Twitter đóng vĩnh viễn tài khoản của Donald Trump

09 Tháng Giêng 20218:14 SA(Xem: 2070)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VĂN NHÂN VẬT SỰ KIỆN - THỨ BẨY 08 JAN 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Twitter đóng vĩnh viễn tài khoản của Donald Trump


09/01/2021


image007Mạng xã hội Twitter thông báo đình chỉ tài khoản của ông Donald Trump. Ảnh trên một điện thoại tại phòng báo chí Nhà Trắng, ngày 8/01/2021. REUTERS - JOSHUA ROBERTS


Minh Anh


Hai ngày sau vụ hỗn loạn tại điện Capitol, mạng xã hội Twitter hôm 08/01/2021 thông báo đóng « vĩnh viễn » tài khoản của tổng thống Donald Trump, công cụ truyền thông ưa thích nhất của ông.


Ngay sau đó, tổng thống mãn nhiệm đã sử dụng tài khoản @POTUS của phủ tổng thống, chỉ trích Twitter « bịt miệng tự do ngôn luận ». Ông còn cáo buộc mạng xã hội này « thông đồng với phe Dân Chủ và cánh tả cực đoan rút tài khoản » của ông ra khỏi diễn đàn nhằm buộc ông và những người theo ông, « 75 triệu người dân yêu nước phải im lặng ».


Ngay lập tức, tài khoản @POTUS này cũng bị đóng. Theo giải thích của Twitter, những quyết định chưa từng có này là nhằm đối phó với « rủi ro có những xúi giục, kích động bạo lực mới ».


Từ Washington, thông tín viên đài RFI, Anne Corpet cho biết thêm :


« 12 ngày trước khi nhiệm kỳ kết thúc, Donald Trump đã bị tước đi phương tiện giao tiếp, chiếc loa phóng thanh ưa thích, công cụ quyền lực của ông. Ông đã mở tài khoản Twitter ngay từ năm 2009. Ngay khi bước chân vào Nhà Trắng, Donald Trump đã sử dụng tài khoản này để thông tin với cơ sở cử tri của ông. Số người theo ông lên đến gần 89 triệu người.


Publicité


Cũng chính thông qua mạng xã hội này, ông thông báo việc sa thải các bộ trưởng, bày tỏ những cơn phẫn nộ bằng những dòng chữ in hoa, chửi rủa, loan truyền những lời gian dối, những thuyết âm mưu. Ông còn viết cả những thông điệp khó hiểu như dòng chữ nổi tiếng Covfefe và thông báo cả việc ông bị dương tính với virus corona.


Tất cả các chính khách khác, các nhà báo tại Washington căng thẳng dõi theo tài khoản của ông. Thậm chí một cuộc trưng bày những thông điệp nổi tiếng nhất của ông cũng từng được mở ra tại thủ đô của liên bang.


Việc đóng tài khoản của ông, nếu như được phe Dân Chủ, vốn thường xuyên có yêu cầu này, lên tiếng hoan nghênh, thì những người ủng hộ tổng thống Trump đương nhiên nổi cơn thịnh nộ, cho đấy là một hành động kiểm duyệt mang tính độc tài. (RFI)
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 6201)
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Các báo Chính phủ, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VOV, VOH, Vietnamnet, Dân Trí, Vneconomy, Người lao động, An ninh thủ đô… đồng loạt đưa tin giống nhau
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 5946)
Về những hoạt động đầu tiên của Hội Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) xin chung gửi đến quý độc giả và báo giới lời cám ơn chân thành và sâu sắc vì tình cảm và mối quan tâm của quý vị từ ngày 4/7/2014 - thời điểm IJAVN chính thức ra đời – cho tới nay.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 5960)
Hằng nghìn tấm lòng tụ hội ... Hằng triệu con tim dõi theo bước chân người yêu nước ... Rừng cờ, biển người nêu cao chính nghĩa dân tộc ... Già, trẻ, nam, nữ nhập dòng tranh đấu: hô to những khẩu hiệu, hát vang những bài ca ...
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 5460)
Làm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”? Làm thế nào để báo chí được làm đúng thiên chức của mình, phản biện và xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước thật sự độc lập tự chủ, không cúi đầu hoặc run sợ trước hiểm họa ngoại xâm đang quá cận kề?
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 6118)
Thuật ngữ ‘compassion fatigue’ (suy giảm lòng thương) được dùng trước tiên trong ngành y tế nói đến việc các y tá và bác sĩ bị trơ lỳ cảm xúc khi phải tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân với cường độ cao. Cho đến một thời điểm nào đó lòng trắc ẩn của họ sẽ không còn, kiểu như nàng Mị trong chuyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, sống trong cái khổ quen rồi thì cũng không biết thế nào là khổ nữa. Hiện tượng này dễ thấy ở mọi ngóc ngách cuộc sống: từ quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt cho đến giúp người bị nạn trên đường. Người ta có thể hành động rất hào hiệp trong lần đầu tiên, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba và mọi việc vẫn như cũ, lòng tốt ban đầu sẽ khó được giữ nguyên.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 6451)
Hết của ngành chức năng (quy định nhà báo đến dự tòa phải đồng thời có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan báo chí- thông tư 01/2014 của Tòa án nhân dân Tối cao) đến của chính quyền địa phương (UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quy chế quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 1276 có hiệu lực từ ngày 14/6/2014).
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 6242)
Truyền thông và báo chí Indonesia chọn phe trong mùa tranh cử Tuần qua, khi đang ở Indonesia tôi đọc được nhiều câu chúc lẫn nhau của các bạn nhà báo Việt Nam nhân ‘Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6’. Tôi không biết về ngày 21/6 và cũng không thấy nó liên quan gì đến mình nên chỉ nhân đó theo dõi trao đổi của một số bạn trên mạng về sự thăng trầm của nghề báo thời nay. Nhưng cùng lúc, chuyến công tác tìm hiểu thị trường truyền thông ở Indonesia cho BBC, và qua gặp gỡ các đồng nghiệp bên đó, người Úc, Singapore, Indonesia, khiến tôi thấy chia sẻ ra đây một số nhận xét về nghề báo cũng là chuyện hữu ích.