Ca sĩ Bob Dylan được giải Nobel Văn học

13 Tháng Mười 20167:45 CH(Xem: 4975)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  14  OCT  2016


image036

Bob Dylan được giải Nobel Văn học


image039

Ca sĩ Mỹ Bob Dylan, ảnh chụp năm 2012.REUTERS/Ki Price/File Photo


Hôm nay, 13/10/2016, Viện Hàn Lâm Thụy Điển vừa thông báo trao giải Nobel Văn học 2016 cho nam ca nhạc sĩ Mỹ Bob Dylan, 75 tuổi. Theo tổng thư ký Viện Hàn Lâm Thụy Điển, Sara Danius, ông Bob Dylan được tặng giải thưởng cao quý này « vì trong khuôn khổ truyền thống âm nhạc Mỹ, ông đã tạo ra những hình thức diễn đạt thơ ca mới ».


Thông báo này đã được cử tọa trong khán phòng tại thị trường chứng khoán Stockholm đón nhận với những tiếng reo hò vui mừng. Đây là lần đầu tiên một nhạc sĩ được trao giải Nobel Văn học, kể từ khi giải này ra đời vào năm 1901.


Sinh năm 1941 tại bang Minesota, Hoa Kỳ, Bob Dylan không chỉ là ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sáng tác nhạc, mà còn là một họa sĩ và thi sĩ. Những sáng tác nổi tiếng nhất và gây ảnh hưởng nhiều nhất của ông là vào thời thập niên 1960 và một số bài hát đó đã trở thành những ca khúc phản chiến, đặc biệt là thời chiến tranh Việt Nam.


Nhạc của Bob Dylan dựa rất nhiều vào những điệu nhạc truyền thống của Mỹ : folk, country, blues, gospel, rock’n’roll, cũng như nhạc folk Anh, Scotland và Ireland, nhưng ông cũng đã tìm kiếm những con đường mới, với những bài hát đánh dấu văn hóa âm nhạc đương đại. Nhiều ca sĩ nổi tiếng sau này nhìn nhận là đã chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Bod Dylan, như David Bowie, Paul Simon, Neil Young hay Bruce Springsteen.


Cho dù theo thể điệu nào, các sáng tác của Bob Dylan cũng đều phản ánh những khát vọng xã hội và văn hóa của từng thời đại, góp phần quảng bá văn hóa bình dân của Mỹ ra thế giới.


Nay dù đã vào tuổi 75, Bob Dylan vẫn tiếp tục sáng tác và trình diễn. Ông vừa ra một album mới, album thứ 37, trong đó ông trình bày lại những ca khúc tiêu biểu của Mỹ nổi tiếng qua giọng ca bất hủ của Frank Sinatra.


Salman Ruschdie, tác giả cuốn sách nổi tiếng toàn cầu « Những vần thơ của quỷ », một trong những ứng viên « nặng ký » cho giải Nobel Văn học 2016, hôm nay đã chúc mừng Bod Dylan đoạt giải này, hoan nghênh sự « chọn lựa tuyệt vời » của Viện Hàn lâm Thụy Điển.


Đây không phải là lần đầu tiên Viện Hàn lâm Thụy Điển gây bất ngờ trong việc chọn trao giải Nobel Văn học. Vào năm 1953, họ đã trao giải này cho một chính khách, đó là thủ tướng Anh Winston Churchill. / (theoThanh Phương 13-10-2016)

25 Tháng Bảy 2014(Xem: 6313)
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Các báo Chính phủ, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VOV, VOH, Vietnamnet, Dân Trí, Vneconomy, Người lao động, An ninh thủ đô… đồng loạt đưa tin giống nhau
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 6036)
Về những hoạt động đầu tiên của Hội Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) xin chung gửi đến quý độc giả và báo giới lời cám ơn chân thành và sâu sắc vì tình cảm và mối quan tâm của quý vị từ ngày 4/7/2014 - thời điểm IJAVN chính thức ra đời – cho tới nay.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 6055)
Hằng nghìn tấm lòng tụ hội ... Hằng triệu con tim dõi theo bước chân người yêu nước ... Rừng cờ, biển người nêu cao chính nghĩa dân tộc ... Già, trẻ, nam, nữ nhập dòng tranh đấu: hô to những khẩu hiệu, hát vang những bài ca ...
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 5560)
Làm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”? Làm thế nào để báo chí được làm đúng thiên chức của mình, phản biện và xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước thật sự độc lập tự chủ, không cúi đầu hoặc run sợ trước hiểm họa ngoại xâm đang quá cận kề?
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 6256)
Thuật ngữ ‘compassion fatigue’ (suy giảm lòng thương) được dùng trước tiên trong ngành y tế nói đến việc các y tá và bác sĩ bị trơ lỳ cảm xúc khi phải tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân với cường độ cao. Cho đến một thời điểm nào đó lòng trắc ẩn của họ sẽ không còn, kiểu như nàng Mị trong chuyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, sống trong cái khổ quen rồi thì cũng không biết thế nào là khổ nữa. Hiện tượng này dễ thấy ở mọi ngóc ngách cuộc sống: từ quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt cho đến giúp người bị nạn trên đường. Người ta có thể hành động rất hào hiệp trong lần đầu tiên, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba và mọi việc vẫn như cũ, lòng tốt ban đầu sẽ khó được giữ nguyên.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 6562)
Hết của ngành chức năng (quy định nhà báo đến dự tòa phải đồng thời có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan báo chí- thông tư 01/2014 của Tòa án nhân dân Tối cao) đến của chính quyền địa phương (UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quy chế quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 1276 có hiệu lực từ ngày 14/6/2014).
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 6337)
Truyền thông và báo chí Indonesia chọn phe trong mùa tranh cử Tuần qua, khi đang ở Indonesia tôi đọc được nhiều câu chúc lẫn nhau của các bạn nhà báo Việt Nam nhân ‘Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6’. Tôi không biết về ngày 21/6 và cũng không thấy nó liên quan gì đến mình nên chỉ nhân đó theo dõi trao đổi của một số bạn trên mạng về sự thăng trầm của nghề báo thời nay. Nhưng cùng lúc, chuyến công tác tìm hiểu thị trường truyền thông ở Indonesia cho BBC, và qua gặp gỡ các đồng nghiệp bên đó, người Úc, Singapore, Indonesia, khiến tôi thấy chia sẻ ra đây một số nhận xét về nghề báo cũng là chuyện hữu ích.