Mỹ mời lãnh đạo chính trị Tây Tạng thăm tòa Bạh Ốc

23 Tháng Mười Một 20208:52 SA(Xem: 3905)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VĂN NHÂN VẬT SỰ KIỆN - THỨ HAI  23 NOV 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Mỹ mời lãnh đạo chính trị Tây Tạng thăm tòa Bạh Ốc


 21/11/2020


image009Ảnh minh họa: Ông Lobsang Sangay, chủ tịch tổ chức Chính Quyền Trung Ương Tây Tạng, bên cạnh chân dung Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ảnh chụp ngày 02/09/2018. AP - Ashwini Bhatia


Trọng Nghĩa


Lần đầu tiên trong 60 năm, tòa Bạch Ốc  hôm  20/11/2020 đã mở cửa đón người đứng đầu Chính phủ Tây Tạng lưu vong hiện nay.


Hãng tin Anh Reuters, trích dẫn một thông cáo của tổ chức Chính Quyền Trung Ương Tây Tạng (Central Tibetan Administration CTA), tức là chính phủ Tây Tạng lưu vong, cho biết là ông Lobsang Sangay, chủ tịch CTA, đã được mời đến tòa Bạch Ốc vào thứ Sáu 20/11, để gặp ông Robert Destro, điều phối viên đặc biệt mới được bổ nhiệm của Mỹ phụ trách các vấn đề Tây Tạng. Trụ sở của CTA đặt tại thành phố Dharamshalah ở Ấn Độ.


Theo CTA, đây là một “cuộc họp chưa từng có tiền lệ”, có khả năng mở đường cho quan hệ giữa chính phủ lưu vong Tây Tạng và các quan chức Hoa Kỳ, một quan hệ sẽ mang tính chính thức nhiều hơn trong những năm tới.


Tây Tạng đã trở thành một nguyên nhân tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vào lúc quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào tháng 7 vừa qua đã cáo buộc Bắc Kinh vi phạm nhân quyền ở Tây Tạng và nói rằng Washington ủng hộ “quyền tự trị có ý nghĩa” cho khu vực.  é


Các quan chức Bắc Kinh từ đó đã cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng Tây Tạng để cố gắng thúc đẩy “chủ nghĩa ly khai” ở Trung Quốc, và Bắc Kinh đã từ chối tiếp xúc với ông Robert Destro. (RFI).


Trung Quốc chiếm đóng Tây Tạng vào năm 1950 áp đặt một chế độ cai trị dưới ngọn cờ đỏ “diệt chủng văn hóa và con người Tây Tạng”.

18 Tháng Giêng 2021(Xem: 3747)
18 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4002)