu Jose Solorio, ông bà Ls Nguyễn Xuân Nghĩa, 2 vị khách quý, Thượng nghị sĩ Lou Corea và một thanh niên Việt.

Ảnh và Bài: Buổi lễ Vinh danh và khánh thành 3 trụ cờ do ký giả Thanh Huy viết trên Việt Báo ngày 30/4/2011.

3. Trong thời gian đi nghiên cứu, quan sát biển đảo, nghe nhìn quyền chủ quyền quần đảo Trường Sa của VN đang trong bối cảnh tranh chấp kịch liệt với Trung cộng; nhà báo Lý Kiến Trúc đã đi tìm thấy bia đá cột chủ quyền trên đảo Song Tử Tây và những dấu tích quân sự của Hải quân Việt Nam Cộng Hòa xây dựng trước năm 1975. Không kể đến chủ quyền lịch sử, những bia đá và dấu tích trên quần đảo Trường Sa chứng minh sự thật chủ quyền của Việt Nam đã được tiếp nối từ trước cho đến năm 1956 dưới thời cố TT Ngô Đình Diệm và cố TT Nguyễn Văn Thiệu.

Xin nhấn mạnh: Chuyến đi Trường Sa “Hải trình 3” kết thúc mới được một tuần thì Trung cộng đã dịch chuyển giàn khoan HD-981 đến cắm sâu vào thềm lục địa Việt Nam, tạo ra một làn sóng chống đối Trung cộng cả nước. Nhân dịp này, nhà báo Lý Kiến Trúc cũng thu thập được một số hình ảnh biểu tình chống Trung cộng trong nước. (Xem đầy đủ hình ảnh ở Phần II)

Phần II: Bản tường trình về vụ việc liên quan đến chuyến đi Việt Nam của nhà báo Lý Kiến Trúc

(thay thế cho cuộc họp báo như đã viết trên thông cáo số 1 và 2 )

Thư kính gởi:

- Cựu Đại tá Lê Khắc Lý, Chủ tịch Lâm thời và Quý Ban Đại diện Cộng đồng VN/Nam California (thành lập từ năm

- Ls Nguyễn Xuân Nghĩa và Quý Ban Đại diện Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali

- Niên trưởng Chủ tịch Phan Kỳ Nhơn và Quý Uy ban chống CS và tay sai

- Quý Liên hội cựu Chiến sĩ VNCH / Nam California

- Quý Hội đoàn Ái hữu, các Tổ chức Chính trị Đấu tranh

- Quý Cơ quan Truyền thông Báo chí (Xin tùy nghi phổ biến)

Tôi đã trở lại Mỹ sau chuyến đi Việt Nam giữa lúc tình hình trong nước như dầu sôi lửa bỏng. Trong lúc còn ở VN, tôi đã xem một vài hình ảnh video sinh hoạt cộn đồng liên quan đến cá nhân tôi phổ biến trên internet. Sau khi về Mỹ, tôi đã nghe được một vài chuyện không rõ ràng, không đúng sự thật, trong chuyến đi Việt Nam vừa qua của tôi nên đã xẩy ra vụ việc đáng tiếc.

Tuy nhiên, nhân cơ hội hiếm có (chính thức và công khai), tôi đã tận dụng thời gian hiện diện ở Việt Nam để làm nhiệm vụ của một nhà báo tự do, gặp gỡ, trao đổi, phỏng vấn với các nhân vật bất dồng chính kiến như:

- Phỏng vấn các nhà tranh đấu Dân chủ như ông Hà Sỹ Phu, ông Mai Thái Lĩnh, v,v… (xem ảnh và chú thích)…

- Phỏng vấn Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Đệ ngũ Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (xem ảnh và chú thích).

- Phỏng vấn một số nhân vật khác như đảng viên cộng sản ly khai ông Lê Hiếu Đằng (đã gặp trước đây), ông Đinh Kim phúc thành viên của Câu lạc Bộ Phao Lô Nguyễn Văn Bình, Ts Sử học Nguyễn Nhã, v.v… (xem ảnh và chú thích).

- Và riêng đạo làm con đối với gia đình: gặp được Mẹ ruột tôi gần 90 tuổi đã phải vào bệnh viện mổ cấp cứu khối u trong mật (xem ảnh).

Tôi hy vọng Bản Tường Trình (gồm 3 phần) này sẽ giải tỏa những ngộ nhận đã xảy ra trong thời gian tôi vắng mặt ở quận Cam. Trước sau như một, xin xác định lập trường quốc gia của một Sĩ quan QLVNCH, một cựu tù nhân chính trị, một người Việt tị nạn CS. Tôi cho rằng: Nếu không nhìn thấy quê hương điêu tàn khốn khổ vì họa ngoại xâm, vì chiến tranh tàn phá, nhân tâm ly tán, thì … không có trái tim; nếu không nhìn thấy giang sơn rách nát, áp lực xâu xé biển đảo, cơ đồ điêu linh, thì … không có cái đầu.

Trân trọng kính chào đoàn kết và xây dựng.

Lý Kiến Trúc

Chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Truyền Thông / Chủ nhiệm Văn Hóa Magazine-California www.nhatbaovanhoa.com

Dưới đây là một số hình ảnh nhà báo Lý Kiến Trúc hoạt động ở Việt Nam:

1/ Đi tìm dấu vết Việt Nam Cộng Hòa ở Trường Sa.

ttdb-august-27-2014-6
Tìm thấy bia đá chủ quyền trên đảo Song Tử Tây-Trường Sa ngày 19/4/2014 khắc hàng chữ bia được dựng vào ngày 22 tháng 8 năm 1956. Ảnh Văn Hóa

ttdb-august-27-2014-7
Từ trước năm 1975, bia đá chủ quyền trên đảo Song Tử Tây-Trường Sa đã được Hải quân Việt Nam Cộng Hòa dựng vào ngày 22 tháng 8 năm 1956 xác định chủ quyền Trường Sa thuộc quyền quản lý của VNCH. Ảnh Văn Hóa

ttdb-august-27-2014-8
Dấu vết hàng chữ khắc sâu trên bia đá chủ quyền ở đảo Song Tử Tây-Trường Sa vào ngày 22 tháng 8 năm 1956 do Hải quân Việt Nam Cộng Hòa dựng lên nhằm xác định chủ quyền Trường Sa thuộc quyền quản lý của VNCH. Sau ngày 30 tháng Tư, 1975 Hải quân Quân đội Nhân dân Việt Nam đã ra tiếp thu quần đảo Trường Sa. Bia đá này vẫn còn nguyên vẹn. Bia xác định quyền chủ quyền liên tục của Việt Nam cho đến nay. Ảnh Văn Hóa

2/ Đi tìm dấu vết Việt Nam Cộng Hòa ở các nơi.

ttdb-august-27-2014-9 ttdb-august-27-2014-10
Lý Kiến Trúc đi tìm dấu vết lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ còn in trên tường đâu đó ở Việt Nam. Ảnh VH

ttdb-august-27-2014-11
Cổng Đền Tử Sĩ bước vào một trong những khu của Nghĩa Trang Biên Hòa. Ảnh VH

ttdb-august-27-2014-12
Nền gạch bước lên Đền Tử Sĩ Nghĩa Trang Biên Hòa tiêu điều buồn bã. Ảnh VH

ttdb-august-27-2014-13
Không thấy lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ trên đỉnh Nghĩa Dũng Đài - Nghĩa Trang Biên Hòa. Ảnh VH

ttdb-august-27-2014-14
Tôi rất tiếc không tìm thấy lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ nào ở Đền thờ Tử Sĩ, Nghĩa Dũng Đài cũng như trên các ngôi mộ chiến sĩ chôn trong Nghĩa Trang Biên Hòa. Những ngôi mộ màu trắng do thân nhân tự chỉnh trang xây mới; bên cạnh vẫn còn hàng ngàn ngôi mộ đất yên lặng nằm “chờ”!. Ảnh VH

ttdb-august-27-2014-15
Mộ phần tướng Nguyễn Văn Phước nằm chung với binh sĩ VNCH trong Nghĩa Trang Biên Hòa. Ảnh VH

3/ Phỏng vấn đối với các nhân vật bất đồng chính kiến tại VN

ttdb-august-27-2014-16
Lý Kiến Trúc phỏng vấn ông Hà Sỹ Phu, một nhà tranh đấu dân chủ tại Đà Lạt. (Đọc toàn văn cuộc phỏng vấn trên báo Văn Hóa hoặc trên trang Bauxite). Ảnh VH

ttdb-august-27-2014-17
Lý Kiến Trúc phỏng vấn ông Mai Thái Lĩnh, một nhà tranh đấu dân chủ tại Đà Lạt. (Đọc toàn văn cuộc phỏng vấn trên báo Văn Hóa hoặc trên trang Bauxite) Ảnh VH

ttdb-august-27-2014-18
Lý Kiến Trúc phỏng vấn Ts Nguyễn Nhã, một Gs Sử Địa trước 1975 tại Sàigon, một nhà nghiên cứu đã viết nhiều bài về Biển Đông. Ảnh VH

ttdb-august-27-2014-19
Lý Kiến Trúc phỏng vấn Gs Đinh Kim Phúc, một nhà nghiên cứu Biển Đông thành viên của Câu Lạc Bộ Phaolo Nguyễn Văn Bình do Đức Cha Nguyễn Thái Hợp làm chủ tịch tại Sàigon. Ảnh VH

ttdb-august-27-2014-20
Nhà báo Lý Kiến Trúc lần đầu tiên sau 39 năm đã tìm cách gặp được Đại lão Hòa thượng Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện Sàigon. Ảnh VH

ttdb-august-27-2014-21
Lý Kiến Trúc phỏng vấn Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện Sàigon. Cuộc phỏng vấn được ghi âm toàn bộ nguyên văn (máy ghi âm ở trên bàn). Ảnh VH

ttdb-august-27-2014-22
Nhà báo Lý Kiến Trúc lạy cảm tạ ân đức vô lượng của Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện Sàigon, khi Ngài nhận định về GHPGVNTN trong nước, về môt số tăng sĩ hải ngoại cũng như bối cảnh nguy kịch của Việt Nam hiện nay. Ảnh VH

ttdb-august-27-2014-23
Thăm Mẹ già gần 90 tuổi bị cấp cứu vào bệnh viện Bình Dân mổ sạn mật. Ảnh Gia đình

__________________________________________________________________________

Phụ lục: Các cuộc đàm luận, thuyết trình về Biển Đông của các giới chức Hoa Kỳ và buổi họp báo thông báo Nghị quyết của California, Nghị quyết của virginia về VNCH và lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Truyền Thông Quận Cam.

ttdb-august-27-2014-24
Nhà báo Lý Kiến Trúc thuyết trình về tình hình Biển Đông cho Dân biểu Liên bang Ed Royce Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ nhân dịp ông đến thăm Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Truyền Thông Quận Cam; bên trái là Dân biểu Ed Royce đang ngồi ghi chép. Ảnh VH

ttdb-august-27-2014-25
Dân biểu Ed Royce đang vẽ con đường lưu thông của Hải quân Trung cộng từ Biển Đông ra tây Thái Bình Dương và thuyết trình về sự bành trướng nguy hiểm của Bắc Kinh ở Đông Nam Á xuyên qua cửa ngõ biển Đông. Ảnh VH

ttdb-august-27-2014-26
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông David Shear nhân chuyến viếng thăm Quận Cam đầu tháng 6/2013, ông đã đến thăm Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Truyền Thông. Tại đây, trong hơn 1 tiếng ông đã lắng nghe nhiều tiềng nói từ giới trẻ và nghe nhà báo Lý Kiến Trúc thuyết trình về tình hình Biển Đông; sau đó Đại sứ David Shear đã thông báo các tin tức mới nhất về hoạt động của đại công ty dầu khí Chevron đang khai thác và mới tìm thấy mỏ dầu trên thềm lục địa phía nam Việt Nam gần Vịnh Thái Lan. Ảnh VH


ttdb-august-27-2014-27
Ảnh trên: Thông cáo Báo chí của Dân biểu Jose Solorio họp báo tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí & Truyền Thông phổ biến Nghị quyết của Thống Đốc California Jerry Brown về lá Cờ Vàng là di sản tinh thần và văn hóa của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở California.

ttdb-august-27-2014-28
Nghị quyết của Thống đốc Jerry Brown được Dân biểu Jose Solorio trao cho Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Truyền Thông lưu giữ. Bên trái là ông Khanh Nguyễn, Đại sứ cộng đồng Thành phố Santa Ana.

ttdb-august-27-2014-29
Nghị quyết của Lưỡng viện Quốc hội tiểu bang California với chữ ký của Chủ tịch Thượng viện – Chủ tịch Hạ Viện được trao cho Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Truyền Thông lưu giữ trong một buổi lễ vinh danh tại Câu Lạc Bộ.

ttdb-august-27-2014-30
Vào sáng ngày 30 tháng Tư, 2011, Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Truyền Thông đã tổ chức một buổi lễ vinh danh Dân biểu Jose Solorio, tác giả Nghị quyết ACR 40 đồng tác giả là Thượng nghị sĩ Lou Corea công nhận lá cờ Vàng và tưởng niệm tháng Tư đen 2011. Trong dịp này hai vị dân cử và các quan khách trong cộng đồng được mời cắt băng khánh thành 3 trụ cờ treo cờ Hoa Kỳ, cờ California và cờ Vàng Ba Sọc Đỏ được tiểu bang công nhận là di sản tinh thần và văn hóa của tập thể cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại California.

Ảnh trên từ trái qua: Bà Madalenna Lài, ông Khanh Nguyễn, ông Doanh Nguyễn, ông Phan Kỳ Nhơn, Dân biểu Jose Solorio, ông bà Ls Nguyễn Xuân Nghĩa, 2 vị khách quý, Thượng nghị sĩ Lou Corea và một thanh niên Việt.

Ảnh và Bài : Ký giả Thanh Huy viết trên Việt Báo ngày 30/4/2011.