Bà Bươm Bướm (Madame Butterfly)

17 Tháng Hai 20198:09 CH(Xem: 861)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VẬT & SỰ KIỆN - THỨ HAI 18 FEB 2019


17/02/1904: Ra mắt vở “Madame Butterfly”


Posted on 17/02/2019 by Kim Phụng


image030image029


Nguồn: Madame Butterfly premieres, History.com


Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


Vào ngày này năm 1904, vở opera Madame Butterfly (Quý bà Bươm bướm) của Giacomo Puccini đã được ra mắt tại nhà hát La Scala ở Milan, Ý.


Chàng Puccini trẻ tuổi đã quyết định dành cả cuộc đời mình cho opera sau khi xem vở Aida của Giuseppe Verdi vào năm 1876. Sau này, ông trở thành tác giả của nhiều vở opera được yêu thích nhất mọi thời đại: La Boheme (1896), Tosca (1900), Madame Butterfly (1904) và Turandot (vẫn còn dang dở khi ông qua đời vào năm 1906). Tuy nhiên, không có vở kịch nào trong số này nhanh chóng thành công ngay lần đầu ra mắt. La Boheme, tác phẩm kinh điển về một nhóm các nghệ sĩ nghèo sống trong một căn gác xép ở Paris, thì nhận được đánh giá trái ngược nhau, trong khi Tosca bị các nhà phê bình đánh giá thấp.


Trong khi giám sát quá trình dàn dựng vở Tosca ở London, Puccini đã xem vở kịch Madame Butterfly, được viết bởi David Belasco và dựa trên một câu chuyện của John Luther Long. Với nhân vật nữ chính mạnh mẽ, ông bắt tay viết phiên bản opera của vở kịch, với phần nhạc kịch (libretto) tiếng Ý soạn bởi Giuseppe Giacosa và Luigi Illica. Được sáng tác trong suốt hai năm – tính cả khoảng nghỉ tám tháng khi Puccini bị thương nặng trong một tai nạn xe hơi – vở opera ra mắt lần đầu tiên ở Milan vào tháng 02/1904.


Lấy bối cảnh tại Nagasaki, Nhật Bản, Madame Butterfly kể về câu chuyện của một thủy thủ người Mỹ, B.F. Pinkerton, người đã kết hôn, sau đó từ bỏ cô geisha trẻ tuổi, Cio-Cio-San, hay còn gọi là Madame Butterfly. Bên cạnh giai điệu opera mạnh mẽ và đầy màu sắc vốn là đặc trưng của Puccini, vở nhạc kịch cũng xoay quanh chủ đề thường gặp của ông – sống và chết vì tình yêu. Chủ đề này thường được thể hiện trong cuộc sống của nữ chính – những phụ nữ như Cio-Cio-San, những người sống vì lợi ích của tình nhân và cuối cùng bị hủy hoại vì chính những đau đớn gây ra bởi tình yêu đó.


Có lẽ vì lấy bối cảnh nước ngoài hay bởi nó quá giống với các tác phẩm trước đó của Puccini, khán giả tại buổi ra mắt đã phản ứng tiêu cực với Madame Butterfly, la ó các diễn viên trên sân khấu. Puccini cho ngưng trình diễn ngay sau đó và nhanh chóng chỉnh sửa tác phẩm, chia hồi II dài 90 phút thành hai phần và thay đổi các khía cạnh nhỏ khác. Bốn tháng sau, vở Madame Butterfly đã chỉnh sửa lại được trình diễn tại Teatro Grande ở Brescia. Lần này, công chúng chào đón vở opera với tiếng vỗ tay dữ dội và nhiều yêu cầu diễn lại, và Puccini đã được gọi lên sân khấu 10 lần. Madame Butterfly đã đạt được thành công lớn ở quốc tế, được diễn tại nhà hát Metropolitan Opera của New York vào năm 1907.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 3388)
Hằng nghìn tấm lòng tụ hội ... Hằng triệu con tim dõi theo bước chân người yêu nước ... Rừng cờ, biển người nêu cao chính nghĩa dân tộc ... Già, trẻ, nam, nữ nhập dòng tranh đấu: hô to những khẩu hiệu, hát vang những bài ca ...
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 2899)
Làm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”? Làm thế nào để báo chí được làm đúng thiên chức của mình, phản biện và xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước thật sự độc lập tự chủ, không cúi đầu hoặc run sợ trước hiểm họa ngoại xâm đang quá cận kề?
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 3413)
Thuật ngữ ‘compassion fatigue’ (suy giảm lòng thương) được dùng trước tiên trong ngành y tế nói đến việc các y tá và bác sĩ bị trơ lỳ cảm xúc khi phải tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân với cường độ cao. Cho đến một thời điểm nào đó lòng trắc ẩn của họ sẽ không còn, kiểu như nàng Mị trong chuyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, sống trong cái khổ quen rồi thì cũng không biết thế nào là khổ nữa. Hiện tượng này dễ thấy ở mọi ngóc ngách cuộc sống: từ quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt cho đến giúp người bị nạn trên đường. Người ta có thể hành động rất hào hiệp trong lần đầu tiên, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba và mọi việc vẫn như cũ, lòng tốt ban đầu sẽ khó được giữ nguyên.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 3504)
Hết của ngành chức năng (quy định nhà báo đến dự tòa phải đồng thời có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan báo chí- thông tư 01/2014 của Tòa án nhân dân Tối cao) đến của chính quyền địa phương (UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quy chế quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 1276 có hiệu lực từ ngày 14/6/2014).
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 3556)
Truyền thông và báo chí Indonesia chọn phe trong mùa tranh cử Tuần qua, khi đang ở Indonesia tôi đọc được nhiều câu chúc lẫn nhau của các bạn nhà báo Việt Nam nhân ‘Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6’. Tôi không biết về ngày 21/6 và cũng không thấy nó liên quan gì đến mình nên chỉ nhân đó theo dõi trao đổi của một số bạn trên mạng về sự thăng trầm của nghề báo thời nay. Nhưng cùng lúc, chuyến công tác tìm hiểu thị trường truyền thông ở Indonesia cho BBC, và qua gặp gỡ các đồng nghiệp bên đó, người Úc, Singapore, Indonesia, khiến tôi thấy chia sẻ ra đây một số nhận xét về nghề báo cũng là chuyện hữu ích.