Tổ chức Kỷ lục VN chứng nhận 2 món ăn mới của VN

15 Tháng Mười Hai 201510:50 CH(Xem: 5263)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 16 DEC 2015

Chiều ngày 13-12, tại nhà riêng của TS Nguyễn Nhã thuộc quận Phú Nhuận TPHCM, phu nhân của ông là bà Phạm Vân Loan chuyên gia Văn hóa ẩm thực thành viên Hội đồng tư vấn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã nấu và trình bày 2 món ăn... (14/12/2015)

"Tổ chức Kỷ lục VN chứng nhận 2 món ăn mới của VN"

Chiều ngày 13/12/2015 hồi 18g Hội đồng giám định gồm có Ông Lê Trần Trường An, Ông Dương Duy Lâm Viên, Ông Lý Sanh (Hội trưởng Hội Đầu Bếp chuyên nghiệp Sài Gòn), LS. Nguyễn Mạnh Quý và một số chuyên gia khác đến tư gia TS. Nguyễn Nhã tại 191/1D Trần kế Xương (hiện mới đổi 93B Nguyễn Công Hoan), P7, Q. Phú Nhuận, TP, TPHCM nếm ăn và cấp giấy chứng nhận cho bà Phạm Vân Loan, chuyên gia văn hóa ẩm thực, thành viên Hội đồng Tư vấn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, đã xác lập giá trị sáng tạo ẩm thực với 2 món ăn mới: Chả Đẫy và Em Phở (theo quyết định số 01 của Hội đồng Viện Sáng tạo Ẩm thực Thế giới vào tháng 12 năm 2015). Đơn vị đề cử: Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam do Ông Lê Trần Trường An ký và Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo Thế giới, Viện Sáng tạo Độc bản Thế giới do Ông Biswaroop Roy Chowdhury ký tên và đóng dấu. Truyền hình Tuổi trẻ và VTV3 đã đến dự và đưa tin, dự kiến phát sóng trong ngày 14/12/2015.

 Khởi động Hành trình tìm kiếm Top 500 món ăn đặc sản do các đầu bếp gia đình Việt Nam thực hiện với hai món ăn mới của gia đình DS. Phạm Vân Loan

 (Kyluc.vn) Hai món ăn cổ truyền của gia đình DS. Phạm Vân Loan với tên gọi “Em của Phở” và “Chả đẫy” được xác lập giá trị ẩm thực mới đã chính thức mở đầu cho Hành trình tìm kiếm Top 500 món ăn đặc sản do các đầu bếp gia đình Việt Nam thực hiện.

Chiều tối ngày 13/12/2015, tại tư gia của chuyên gia Văn hóa Ẩm thực, DS. Phạm Vân Loan và TS. Sử học Nguyễn Nhã - đã diễn ra buổi giới thiệu hai món ăn truyền thống độc đáo của gia đình do chính DS. Phạm Vân Loan thực hiện. Buổi giới thiệu với sự có mặt của ông Lê Trần Trường An (Tổng GĐ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam), ông Dương Duy Lâm Viên (GĐ điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam); ông Lý Sanh (CT Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn, thành viên Hội đồng tư vấn Ẩm thực của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam), Luật sư Nguyễn Mạnh Quý (thành viên Hội đồng tư vấn Ẩm thực của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam), các thành viên trong Ban biên tập của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và cùng các thành viên gia đình DS. Phạm Vân Loan. 

Với hương vị đặc trưng miền Bắc, cách chế biến độc đáo, thơm ngon, lành tính và rất tốt cho sức khỏe, hai món ăn gia đình với tên gọi "Em của Phở” và "Chả đẫy” chính thức được xác lập giá trị sáng tạo ẩm thực do Viện Sáng tạo Ẩm thực Thế giới ủy nhiệm cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VIETKINGS trao tặng. Đồng thời, đây cũng là hai món ăn gia đình đầu tiên được ghi danh trong Hành trình tìm kiếm Top 500 món ăn đặc sản của các đầu bếp gia đình Việt Nam do VIETKINGS kết hợp với Viện Sáng tạo Ẩm thực thế giới – WCA cùng thực hiện.
 

image034

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao Giấy chứng nhận Xác lập giá trị Sáng tạo Ẩm thực đến bà Phạm Vân Loan (đứng thứ 4 tính từ trái sang) với hai món ăn "Em của Phở” và "Chả đẫy”
 

Món Chả đẫy do chính bà nội DS Phạm Vân Loan (quê làng Vẽ, chân cầu Thăng Long, phủ Từ Liêm, Hà Nội) sáng tạo nên vào đầu thế kỷ XX, tên Chả đẫy cũng do bà đặt. Xuất thân từ một ngôi làng cổ có truyền thống hiếu học và nhiều người đỗ khoa bảng, hình ảnh chiếc đẫy trở nên rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày của bà và những con người nơi đây. Đẫy được các bà các mẹ dùng gói ghém hành trang cho sĩ tử đi thi, đẫy dùng đựng tập sách bút nghiên, đẫy còn gói hết những hy vọng và niềm tin của họ cho chồng, con trên con đường vinh hiển. Và bà đã đưa hình ảnh chiếc đẫy vào trong món ăn của mình như thế.
 


image037
Món "Chả đẫy” gia truyền qua 3 thế hệ


Món ăn được chế biến từ những nguyên liệu bình dị hàng ngày, không cao sang nhưng đảm bảo đủ chất. Hình thức bên ngoài đẹp và bắt mắt, bên trong lại rất ngon và nhất là lành tính. Người đầu bếp chỉ cần một chiếc chảo nhỏ được bôi một lớp dầu thật mỏng, tráng một lớp trứng cũng thật mỏng, cho nhân đã được xào (hoặc hấp) chín và nêm nếm vừa ăn với tôm thịt nấm bằm nhỏ, rồi bằng sự khéo léo của đôi tay người đầu bếp dùng đũa nhẹ nhàng gói miếng trứng mỏng thành hình chiếc đẫy. Món ăn thoạt nghe thì đơn giản nhưng ẩn chứa rất nhiều tinh hoa và tâm huyết của người làm nên. Rất khó tráng được một lớp trứng có độ dày vừa phải, canh sao để trứng vừa chín tới, nếu trứng chưa chín đẫy sẽ dễ rách, nếu chín quá sẽ khó tạo hình. Nhiệt độ chảo cũng không được quá nóng, độ lửa cần đủ không quá lớn hay quá nhỏ... Món này có thể vừa làm vừa ăn thử ngay tại chỗ hoặc để trong tủ lạnh qua ngày ăn vẫn ngon. Chả đẫy được nêm nếm gia vị vừa đủ nên khi ăn không cần chấm thêm gì, nếu muốn vẫn có thể dùng kèm mắm pha, mắm nhĩ và rau sống. 

Món thứ hai là món "Em của Phở”, đây cũng là một món ăn mang hương vị miền Bắc rất đậm nét. Em của Phở gây tò mò từ cái tên cho đến cách chế biến. Gọi là "Em của Phở" vì món ăn khi bưng ra, thực khách ngửi được ngay mùi thơm thoang thoảng của phở. Nước dùng rất trong và khi nếm sẽ sẽ cảm nhận được vị thanh nhẹ, không béo vì không dùng dầu mỡ. Món ăn không ăn kèm với phở mà dùng bún. Nước dùng không ninh bằng xương mà chỉ dùng thịt bắp bò ninh mềm với gừng, hành tím và hành tây. "Em của Phở" không thưởng thức theo kiểu múc sẵn mỗi người một phần mà người ăn có thể tự làm, tự gia giảm các thành phần theo ý thích của mình từ gắp bún, gắp thịt và gân, cho thêm ít hành tây xắt sợi và hành răm xắt nhỏ, chan miếng nước lèo nóng hôi hổi, cuối cùng nặn thêm miếng chanh và lát ớt là đủ vị thơm ngon. Có vị khách đã gọi món này là "Bạn của Phở” vì mùi vị và chất lượng không hề thua món Phở.
 


image039
Món "Em của Phở” độc đáo ngay từ tên gọi


"Em của Phở" không tốn nhiều thời gian chế biến như món Phở, không cần phải ninh xương mà dùng vị ngọt thanh tự nhiên của bắp bò. Món ăn rất tốt cho sức khỏe vì đảm bảo đủ dinh dưỡng lại không dầu mỡ. 

Với hai món ăn khởi đầu đầy tinh tế của DS Phạm Vân Loan, Hành trình tìm kiếm Top 500 món ăn đặc sản do các đầu bếp gia đình Việt Nam thực hiệncủa chúng tôi sẽ tiếp tục với rất nhiều món ăn gia đình đặc sắc trên khắp các vùng miền trong cả nước. Vietkings và Viện Sáng tạo Ẩm thực Thế giới hy vọng nhận được sự ủng hộ và tham gia của tất cả các đầu bếp gia đình Việt Nam trong và ngoài nước để các món ăn truyền thống lâu đời trong gia đình được phổ biến rộng rãi không chỉ trong nước mà còn có thể mở rộng ra phạm vi thế giới. Đồng thời, đây cũng là cách để tri ân các bà, các mẹ, các dì, các đầu bếp gia đình đã biến những điều bình dị thành những giá trị tuyệt vời không thể thay thế được, góp phần làm dày hơn sự phong phú của bức tường thành ẩm thực Việt Nam chính từ căn bếp gia đình nhỏ bé của mình. 
 


image041
Giấy chứng nhận Xác lập Giá trị Sáng tạo Ẩm thực cho hai món ăn "Em của Phở” và "Chả đẫy”

 

Theo Kyluc.vn

21 Tháng Tám 2015(Xem: 6663)
Xe Quan tai HT Giac Nhien ve tham lân cuoi To dinh Minh Dang Quang
10 Tháng Tám 2015(Xem: 5289)
TT - Sau khi các cơ quan chức năng và báo chí lên tiếng, tình hình buôn bán chất tạo nạc cấm tại Đồng Nai đã im ắng hơn trước. Nhưng khách hàng quen biết muốn mua bao nhiêu cũng có.