Twitter đóng vĩnh viễn tài khoản của Donald Trump

09 Tháng Giêng 20218:14 SA(Xem: 3638)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VĂN NHÂN VẬT SỰ KIỆN - THỨ BẨY 08 JAN 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Twitter đóng vĩnh viễn tài khoản của Donald Trump


09/01/2021


image007Mạng xã hội Twitter thông báo đình chỉ tài khoản của ông Donald Trump. Ảnh trên một điện thoại tại phòng báo chí Nhà Trắng, ngày 8/01/2021. REUTERS - JOSHUA ROBERTS


Minh Anh


Hai ngày sau vụ hỗn loạn tại điện Capitol, mạng xã hội Twitter hôm 08/01/2021 thông báo đóng « vĩnh viễn » tài khoản của tổng thống Donald Trump, công cụ truyền thông ưa thích nhất của ông.


Ngay sau đó, tổng thống mãn nhiệm đã sử dụng tài khoản @POTUS của phủ tổng thống, chỉ trích Twitter « bịt miệng tự do ngôn luận ». Ông còn cáo buộc mạng xã hội này « thông đồng với phe Dân Chủ và cánh tả cực đoan rút tài khoản » của ông ra khỏi diễn đàn nhằm buộc ông và những người theo ông, « 75 triệu người dân yêu nước phải im lặng ».


Ngay lập tức, tài khoản @POTUS này cũng bị đóng. Theo giải thích của Twitter, những quyết định chưa từng có này là nhằm đối phó với « rủi ro có những xúi giục, kích động bạo lực mới ».


Từ Washington, thông tín viên đài RFI, Anne Corpet cho biết thêm :


« 12 ngày trước khi nhiệm kỳ kết thúc, Donald Trump đã bị tước đi phương tiện giao tiếp, chiếc loa phóng thanh ưa thích, công cụ quyền lực của ông. Ông đã mở tài khoản Twitter ngay từ năm 2009. Ngay khi bước chân vào Nhà Trắng, Donald Trump đã sử dụng tài khoản này để thông tin với cơ sở cử tri của ông. Số người theo ông lên đến gần 89 triệu người.


Publicité


Cũng chính thông qua mạng xã hội này, ông thông báo việc sa thải các bộ trưởng, bày tỏ những cơn phẫn nộ bằng những dòng chữ in hoa, chửi rủa, loan truyền những lời gian dối, những thuyết âm mưu. Ông còn viết cả những thông điệp khó hiểu như dòng chữ nổi tiếng Covfefe và thông báo cả việc ông bị dương tính với virus corona.


Tất cả các chính khách khác, các nhà báo tại Washington căng thẳng dõi theo tài khoản của ông. Thậm chí một cuộc trưng bày những thông điệp nổi tiếng nhất của ông cũng từng được mở ra tại thủ đô của liên bang.


Việc đóng tài khoản của ông, nếu như được phe Dân Chủ, vốn thường xuyên có yêu cầu này, lên tiếng hoan nghênh, thì những người ủng hộ tổng thống Trump đương nhiên nổi cơn thịnh nộ, cho đấy là một hành động kiểm duyệt mang tính độc tài. (RFI)
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6871)
01 Tháng Bảy 2015(Xem: 10918)
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7518)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Đứng đầu danh sách vẫn là Trung Quốc, với 44 người.
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8610)
Chương trình phát thanh tiếng Việt của đài VOA dự trù thời lượng sẽ dài 15 phút mỗi ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu trên một kênh của đài truyền thanh quốc gia Việt Nam có tên là 'VOV Giao Thông', phát thanh trên cả nước - theo tiết lộ của ký giả Steve Peacock trên mạng WND
02 Tháng Mười 2014(Xem: 9716)
PARIS, ngày 17.9.2014 (PTTPGQT) - Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin hân hạnh giới thiệu Bạn đọc kể từ hôm nay, Lá Thư Trong Tuần – Tuần thứ nhất, trình bày về diễn tiến việc tạo mãi Ngôi Chùa Phật Quang, làm cơ sở sinh hoạt cho Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTN-HN-HK).
01 Tháng Mười 2014(Xem: 7695)
PARIS, ngày 17.9.2014 (PTTPGQT) - Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin hân hạnh giới thiệu Bạn đọc kể từ hôm nay, Lá Thư Trong Tuần – Tuần thứ nhất, trình bày về diễn tiến việc tạo mãi Ngôi Chùa Phật Quang, làm cơ sở sinh hoạt cho Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTN-HN-HK). Giáo hội đã đặt cọc mua với số tiền 220 nghìn Mỹ kim. Chùa nằm trên đại lộ Beach, cách Bolsa năm phút lái xe. Từ đây đến 10 tuần lễ, Giáo hội phải chồng thêm Một Triệu Mỹ kim để kết thúc việc tạo mãi và có nơi sinh hoạt ngay.
08 Tháng Chín 2014(Xem: 10046)
Trong dòng sinh hoạt truyền thông báo chí của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, riêng tại Quận Cam trong tháng 7 vừa qua, đạo diễn điện ảnh kiêm Cameraman Trần Nhật Phong vừa cho ra mắt độc giả Quận Cam tuần báo Đen Trắng. Tuần báo khổ 10.5 x 12.5. Bìa 4 mầu. Ông Trần Nhật Phong cho biết ngay từ số báo đầu tiên, ông đã được thân hữu hết lòng ủng hộ và yêu cầu gởi báo đi xa các tiểu bang khác.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 8169)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường nhà thờ The Church of Jesus Chirst số 10332 Bolsa Ave Thành Phố Westminster, vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 30 tháng 8 năm 2014 Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc đã long trọng tổ chức Kỷ kỷ niệm 8 năm ngày thành lập TDKCHH. Hằng trăm đồng hương và thành viên TDKCHH tham dự.