Họp bàn tổ chức tưởng niệm nạn nhân cộng sản Tết Mậu Thân

23 Tháng Hai 201611:09 CH(Xem: 7240)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 24 FEB  2016

Họp bàn tổ chức tưởng niệm nạn nhân cộng sản Tết Mậu Thân

(VienDongDaily.Com - 22/02/2016)

Bài THANH PHONG


GARDEN GROVE - Để tưởng niệm các nạn nhân bị Việt Cộng sát hại trong biến cố Tết Mậu Thân 1968, Cộng Đồng Người Việt quốc Gia Nam Cali, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi họp vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 21 tháng 2, 2016 tại Thư Viện Việt Nam, thành phố Garden Grove.

image041

Chủ tọa đoàn buổi họp (từ trái) là các ông Lê Quang Dật, Nguyễn Văn Ức, Trần Vệ, Nguyễn Bảo, Nguyễn Long và Đinh Quang Truật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn là người chủ tọa cuộc họp nhưng vì sau khi tham dự liên tục hai ngày biểu tình tại Palm Springs mới đây, ông bị yếu nên đã ủy nhiệm cho ông Trần Vệ điều hợp buổi họp. Ông Vệ đã mời niên trưởng Nguyễn Văn Ức, đại diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, ông Nguyễn Bảo và ông Nguyễn Long (hai Phó Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali), ông Lê Quang Dật (Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền VN, phụ tá điều hành cuộc họp lên bàn chủ tọa), ông Đinh Quang Truật (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát CĐNVQG Nam Cali) được mời làm Thư Ký.

Tham dự, ngoài một số tổ chức, hội đoàn còn có các phóng viên báo Viễn Đông, Lillte Saigon Radio và Hồn Việt TV, SET và SBTN/TV. Đặc biệt có sự hiện diện của nhà báo Lý Kiến Trúc, chủ nhiệm báo Văn Hóa nên đã gây ra một sự phản ứng rất mạnh của một số vị trong buổi họp.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm do ông Vũ Long Sơn Hải điều hợp. Ông Lê Quang Dật nói về những sinh hoạt nổi bật trong những ngày qua như cuộc Diễn Hành Tết Bính Thân, và mới đây cuộc biểu tình chống phái đoàn VC đến họp thượng đỉnh tại Palm Springs đều thành công tốt đẹp. Sau đó ông nhắc lại biến cố Tết Mậu Thân như mọi người đều đã biết. Tội ác của Việt cộng đã gây ra biết bao đau thương, tang tóc cho hàng ngàn gia đình và làm cho thế giới kinh hoàng trước hành động dã man của Cộng Sản Việt Nam, đã tàn sát ngay chính đồng bào của họ nên một buổi Lễ Tưởng Niệm sẽ được tổ chức trong thời gian trước cuối tháng Hai 2016.

Tôn trọng tinh thần dân chủ, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đưa ra ba đề nghị;

- thứ nhất là chọn lúc 6 giờ chiều thứ Sáu, ngày 26 tháng Hải làm ngày Tưởng Niệm; thứ hai, địa điểm sẽ là Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ hay là bãi cỏ trước nhà hàng LeeSandwiches trên đường Bolsa, và

- đề nghị thứ ba là bầu Trưởng Ban Tổ chức để mọi người tham dự biểu quyết.

Đề nghị thứ nhất và thứ hai được mọi người biểu quyết đồng ý. Việc xin phép tổ chức tại Tượng Đài, ông Nguyễn Bảo (Phó Chủ Tịch) hứa sáng thứ Hai sẽ đến Tòa Thị Chính Westminster xin giấy phép cho Ủy Ban Tổ Chức. Nếu không được chấp thuận mới tổ chức tại bãi cỏ trước tiệm LeeSandwiches.

Đề nghị thứ ba, vì vắng ông Phan Kỳ Nhơn (Chủ Tịch LUBCCS&TS) và ông Bùi Đẹp (Trung Tâm Trưởng Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam HK) nên mọi người đồng ý để hai tổ chức này họp bàn tìm vị Trưởng Ban.

Ông Nguyễn Văn Cừ (Chủ Tịch HĐGS Cộng Đồng Los Angeles) nêu ý kiến: “Tết Mậu Thân là một sự kiện đau lòng cho đồng bào chúng ta, nên làm sao vận động thật đông đồng hương tham dự. Muốn vậy, ông đề nghị phải quảng bá mạnh mẽ trên báo chí, truyền thông để mọi người biết, ông nói, lâu nay chúng ta lơ là vấn đề truyền thông quá, chúng ta nên chú trọng đến hai tờ báo Viễn Đông và Việt Báo nhờ họ đăng vào mục Sinh Hoạt Cộng Đồng, và nhờ Little Saigon Radio cũng như Radio Bolsa và các đài truyền hình khác như SET, VNA loan tin liên tục từ nay tới ngày tổ chức thì chắc chắn đồng hương sẽ tham dự rất đông.”

Sau khi đã biểu quyết xong, chủ tọa đoàn hỏi có ai có ý kiến gì xin nêu. Nhà báo Lý Kiến Trúc giơ tay nói: “Hôm đi biểu tình tại Palm Springs vừa qua, tôi và bà xã tôi cũng đi và chúng tôi đã ủng hộ $200 đô là cho việc thuê xe bus. Hôm nay các con tôi gửi tặng ban tổ chức lễ Tưởng Niệm Mậu Thân $500 đô la nữa, và tuần báo Văn Hóa sẽ đăng liên tục từ đây đến ngày tổ chức Lễ Tưởng Niệm chương trình và ngày giờ, địa điểm tổ chức.”

Nhà báo Lý Kiến Trúc cầm tấm check trao cho ông Trần Vệ, nhiều tiếng vỗ tay vang lên. Nhưng sau đó, niên trưởng Nguyễn Văn Cừ đề nghị chủ tọa đoàn tạm thời không nhận tấm check của ông Lý Kiến Trúc, chờ khi nào có Ban Tổ Chức thì chính Ban Tổ Chức sẽ quyết định có nhận hay không.

Xướng ngôn viên Ngọc Ân nêu ý kiến cho biết, đài Little Saigon Radio hàng năm vẫn có một tuần đặc biệt tưởng niệm nạn nhân Tết Mậu Thân ngay sau Tết. Năm nay, đài sẽ tiếp tục thực hiện chương trình đó và loan báo cho đồng hương biết địa điểm, ngày giờ để mọi người cùng tham dự lễ Tưởng Niệm.

Sau đó, Ngọc Ân nói về trường hợp nhà báo Lý Kiến Trúc và đặt câu hỏi: “Bây giờ Ban Tổ Chức Tết Mậu Thân nếu nhận số tiền của ông Lý Kiến Trúc vừa đưa thì chúng tôi cũng xin đặt câu hỏi, bởi vì chúng tôi có mặt ở đây và sẽ tường trình đến thính giả của chúng tôi câu chuyện này để cho đồng hương có sự quyết định của mỗi một người. Có đến tham dự hay không, có đồng ý hay không [với] một người đã đi họp báo với CSVN, thì điều đó có hợp lý hay không? Những điều đó chúng tôi nghĩ, chúng tôi có bổn phận phải trình bày nên xin thưa trước để mọi người biết. Chúng ta không nói nó giống như cục đá nó đè trên trái tim rất đau khổ, và khi Ngọc Ân nghe một số đồng hương nói lại, sự có mặt của ông [Trúc] đã làm cho một số đồng hương đến biểu tình ngày thứ Hai không muốn đi nữa.”

Nhà báo Lý Kiến Trúc xin phát biểu nhưng một tham dự viên và ông Lâm Quang Thạnh đứng lên phản đối rất mãnh liệt, không đồng ý cho ông Lý Kiến Trúc biện minh, vì buổi họp hôm nay chỉ thuần túy bàn về Lễ Tưởng Niệm nạn nhân Tết Mậu Thân; một số tham dự viên cũng đồng tình với ông Lâm Quang Thạnh. Niên trưởng Nguyễn Văn Cừ lên tiếng phản đối việc ông Trần Vệ nhận tiền của ông Lý Kiến Trúc là không hợp lý, vì ông Vệ chưa nằm trong Ban Tổ Chức Tưởng Niệm Mậu Thân nên không có quyền nhận hay không nhận.

Ông Đinh Quang Truật lên tiếng nói rằng ông không ủng hộ việc làm của nhà báo Lý Kiến trúc trước đây nhưng khi ông Lý Kiến Trúc và vợ ông đã đi biểu tình công khai chống Việt cộng và hôm nay có mặt trong buổi họp này thì họ đã thể hiện tinh thần chống cộng rồi, do đó, mọi người nên để ông Lý Kiến Trúc có tiếng nói.

Ông Trần Vệ cũng lên tiếng cho rằng chúng ta đang sống trong đất nước tự do, dân chủ, chúng ta phải thể hiện sự dân chủ đó bằng cách để ông Lý Kiến Trúc được phát biểu và ông Trần Vệ đã mời ông Lý Kiến Trúc.

Khi nhà báo Lý Kiến Trúc đứng lên cầm micro thì một số tham dự viên bỏ phòng họp ra về.

Sau lời phát biểu của nhà báo Lý Kiến Trúc, chủ tọa đoàn quyết định trả tấm check $500 lại cho nhà báo Lý Kiến Trúc, và ông Lý Kiến Trúc cũng vui vẻ nhận lại. Sau đó buổi họp đề cử niên trưởng Phan Kỳ Nhơn làm Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm.

Vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ Hai, ông Trần Vệ cho Viễn Đông biết, ông Nguyễn Bảo không xin được phép tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vì quá trễ nên sẽ tổ chức trước tiệm Lees Sandwiches, và một buổi họp thứ hai sẽ được tổ chức tại đền Đức Trần Hưng Đạo trên đường Bolsa vào chiều thứ Ba hôm nay để thông báo chi tiết buổi Tưởng Niệm./

Comments:

image043

KienTruc Ly ·

Ký giả Thanh Phong báo Viiễn Đông đã tường trình rất chính xác và khách quan.

Xin hoan nghênh.

Xin bổ túc:

Trong buổi họp, trả lời cô Ngọc Ân, tôi có nói rằng cô Ngọc Ân nhận xét về chuyến đi VN của tôi đúng và không đúng.

Thứ nhất là chưa bao giờ có chuyện tôi họp báo ở VN. Thứ hai là nhân cơ hội được mời đi Trường Sa, tôi mới có dịp về SG & Đà Lạt phỏng vấn các nhà tranh đấu cho tự do và dân chủ như Ts Hà Sĩ Phu, Gs Mai Thái Lĩnh, Gs Lê Hiếu Đằng, Ht Thích Quảng Độ ... và quan trọng nhất là tôi chứng kiến được biển đảo Trường Sa chỗ nào Trung cộng đã chiếm của VN.

Xin cám ơn.

Lý Kiến Trúc

18 Tháng Hai 2016(Xem: 7323)