Đức Đạt Lai Lạt Ma: 'Con người phải hành động mới có hòa bình'

29 Tháng Sáu 201612:59 SA(Xem: 5902)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 29  JUNE 2016


 

Đức Đạt Lai Lạt Ma: 'Con người phải hành động mới có hòa bình'

Wednesday, June 22, 2016 5:41:03 PMSALT LAKE CIY, Utah (NV) - Hôm Thứ Ba, dưới sức nóng gay gắt của những ngày đầu Hè tại Utah, nhiều người kiên nhẫn sắp hàng cả giờ ở bên ngoài trung tâm Jon M. Huntsman của đại học University of Utah để chờ được vào bên trong khán đài nghe buổi nói chuyện của Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của dân Tây Tạng, báo The Salt Lake Tribune loan tin.


image126

Đức Đạt Lai Lạt Ma tại đại học University of Utah. (Hình: Chris Detrick/The Salt Lake Tribune via AP)

Nội dung bài nói chuyện của nhà lãnh đạo Tây Tạng là công cuộc tìm kiếm hòa bình thế giới, theo đó nếu con người chỉ cầu nguyện không thôi thì vẫn chưa đủ, bởi vì chỉ có hành động của con người mới có thể mang lại hòa bình cho nhân loại.

“Tôi là một Phật tử, và cầu nguyện là một phần trong sinh hoạt hằng ngày của tôi. Những lời cầu nguyện cho cá nhân thường là hữu ích, nhưng đối với xã hội và thế giới thì cầu nguyện không thôi vẫn chưa đủ, bởi vì hòa bình chỉ đến qua hành động của con người,” vị Lạt Ma thứ 14 nói trước các thính giả chen chúc trên khán đài có mái vòm của trường.

Theo lời nhà lãnh đạo Phật Giáo người Tây Tạng, bạo lực cũng như chiến tranh đều bắt nguồn từ thái độ của thế nhân chỉ biết có mình và không quan tâm tới người khác.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Thượng Đế không phải là đấng gây ra bạo lực hoặc tạo ra chiến tranh, nhưng chính là con người, là quý vị... Vì thế quý vị có nhiệm vụ phải chận đứng chiến tranh.”

Diễn giả than thở rằng hơn 200 triệu người đã chết trong bạo động hồi thế kỷ thứ 20. Vì thế, con người cần thiết lập mối quan hệ tốt đẹp hơn trên hành tinh này. Ngày nay, chúng ta không thể mang lại hòa bình bằng tư duy cũ. Chúng ta phải tạo nên tư duy mới, và phải biết phổ biến thông điệp hòa bình của mình ra cho toàn thế giới, vượt ra khỏi các biên thùy quốc gia.

Tuy nhiên, tin lành cho thế giới này là loài người vốn sẵn có lòng thương xót để có thể hành động vì nền hòa bình thế giới, vẫn theo lời vị khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình, năm nay đã 80 tuổi.

Trước đó, Viện Trưởng David Pershing loan báo với mọi người rằng đại học University of Utah đã trao tặng nhà lãnh đạo Phật Giáo danh dự cao nhất của trường, đó là huy chương Presidential Medal, và Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể không cần phải đeo chiếc huy chương vào lúc này vì sợi dây đeo khá nặng.

Nhưng ngài đã nhẹ nhàng choàng chiếc huy chương qua cổ mình và còn đội lên đầu thêm chiếc nón lưỡi trai có in chữ “U” màu đỏ, biểu tượng của University of Utah. Phản ứng nhanh nhẹn của Đức Đạt Lai Lạt Ma lập tức được toàn thể khán, thính giả vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt. (V.P.)

18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6749)
Theo số liệu của Cục Thông Kê Việt Nam công bố hôm thứ Tư thì kể từ ngày 1 tháng Tư năm 2014, dân số Việt Nam đã lên tới 90 triệu 493 ngàn người, trong đó có 45.87 triệu phụ nữ. Thông tin này được công bố tại một hội nghị tổ chức tại Hà nội hôm qua dựa các kết quả của cuộc kiểm kê dân số Việt Nam.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10200)
Sở dĩ gọi là Hòn Đỏ là vì đá ở trên đó cứ vào buổi chiều sẽ ngả màu đỏ. Nhân dân quanh vùng có tục thờ sinh thực khí. Dĩ nhiên là với mục đích mưa thuận gió hòa, trời êm bể lặng, nhân khang vật thịnh
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7276)
Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ ‘kỷ luật nghiêm khắc’ vị tăng nhân được cho là có quan hệ tình dục với một người phụ nữ nếu xác minh được tính xác thực của đoạn video được tung lên mạng, một vị có chức trách của Giáo hội nói với BBC.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6810)
Ngày 12-6-2013 hàng trăm bà con nhân dân tại khu phố Trịnh Nguyễn - phường Châu Khê, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tập trung phản đối dự án xử lý nước thải tại Từ Sơn, Bắc Ninh. Cựu đảng viên cao niên, bà Ngô Thị Đức tại khu phố Trịnh- Nguyễn, Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh hôm qua đã công khai chặt đứt ngón tay trỏ để phản đối việc công an ép buộc bà ký tên nhận tội tham gia gây rối trật tự công cộng.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6331)
MLBVN - Vào sáng ngày 03.12.2014 tại Hà Nội, Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) đã có cuộc tiếp xúc, làm việc trong 2 giờ với đại diện 6 Đại sứ quán Hoa Kỳ, Thụy Điển, Úc, Phần Lan, Na Uy, Đức tại Đại sứ quán Thụy Điển để tiếp tục thúc đẩy chiến dịch “Chúng tôi muốn biết” và vận động xóa bỏ Điều luật 258.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6625)
Chắc quý vị không ai biết Nguyễn Tuấn. Anh qua đời khi đang ngồi trong quán bánh ngọt tên là Jolly Donuts nằm ở góc Đại lộ Roscoe và Đường De Soto trong thành phố Los Angeles, nước Mỹ. Một chiếc xe hơi SUV cao và lớn đâm thẳng vào tiệm bánh lúc anh đang uống cà phê, khoảng 10 giờ đêm ngày 4 tháng Mười năm 2014.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9548)
Điệp vụ oái ăm đến độ một người đàn ông Trung Quốc chính hiệu giả gái giăng bẫy nhà ngoại giao Pháp suối gần 20 năm mà nạn nhân không hề hay biết. Năm 1964, chàng trai trẻ Bernard Boursicot 20 tuổi làm nhân viên kế toán cho Đại sứ quán Pháp vừa mới khai trương tại Bắc Kinh. Vốn là người đồng tính, từng có quan hệ tình ái với một số nam sinh viên cùng trường nhưng khi nhận nhiệm vụ ở Trung Quốc, Boursicot cảm thấy bị dằn vặt về quá khứ, thực lòng muốn từ bỏ và tìm kiếm cho mình một người phụ nữ thực thụ.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 156977)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu ngày 7 tháng 11 năm 2014, tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2014.
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8534)
(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia kiêm nhà văn người Anh David Lloyd sẽ thực hiện thử thách đạp xe “chinh phục đỉnh Everest” tại núi Ba Vì, phía tây Hà Nội, với xuống 9 lần liên tục không nghỉ nhằm gây quỹ hỗ trợ nỗ lực giảm thiểu tử vong trẻ sơ sinh ở Việt Nam.
04 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7175)
Thành phố Bodh Gaya, bang Bihar, là trung tâm hành hương Phật giáo nổi tiếng của Ấn Độ và thế giới. Trong buổi gặp ông Jitan Ram Manjihi, Thủ hiến bang Bihar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí hai bên cần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản và du lịch.
02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7575)
Câu chuyện được bằt đầu từ bản tin bất ngờ hôm thứ Hai 7 tháng 4-2014 của bộ ngoại giao HoaKỳ hoan nghênh quyết định của nhà chức trách ViệtNam đã trả tự do cho tù nhân lương tâm Cù Huy Hà Vũ. Sau đó là đài BBC dẫn tin: TS Cù Huy Hà Vũ được chở từ trại giam thẳng đến sân bay Nội Bái và cùng vợ, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà bay thẳng đến Hoa kỳ dưới sự bảo lãnh của Chính phủ Hoa Kỳ dưới hình thức Chiến Dịch Nhân Đạo Humanitarian Operation
30 Tháng Mười 2014(Xem: 7408)
Ngày 21/10/2014, người tù chính trị Nguyễn Văn Hải hay còn gọi là blogger Nguyễn Văn Hải được nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do sang Hoa Kỳ. Họ đã đưa ông thẳng từ trại giam ra sân bay để đi Mỹ.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 7162)
Tờ The Star đưa tin, ngày 27/10, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ ba người đàn ông trong đó có một người là cảnh sát vì bị tình nghi đã bắt cóc và hiếp dâm tập thể một nữ sinh viên Việt Nam.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 6219)
Ben Bradlee, tổng biên tập báo Washington Post trong giai đoạn xảy ra bê bối Watergate lật đổ Tổng thống Richard Nixon, đã qua đời ở tuổi 93. Dẫn dắt tờ báo từ 1968 đến 1991, ông Bradlee được cho là đã chuyển đổi tờ báo thành một trong những tờ báo được tôn trọng nhất tại Mỹ.
21 Tháng Mười 2014(Xem: 6662)
Vài ngày sau khi sư Thích Thanh Cường chỉ phải viết kiểm điểm cho “hành động làm mất thanh danh giáo hội”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu cần phải thận trọng khi xử lý cán bộ: “đánh chuột đừng để vỡ bình”. Có thể thấy rằng chưa cần người đứng đầu Đảng “định hướng”, những người có chức có quyền đã hành động đúng theo phương châm của Đảng.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 6400)
- "Tôi không biết phải xem giá trị của họ ở đâu? họ hoài bão gì? mỗi ngày họ làm việc bao nhiêu? Tôi chỉ biết họ có rất nhiều xe...!" đó là những tâm tư và chia sẻ của doanh nhân Trương Gia Bình về thế hệ thiếu gia Việt hiện nay.