«Chúa đảo», giấc mơ phiêu lãng của các đại gia Trung Quốc

11 Tháng Sáu 201511:50 CH(Xem: 5927)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 12 JUNE 2015

«Chúa đảo», giấc mơ phiêu lãng của các đại gia Trung Quốc

Thụy My
blank
 Một góc đảo Slipper ở New Zealand nay là sở hữu của một triệu phú Trung Quốc.DR

Một số nhà giàu Trung Quốc đã mua được hay đang tìm cách sở hữu một hòn đảo, để thoát khỏi các vùng đô thị đang nhanh chóng mở rộng, tìm cho mình một góc trời riêng.

Vào lúc mặt trời lặn trên Biển Đông, Lin Dong thích thư giãn trên chiếc võng mắc giữa hai gốc cây, lắng nghe tiếng động lao xao của những đợt sóng vỗ vào bờ hòn đảo riêng của mình.

« Tôi ghê sợ tiếng ồn, và ô nhiễm không khí ở những thành phố nhung nhúc người tại Trung Quốc. Cuộc sống trên đảo phù hợp với tôi hơn ». Người chủ doanh nghiệp cường tráng tuổi tứ tuần, có bộ râu muối tiêu thổ lộ như trên. Lin Dong đã làm giàu nhờ buôn bán thiết bị y tế từ cuối thập niên 90.

Cũng giống như ông Lin, một số ít nhà giàu Trung Quốc – nhưng con số này đang tăng lên – đã mua được hay đang tìm cách sở hữu một hòn đảo, để thoát khỏi các vùng đô thị đang nhanh chóng mở rộng, tìm cho mình một góc trời riêng.

Bản thân ông Lin xứng đáng là người tiên phong : ông đã mua được hòn đảo riêng năm 2009, ngoài khơi vùng tự trị Quảng Tây ở miền nam Trung Quốc, lợi dụng các quy định còn mơ hồ về việc mua bán loại bất động sản này.

Một năm sau đó, xuất hiện một đạo luật cho phép quyền sử dụng đất trên một hòn đảo, nhưng với hợp đồng thuê dài hạn trong 50 năm. Kết quả là Lin Dong không thể biết rõ tương lai lâu dài của hòn đảo mình sở hữu như thế nào, vì mua trước năm 2010. Ông nói với AFP : « Tôi không dám đầu tư nhiều vào đây, tất cả những gì tôi xây dựng trên đảo đều có thể tháo dỡ được ».

Thận trọng hơn, ông bèn mua một hòn đảo thứ hai, bao quanh là nước ngọt vì nằm giữa một hồ lớn. Một vụ mua bán mà theo ông là ít bị chính quyền cộng sản dòm ngó hơn.

600 chủ nhân các hòn đảo

Doanh nhân này đã thành lập hiệp hội đầu tiên tại Trung Quốc dành cho những sở hữu chủ các hòn đảo – một câu lạc bộ chọn lọc với 53 thành viên, hầu hết là nam giới. Trụ sở hiệp hội đặt ở đảo Quan Long (Guanlong), trên một dòng sông chảy ngang qua Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông ở phương nam.

Ông Lin ước tính tại Trung Quốc có ít nhất 600 sở hữu chủ các hòn đảo. Đa số là các công ty có dự án về du lịch hay ngư nghiệp, số còn lại là tư nhân muốn xây biệt thự để tiếp đãi bạn bè hay các quan chức chế độ. Theo ông, đó thường là những người « yêu thích thiên nhiên, bãi biển, thích nằm nghe nhạc ».

Giống như Wang Yue. Người luật sư 41 tuổi này đã tự thưởng cho mình một hoang đảo rộng một kilomet vuông, nằm cách bờ biển 40 cây số, ngoài khơi đại đô thị Thượng Hải. Ông thổ lộ: « Trên hòn đảo của tôi, khi đêm xuống có thể trông thấy được một bầu trời đầy sao và mặt trăng nhô lên từ phương Đông. Đó là một cảm giác khó tả ».

Tháng vừa rồi, ông Lin Dong đã tổ chức « Diễn đàn chủ nhân các hòn đảo ở Trung Quốc » lần thứ hai, bên lề một hội chợ thương mại dành riêng cho sản phẩm sang trọng như xe hơi thể thao, du thuyền và trực thăng riêng, tại thành phố quê hương Quảng Đông.

Nhân dịp này, ban tổ chức đã cho dựng lên một bãi biển nhân tạo, với các cô người mẫu mặc bikini, mang đôi cánh thiên thần bằng lông chim dạo bước cùng với khẩu hiệu : « Trong tim bạn có giấc mơ một vương quốc riêng hay không ? Giấc mơ đó chính là một hòn đảo xinh đẹp ».

Trung Quốc có 14.500 kilomet bờ biển và 7.300 hòn đảo rộng hơn 500 mét vuông, tất cả đều trong tay Nhà nước.

Nhưng tỉnh Chiết Giang (Zhejiang) năm 2011 lần đầu tiên đã tổ chức « bán đấu giá một hòn đảo » không người ở rộng hơn 2,5 hecta, được một công ty mua lại với giá 20 triệu nhân dân tệ (2,8 triệu euro). Sau đó nhiều tỉnh khác đã theo chân.

Ông Lin nhận xét rằng Nhà nước có khuynh hướng cấp giấy chủ quyền cho các công ty hơn là cá nhân. Ông nói : « Chúng tôi hy vọng chính quyền sẽ có biện pháp hỗ trợ chúng tôi, hay ít nhất đừng có hành động gì cản trở ».

Một triệu nhà triệu phú đô la

Một doanh nhân đem cho thuê một hòn đảo tại tỉnh Quảng Đông trong thập niên 90 đã bị vướng vào một cuộc chiến pháp lý lâu dài sau khi chính quyền địa phương năm 2012 « không công nhận » quyền sở hữu của ông.

Với trên một triệu nhà triệu phú đô la, Trung Quốc là kho dự trữ lớn nhất các khách hàng có khả năng đóng vai Rôbinsơn hạng sang. Một số chọn lựa việc mua các đảo nằm ngoài Trung Quốc để tránh né các quy định hạn chế đối với bất động sản.

Báo chí cho biết nữ đại gia Trung Quốc Wendy Weimei Wu đã mua một hòn đảo ở New Zealand tên là Slipper, có một phi đạo và một số ngôi nhà, với giá 5,6 triệu đô la. Một đại gia khác đã chi 5 triệu nhân dân tệ (740.000 euro) mua một hòn đảo ở Fidji được rao bán trên mạng năm ngoái. Cũng trong đợt bán đấu giá này, một hòn đảo khác của Anh đã được nhượng lại với giá 4 triệu nhân dân tệ (580.000 euro), theo báo chí chính thức.

« Việc quản lý các đảo tư nhân tại các nước khác phát triển tổt hơn tại Trung Quốc ». Grammy Leung, 51 tuổi, chuyên gia về kỹ thuật mới nhấn mạnh. Với số tiền 500.000 nhân dân tệ (74.000 euro), năm ngoái ông đã mua một mảnh đất 1,6 hecta trên một hồ ở bán đảo Nova Scotia thuộc Canada, nhờ đó « có được cảm giác độc lập ».

« Trung Quốc là thị trường năng động nhất của chúng tôi, và cũng là thị trường lớn nhất ». Manuel Brinkschulte, tổng giám đốc của Vladi Private Islands phụ trách Trung Quốc, xác nhận. Công ty có trụ sở tại Hambourg, giới thiệu một catalogue những thiên đàng nho nhỏ tại châu Á hoặc châu Âu.

Ông cho biết, nếu các khách hàng phương Tây mua đảo để thỏa mãn « sở thích cá nhân », thì khách Trung Quốc tìm mua những hòn đảo « để đầu tư ».

Trên chiếc điện thoại thông minh, Brinkschulte cho xem lướt qua những tấm hình của một đại gia Trung Quốc ngành công nghiệp thực phẩm, đi cùng với vợ trong chuyến đi tham quan Hy Lạp mới đây. Cuối cùng vị khách đã chọn mua một hòn đảo ở Scotland rộng 140 hecta, có sân gôn và một khách sạn nhỏ.

Ông Brinkschulte tiết lộ : « Điều làm cho khách thích thú, là trái ngược với Trung Quốc : chẳng có ai sống ở đó cả ! »

RFI  10-06-2015
24 Tháng Hai 2015(Xem: 5819)
Từ năm 2000, dân làng Ném Thượng (tên cũ là Niệm Thượng), tỉnh Bắc Ninh đã khôi phục một lễ hội gọi là «lễ hội chém lợn» được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Tại lễ hội này, những đao thủ được dân làng chọn ra chém những con lợn khỏe mạnh ra làm đôi trước đám đông, trong đó có cả trẻ em. Sau đó những người dự lễ lấy tiền nhúng vào máu lợn tung tóe trên mặt đất để cầu may. Theo dân làng, lễ hội là để tưởng niệm tướng quân Đoàn Thượng, thời Lý, đánh giặc ngoại xâm bị thua trận, chạy về vùng này và phải chém lợn rừng để nuôi quân.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 5834)
Qua năm 2015, tôi đã bước vào tuổi 81 rồi. Nhờ Ơn Trên, tôi vẫn còn mạnh khỏe về thể chất cũng như về tinh thần. Mỗi ngày, tôi thường đi bộ khỏang 2 tiếng đồng hồ vào cả sáng trưa, chiều tối. Nhờ vậy mà ăn ngủ tương đối thỏai mái và ít khi bị đau yếu bệnh họan lặt vặt như thường thấy nơi những người cao tuổi.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 6314)
TT - Người giữ chìa khóa kho vàng lúc đó là ông Huỳnh Bửu Sơn - làm việc trong ban lãnh đạo Nha Phát hành Ngân hàng Quốc gia. Dưới đây là hồi ức của ông về cuộc kiểm kê kho vàng lần cuối cùng trước khi bàn giao cho chính quyền cách mạng.
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 6222)
Tại Anh, người dân thức dậy vào sáng hôm thứ Hai đầu tuần với tin một trong những tờ báo bán chạy nhất nước này đã lặng lẽ bỏ đi mục gây tranh cãi nhất - ảnh chụp hàng ngày cảnh một nữ người mẫu để ngực trần.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 6791)
Họ dáng người thì nhỏ nhắn, nói chuyện bằng những âm ngữ líu lo, thường chan nước mắm vào thức ăn và hay cầm lấy tay nhau.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 6506)
Theo đại diện VNA, hành khách đột tử trên máy bay tên Tr.V.N - mang quốc tịch Mỹ, ngồi tại ghế 4C (khoang thương gia) trên chuyến bay VN 503 từ Quảng Châu về TP.HCM vào ngày 10-1. 15. Hành khách Tr.V.N. đã bị ung thư phổi, sức khỏe yếu. Khi khách làm thủ tục lên máy bay về Việt Nam, nhân viên mặt đất đã nhận thấy sức khỏe của khách không tốt nên đã yêu cầu phải có xác nhận của bác sĩ tại sân bay quốc tế Bạch Vân (Quảng Châu).
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 7185)
Một loạt các thông tin trái chiều cùng những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội thời gian qua đã dẫn tới nhiều suy đoán về tình hình sức khỏe xấu đi của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 6108)
Ngày 06/01/2015, gần 20 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam gửi thư ngỏ đến Ban soạn thảo Tuyên bố chung của Hội nghị xã hội dân sự (XHDS) ASEAN 2015, dự kiến diễn ra cuối tháng 3/2015. Nhóm các tổ chức xã hội dân sự chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận nói trên khẳng định cho đến nay không nhận được thông tin chính thức về hội nghị.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 9059)
Có được nguồn tin nội bộ từ Hà Nội, nhà báo Huy Đức, trong một stt trên facebook có tên là Truong Huy San đã cho biết rằng tin ông Nguyễn Bá Thanh được đưa về sân bay Đà Nẵng vào lúc 8g31 tối thứ ba sắp đến như trang mạng CDQL đã đưa là hoàn toàn chính xác.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8085)
Âm nhạc đôi khi chỉ là sự sắp đặt của một thứ âm thanh đặc biệt được phát ra từ cảm xúc. Không cần ghi dấu hay định tên một cách rõ ràng, người nghe vẫn có thể tìm thấy một chủ thể cảm xúc và ý niệm rất rõ ràng. Và tất cả những điều ấy, đã khiến cho hàng bao thế hệ người yêu nhạc vẫn luôn dành cho những bài không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An một tình cảm rất đặc biệt.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6685)
Vụ tin tặc tấn công hãng Sony Pictures có thể chỉ là một cuộc ''thao dượt'' đối với đội quân chuyên gia tin học mà Bắc Triều Tiên đang có trong tay, một đội quân mà mục tiêu hoạt động là làm tê liệt toàn bộ hệ thống viễn thông của các đối phương.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6785)
Cô gái Nam Phi 22 tuổi đã đoạt giải Hoa hậu Thế giới năm 2014, trong cuộc thi hoa hậu lần thứ 64, được tổ chức hàng năm. Rolene Strauss, sinh viên y khoa, đã được trao chiếc vương miện thắng cuộc trong cuộc thi sắc đẹp hôm Chủ nhật ở London. Ước tính có đến hàng trăm triệu người trên khắp thế giới đã xem các buổi lễ này trên truyền hình.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7509)
TT - Nhắc nhớ chuyện tổ tiên truyền lưu, ông Nguyễn Văn Ngọc, hậu duệ đời thứ năm của người lính trấn thủ Nguyễn An Vĩnh, tâm sự với chúng tôi
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6558)
Công an thành phố Hồ Chí Minh nói nhà văn Nguyễn Quang Lập đã “xin khoan hồng” và cam kết từ nay chỉ viết về “văn học nghệ thuật”. Trang web của cơ quan này nói an ninh đã làm việc với ông Lập vào hôm 10/12.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6363)
Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) hôm 8/12 đã ra thông báo lên án tình trạng trấn áp bất đồng ngày càng tăng ở Việt Nam sau khi ông Nguyễn Quang Lập (chủ blog Quê Choa) bị bắt giữ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6497)
Chiều 7-12, Cục Hải quan TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang nữ hành khách T.K.H. (37 tuổi, quốc tịch Úc) vận chuyển trái phép 379,69 gram heroin khi làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đi Melbourne (Úc).
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6784)
Tượng đài Nhân đạo gồm toàn chân dung 25 nhân vật nổi tiếng đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới, trong số đó có: Martin Luther King Jr, Franklin Delano Roosevelt, Mayo Angelou, Cesar Chavez, Mahatma Gandhi, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh…