Họp bàn tổ chức tưởng niệm nạn nhân cộng sản Tết Mậu Thân

23 Tháng Hai 201611:09 CH(Xem: 4286)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 24 FEB  2016

Họp bàn tổ chức tưởng niệm nạn nhân cộng sản Tết Mậu Thân

(VienDongDaily.Com - 22/02/2016)

Bài THANH PHONG


GARDEN GROVE - Để tưởng niệm các nạn nhân bị Việt Cộng sát hại trong biến cố Tết Mậu Thân 1968, Cộng Đồng Người Việt quốc Gia Nam Cali, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi họp vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 21 tháng 2, 2016 tại Thư Viện Việt Nam, thành phố Garden Grove.

image041

Chủ tọa đoàn buổi họp (từ trái) là các ông Lê Quang Dật, Nguyễn Văn Ức, Trần Vệ, Nguyễn Bảo, Nguyễn Long và Đinh Quang Truật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn là người chủ tọa cuộc họp nhưng vì sau khi tham dự liên tục hai ngày biểu tình tại Palm Springs mới đây, ông bị yếu nên đã ủy nhiệm cho ông Trần Vệ điều hợp buổi họp. Ông Vệ đã mời niên trưởng Nguyễn Văn Ức, đại diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, ông Nguyễn Bảo và ông Nguyễn Long (hai Phó Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali), ông Lê Quang Dật (Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền VN, phụ tá điều hành cuộc họp lên bàn chủ tọa), ông Đinh Quang Truật (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát CĐNVQG Nam Cali) được mời làm Thư Ký.

Tham dự, ngoài một số tổ chức, hội đoàn còn có các phóng viên báo Viễn Đông, Lillte Saigon Radio và Hồn Việt TV, SET và SBTN/TV. Đặc biệt có sự hiện diện của nhà báo Lý Kiến Trúc, chủ nhiệm báo Văn Hóa nên đã gây ra một sự phản ứng rất mạnh của một số vị trong buổi họp.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm do ông Vũ Long Sơn Hải điều hợp. Ông Lê Quang Dật nói về những sinh hoạt nổi bật trong những ngày qua như cuộc Diễn Hành Tết Bính Thân, và mới đây cuộc biểu tình chống phái đoàn VC đến họp thượng đỉnh tại Palm Springs đều thành công tốt đẹp. Sau đó ông nhắc lại biến cố Tết Mậu Thân như mọi người đều đã biết. Tội ác của Việt cộng đã gây ra biết bao đau thương, tang tóc cho hàng ngàn gia đình và làm cho thế giới kinh hoàng trước hành động dã man của Cộng Sản Việt Nam, đã tàn sát ngay chính đồng bào của họ nên một buổi Lễ Tưởng Niệm sẽ được tổ chức trong thời gian trước cuối tháng Hai 2016.

Tôn trọng tinh thần dân chủ, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đưa ra ba đề nghị;

- thứ nhất là chọn lúc 6 giờ chiều thứ Sáu, ngày 26 tháng Hải làm ngày Tưởng Niệm; thứ hai, địa điểm sẽ là Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ hay là bãi cỏ trước nhà hàng LeeSandwiches trên đường Bolsa, và

- đề nghị thứ ba là bầu Trưởng Ban Tổ chức để mọi người tham dự biểu quyết.

Đề nghị thứ nhất và thứ hai được mọi người biểu quyết đồng ý. Việc xin phép tổ chức tại Tượng Đài, ông Nguyễn Bảo (Phó Chủ Tịch) hứa sáng thứ Hai sẽ đến Tòa Thị Chính Westminster xin giấy phép cho Ủy Ban Tổ Chức. Nếu không được chấp thuận mới tổ chức tại bãi cỏ trước tiệm LeeSandwiches.

Đề nghị thứ ba, vì vắng ông Phan Kỳ Nhơn (Chủ Tịch LUBCCS&TS) và ông Bùi Đẹp (Trung Tâm Trưởng Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam HK) nên mọi người đồng ý để hai tổ chức này họp bàn tìm vị Trưởng Ban.

Ông Nguyễn Văn Cừ (Chủ Tịch HĐGS Cộng Đồng Los Angeles) nêu ý kiến: “Tết Mậu Thân là một sự kiện đau lòng cho đồng bào chúng ta, nên làm sao vận động thật đông đồng hương tham dự. Muốn vậy, ông đề nghị phải quảng bá mạnh mẽ trên báo chí, truyền thông để mọi người biết, ông nói, lâu nay chúng ta lơ là vấn đề truyền thông quá, chúng ta nên chú trọng đến hai tờ báo Viễn Đông và Việt Báo nhờ họ đăng vào mục Sinh Hoạt Cộng Đồng, và nhờ Little Saigon Radio cũng như Radio Bolsa và các đài truyền hình khác như SET, VNA loan tin liên tục từ nay tới ngày tổ chức thì chắc chắn đồng hương sẽ tham dự rất đông.”

Sau khi đã biểu quyết xong, chủ tọa đoàn hỏi có ai có ý kiến gì xin nêu. Nhà báo Lý Kiến Trúc giơ tay nói: “Hôm đi biểu tình tại Palm Springs vừa qua, tôi và bà xã tôi cũng đi và chúng tôi đã ủng hộ $200 đô là cho việc thuê xe bus. Hôm nay các con tôi gửi tặng ban tổ chức lễ Tưởng Niệm Mậu Thân $500 đô la nữa, và tuần báo Văn Hóa sẽ đăng liên tục từ đây đến ngày tổ chức Lễ Tưởng Niệm chương trình và ngày giờ, địa điểm tổ chức.”

Nhà báo Lý Kiến Trúc cầm tấm check trao cho ông Trần Vệ, nhiều tiếng vỗ tay vang lên. Nhưng sau đó, niên trưởng Nguyễn Văn Cừ đề nghị chủ tọa đoàn tạm thời không nhận tấm check của ông Lý Kiến Trúc, chờ khi nào có Ban Tổ Chức thì chính Ban Tổ Chức sẽ quyết định có nhận hay không.

Xướng ngôn viên Ngọc Ân nêu ý kiến cho biết, đài Little Saigon Radio hàng năm vẫn có một tuần đặc biệt tưởng niệm nạn nhân Tết Mậu Thân ngay sau Tết. Năm nay, đài sẽ tiếp tục thực hiện chương trình đó và loan báo cho đồng hương biết địa điểm, ngày giờ để mọi người cùng tham dự lễ Tưởng Niệm.

Sau đó, Ngọc Ân nói về trường hợp nhà báo Lý Kiến Trúc và đặt câu hỏi: “Bây giờ Ban Tổ Chức Tết Mậu Thân nếu nhận số tiền của ông Lý Kiến Trúc vừa đưa thì chúng tôi cũng xin đặt câu hỏi, bởi vì chúng tôi có mặt ở đây và sẽ tường trình đến thính giả của chúng tôi câu chuyện này để cho đồng hương có sự quyết định của mỗi một người. Có đến tham dự hay không, có đồng ý hay không [với] một người đã đi họp báo với CSVN, thì điều đó có hợp lý hay không? Những điều đó chúng tôi nghĩ, chúng tôi có bổn phận phải trình bày nên xin thưa trước để mọi người biết. Chúng ta không nói nó giống như cục đá nó đè trên trái tim rất đau khổ, và khi Ngọc Ân nghe một số đồng hương nói lại, sự có mặt của ông [Trúc] đã làm cho một số đồng hương đến biểu tình ngày thứ Hai không muốn đi nữa.”

Nhà báo Lý Kiến Trúc xin phát biểu nhưng một tham dự viên và ông Lâm Quang Thạnh đứng lên phản đối rất mãnh liệt, không đồng ý cho ông Lý Kiến Trúc biện minh, vì buổi họp hôm nay chỉ thuần túy bàn về Lễ Tưởng Niệm nạn nhân Tết Mậu Thân; một số tham dự viên cũng đồng tình với ông Lâm Quang Thạnh. Niên trưởng Nguyễn Văn Cừ lên tiếng phản đối việc ông Trần Vệ nhận tiền của ông Lý Kiến Trúc là không hợp lý, vì ông Vệ chưa nằm trong Ban Tổ Chức Tưởng Niệm Mậu Thân nên không có quyền nhận hay không nhận.

Ông Đinh Quang Truật lên tiếng nói rằng ông không ủng hộ việc làm của nhà báo Lý Kiến trúc trước đây nhưng khi ông Lý Kiến Trúc và vợ ông đã đi biểu tình công khai chống Việt cộng và hôm nay có mặt trong buổi họp này thì họ đã thể hiện tinh thần chống cộng rồi, do đó, mọi người nên để ông Lý Kiến Trúc có tiếng nói.

Ông Trần Vệ cũng lên tiếng cho rằng chúng ta đang sống trong đất nước tự do, dân chủ, chúng ta phải thể hiện sự dân chủ đó bằng cách để ông Lý Kiến Trúc được phát biểu và ông Trần Vệ đã mời ông Lý Kiến Trúc.

Khi nhà báo Lý Kiến Trúc đứng lên cầm micro thì một số tham dự viên bỏ phòng họp ra về.

Sau lời phát biểu của nhà báo Lý Kiến Trúc, chủ tọa đoàn quyết định trả tấm check $500 lại cho nhà báo Lý Kiến Trúc, và ông Lý Kiến Trúc cũng vui vẻ nhận lại. Sau đó buổi họp đề cử niên trưởng Phan Kỳ Nhơn làm Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm.

Vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ Hai, ông Trần Vệ cho Viễn Đông biết, ông Nguyễn Bảo không xin được phép tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vì quá trễ nên sẽ tổ chức trước tiệm Lees Sandwiches, và một buổi họp thứ hai sẽ được tổ chức tại đền Đức Trần Hưng Đạo trên đường Bolsa vào chiều thứ Ba hôm nay để thông báo chi tiết buổi Tưởng Niệm./

Comments:

image043

KienTruc Ly ·

Ký giả Thanh Phong báo Viiễn Đông đã tường trình rất chính xác và khách quan.

Xin hoan nghênh.

Xin bổ túc:

Trong buổi họp, trả lời cô Ngọc Ân, tôi có nói rằng cô Ngọc Ân nhận xét về chuyến đi VN của tôi đúng và không đúng.

Thứ nhất là chưa bao giờ có chuyện tôi họp báo ở VN. Thứ hai là nhân cơ hội được mời đi Trường Sa, tôi mới có dịp về SG & Đà Lạt phỏng vấn các nhà tranh đấu cho tự do và dân chủ như Ts Hà Sĩ Phu, Gs Mai Thái Lĩnh, Gs Lê Hiếu Đằng, Ht Thích Quảng Độ ... và quan trọng nhất là tôi chứng kiến được biển đảo Trường Sa chỗ nào Trung cộng đã chiếm của VN.

Xin cám ơn.

Lý Kiến Trúc

24 Tháng Hai 2015(Xem: 4770)
Từ năm 2000, dân làng Ném Thượng (tên cũ là Niệm Thượng), tỉnh Bắc Ninh đã khôi phục một lễ hội gọi là «lễ hội chém lợn» được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Tại lễ hội này, những đao thủ được dân làng chọn ra chém những con lợn khỏe mạnh ra làm đôi trước đám đông, trong đó có cả trẻ em. Sau đó những người dự lễ lấy tiền nhúng vào máu lợn tung tóe trên mặt đất để cầu may. Theo dân làng, lễ hội là để tưởng niệm tướng quân Đoàn Thượng, thời Lý, đánh giặc ngoại xâm bị thua trận, chạy về vùng này và phải chém lợn rừng để nuôi quân.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 4758)
Qua năm 2015, tôi đã bước vào tuổi 81 rồi. Nhờ Ơn Trên, tôi vẫn còn mạnh khỏe về thể chất cũng như về tinh thần. Mỗi ngày, tôi thường đi bộ khỏang 2 tiếng đồng hồ vào cả sáng trưa, chiều tối. Nhờ vậy mà ăn ngủ tương đối thỏai mái và ít khi bị đau yếu bệnh họan lặt vặt như thường thấy nơi những người cao tuổi.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 5231)
TT - Người giữ chìa khóa kho vàng lúc đó là ông Huỳnh Bửu Sơn - làm việc trong ban lãnh đạo Nha Phát hành Ngân hàng Quốc gia. Dưới đây là hồi ức của ông về cuộc kiểm kê kho vàng lần cuối cùng trước khi bàn giao cho chính quyền cách mạng.
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 5204)
Tại Anh, người dân thức dậy vào sáng hôm thứ Hai đầu tuần với tin một trong những tờ báo bán chạy nhất nước này đã lặng lẽ bỏ đi mục gây tranh cãi nhất - ảnh chụp hàng ngày cảnh một nữ người mẫu để ngực trần.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 5819)
Họ dáng người thì nhỏ nhắn, nói chuyện bằng những âm ngữ líu lo, thường chan nước mắm vào thức ăn và hay cầm lấy tay nhau.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 5447)
Theo đại diện VNA, hành khách đột tử trên máy bay tên Tr.V.N - mang quốc tịch Mỹ, ngồi tại ghế 4C (khoang thương gia) trên chuyến bay VN 503 từ Quảng Châu về TP.HCM vào ngày 10-1. 15. Hành khách Tr.V.N. đã bị ung thư phổi, sức khỏe yếu. Khi khách làm thủ tục lên máy bay về Việt Nam, nhân viên mặt đất đã nhận thấy sức khỏe của khách không tốt nên đã yêu cầu phải có xác nhận của bác sĩ tại sân bay quốc tế Bạch Vân (Quảng Châu).
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 6033)
Một loạt các thông tin trái chiều cùng những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội thời gian qua đã dẫn tới nhiều suy đoán về tình hình sức khỏe xấu đi của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 5157)
Ngày 06/01/2015, gần 20 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam gửi thư ngỏ đến Ban soạn thảo Tuyên bố chung của Hội nghị xã hội dân sự (XHDS) ASEAN 2015, dự kiến diễn ra cuối tháng 3/2015. Nhóm các tổ chức xã hội dân sự chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận nói trên khẳng định cho đến nay không nhận được thông tin chính thức về hội nghị.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 7660)
Có được nguồn tin nội bộ từ Hà Nội, nhà báo Huy Đức, trong một stt trên facebook có tên là Truong Huy San đã cho biết rằng tin ông Nguyễn Bá Thanh được đưa về sân bay Đà Nẵng vào lúc 8g31 tối thứ ba sắp đến như trang mạng CDQL đã đưa là hoàn toàn chính xác.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6918)
Âm nhạc đôi khi chỉ là sự sắp đặt của một thứ âm thanh đặc biệt được phát ra từ cảm xúc. Không cần ghi dấu hay định tên một cách rõ ràng, người nghe vẫn có thể tìm thấy một chủ thể cảm xúc và ý niệm rất rõ ràng. Và tất cả những điều ấy, đã khiến cho hàng bao thế hệ người yêu nhạc vẫn luôn dành cho những bài không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An một tình cảm rất đặc biệt.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5722)
Vụ tin tặc tấn công hãng Sony Pictures có thể chỉ là một cuộc ''thao dượt'' đối với đội quân chuyên gia tin học mà Bắc Triều Tiên đang có trong tay, một đội quân mà mục tiêu hoạt động là làm tê liệt toàn bộ hệ thống viễn thông của các đối phương.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5819)
Cô gái Nam Phi 22 tuổi đã đoạt giải Hoa hậu Thế giới năm 2014, trong cuộc thi hoa hậu lần thứ 64, được tổ chức hàng năm. Rolene Strauss, sinh viên y khoa, đã được trao chiếc vương miện thắng cuộc trong cuộc thi sắc đẹp hôm Chủ nhật ở London. Ước tính có đến hàng trăm triệu người trên khắp thế giới đã xem các buổi lễ này trên truyền hình.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6342)
TT - Nhắc nhớ chuyện tổ tiên truyền lưu, ông Nguyễn Văn Ngọc, hậu duệ đời thứ năm của người lính trấn thủ Nguyễn An Vĩnh, tâm sự với chúng tôi
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5528)
Công an thành phố Hồ Chí Minh nói nhà văn Nguyễn Quang Lập đã “xin khoan hồng” và cam kết từ nay chỉ viết về “văn học nghệ thuật”. Trang web của cơ quan này nói an ninh đã làm việc với ông Lập vào hôm 10/12.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5314)
Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) hôm 8/12 đã ra thông báo lên án tình trạng trấn áp bất đồng ngày càng tăng ở Việt Nam sau khi ông Nguyễn Quang Lập (chủ blog Quê Choa) bị bắt giữ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5490)
Chiều 7-12, Cục Hải quan TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang nữ hành khách T.K.H. (37 tuổi, quốc tịch Úc) vận chuyển trái phép 379,69 gram heroin khi làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đi Melbourne (Úc).
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5580)
Tượng đài Nhân đạo gồm toàn chân dung 25 nhân vật nổi tiếng đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới, trong số đó có: Martin Luther King Jr, Franklin Delano Roosevelt, Mayo Angelou, Cesar Chavez, Mahatma Gandhi, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh…