Mạng Lưới Blogger Việt Nam tiếp xúc với đại diện 6 Đại Sứ Quán tại Hà Nội

07 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 6913)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 08 DEC 2014

Mạng Lưới Blogger Việt Nam tiếp xúc với đại diện 6 Đại Sứ Quán tại Hà Nội

image045

MLBVN - Vào sáng ngày 03.12.2014 tại Hà Nội, Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) đã có cuộc tiếp xúc, làm việc trong 2 giờ với đại diện 6 Đại sứ quán Hoa Kỳ, Thụy Điển, Úc, Phần Lan, Na Uy, Đức tại Đại sứ quán Thụy Điển để tiếp tục thúc đẩy chiến dịch “Chúng tôi muốn biết” và vận động xóa bỏ Điều luật 258.

Tham gia cuộc họp sáng nay, về phía đại diện các Đại sứ quán có bà Elenore Kanter - Tham tán chính trị, Phó đại sứ, Trưởng ban Chính trị và Thương mại Đại sứ quán Thụy Điển; bà Rose McConnell - Bí thư Thứ Hai Chính trị/Kinh tế Đại sứ quán Úc; bà Annina Barbosa - Phó đại sứ Phần Lan; bà Jenifer Neidhart de Ortiz - Viên chức chính trị Đại sứ quán Hoa Kỳ; ông Tone Wroldsen - Bí thư thứ hai Đại sứ quán Na Uy; và ông Felix Schwarz - Lãnh sự và Tham tán chính trị Đại sứ quán Đức, cùng với thực tập sinh Ban chính trị & Thương mại Đại sứ quán Thụy Điển là ông Carl Bradshaw Thorell.

Đại diện MLBVN là Blogger Trịnh Kim Tiến (Hà Nội), blogger Trịnh Anh Tuấn (Hà Nội), blogger Nguyễn Tiến Nam (Hà Nội), và blogger Nguyễn Hoàng Vi (Sài Gòn).

Buổi tiếp xúc này là tiếp nối những nỗ lực của MLBVN sau khi gặp gỡ với ông Kees van Baar đại sứ Nhân quyền của Hòa Lan và bà Nienke Trooster - tân đại sứ Hòa Lan vào ngày 20.11.2014 (1); tiếp xúc với ông Sigmar Gabriel, Phó thủ tướng Đức - Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng, Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) vào ngày 21.11.2014 (2); và gặp ông Charles Sellers - trưởng phòng chính trị, ông Garrett Harkins, bà Betsy Allens của Lãnh sự quán Hoa Kỳ vào ngày 21.11.2014 (3)

Việc vận động của MLBVN để làm việc với cùng một lúc đại diện 6 Đại sứ quán cũng xuất phát từ nhu cầu lên tiếng cho trường hợp của Đinh Nguyên Kha sau khi Mẹ của anh là bà Nguyễn Thị Kim Liên thông báo về tình trạng sức khỏe có nguy cơ đe dọa tính mạng của anh trong trại tù K3 Xuyên Mộc, cũng như việc an ninh sử dụng Điều 258 để bắt giữ blogger Người Lót Gạch (4).

Các đại diện của MLBVN đã trình bày với đại diện các sứ quán về tình trạng gia tăng bắt bớ, bỏ tù người viết blog, người bất đồng chính kiến cũng như dân oan bằng Điều luật 258 trong thời gian gần đây, điển hình là việc bắt giam anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh và blogger Người Lót Gạch - Hồng Lê Thọ.

Liên quan đến Điều 258, MLBVN cũng nhắc lại việc trao Tuyên bố 258 của MLBVN đến những cơ quan của Liên Hiệp Quốc, các Đại sứ quán ở Việt Nam vào cuối năm 2013 đã mang lại kết quả khá tốt trong phiên tòa xử Đinh Nhật Uy, tạo được nhiều quan tâm của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ tại Geneve cũng như nhiều quốc gia thành viên về Điều luật 258. Nhân dịp này, MLBVN cũng đã gửi lời cảm ơn các Đại sứ quán trong những nỗ lực vận động ngoại giao với nhà nước Việt Nam cho vấn đề nhân quyền. Tuy nhiên, MLBVN cũng khẳng định rằng việc trả tự do cho vài cá nhân để đáp ứng những thỏa thuận ngoại giao của nhà nước Việt Nam không phải là mục tiêu đấu tranh duy nhất của MLBVN. Quan trọng hơn và cần thiết hơn là MLBVN muốn tranh đấu để xóa bỏ những điều luật mơ hồ mà nhà cầm quyền dùng nó để bỏ tù công dân Việt Nam, điển hình là Điều 258.

 Trong việc tranh đấu cho Quyền Được Biết và tiếp tục chiến dịch Chúng Tôi Muốn Biết, đại diện MLBVN đã trình bày tổng quát về chiến dịch này và gửi đến đại diện các Đại sứ quán bản Yêu cầu Bạch hóa Hội nghị Thành Đô 1990 (5) sau khi những nỗ lực trao thư yêu cầu cho văn phòng Quốc hội ở Hà Nội và Sài Gòn bị từ chối, thậm chí những người tham gia trao thư bị đánh đập, bắt bớ và cướp đoạt tài sản. Những thông tin về việc các thành viên chủ chốt của MLBVN bị ngăn cản từ nhà, những người đến được Văn phòng Quốc hội thì không được tiếp đón và nhóm dân oan bị đánh đập, bắt bớ và cướp tài sản đã được các đại diện sứ quán ghi nhận và quan tâm.


Đặc biệt một đại diện sứ quán sau khi nghe MLBVN trình bày đã hỏi rằng ngoài việc MLBVN yêu cầu chính phủ VN bạch hóa thông tin về những thỏa thuận giữa VN & TQ trong một hội nghị cách đây đã khá lâu, tại sao MLBVN không mở thêm những yêu cầu để đòi hỏi chính phủ Việt Nam bạch hóa những thông tin về những trao đổi gần đây giữa 2 quốc gia như việc Trung cộng khai thác dầu ở Biển Đông.


Các đại diện sứ quán chia sẻ rằng họ ủng hộ chiến dịch “Chúng Tôi Muốn Biết” của MLBVN để thúc đẩy “Quyền được biết” của người dân Việt Nam. Đại diện phía Hoa Kỳ qua những trình bày của MLBVN về vấn đề Hội nghị Thành Đô đã đặc biệt quan tâm đến quan hệ ngoại giao Việt-Trung. Đại diện sứ quán Đức nhấn mạnh sự quan tâm của họ đến Quyền Được Biết của người dân VN. Riêng đại diện sứ quán Thụy Điển thì chia sẻ và ghi nhận những nỗ lực hoạt động thúc đẩy nhân quyền của MLBVN trong thời gian qua và đã gửi lời chúc mừng sớm đến MLBVN nhân kỷ niệm 1 năm ngày thành lập MLBVN (10/12/2014). Các đại sứ quán cũng rất quan tâm đến những hoạt động của MLBVN trong ngày Quốc tế nhân quyền sắp tới.


MLBVN hy vọng bằng con đường ngoại giao, các chính phủ trên sẽ chuyển bản yêu cầu Bạch hóa Hội nghị Thành Đô đến nhà nước Việt Nam cũng như yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng và đáp ứng Quyền Được Biết của người dân.


Thông điệp cuối cùng của các Đại sứ quán gửi đến các đại diện MLBVN là họ luôn đặt vấn đề Nhân quyền với phía chính phủ Việt Nam trong các cuộc họp song phương, đa phương hay các kiến nghị cụ thể trong các kỳ kiểm định nhân quyền UPR và họ sẽ quan tâm nhiều hơn về những vụ việc người dân Việt Nam đã và đang bị bắt bớ vì điều luật 258.

image047

image049

image051
image053
image055

Mạng Lưới Blogger Việt Nam

mangluoiblogger.blogspot.com/2014/12/mang-luoi-blogger-viet-nam-tiep-xuc-voi.html

Chú thích:

(1) mangluoiblogger.blogspot.com/2014/11/ai-dien-mlbvn-tiep-xuc-voi-ai-su-nhan.html

(2) mangluoiblogger.blogspot.com/2014/11/pho-thu-tuong-uc-gap-go-cac-nha-hoat.html

(3) mangluoiblogger.blogspot.com/2014/11/ai-dien-mang-luoi-blogger-viet-nam-tiep.html

(4) mangluoiblogger.blogspot.com/2014/12/ban-len-tieng-cua-mlbvn-ve-truong-hop.html

(5) mangluoiblogger.blogspot.com/2014/10/loi-keu-goi-thuc-thi-quyen-uoc-biet-cua.html

 

05 Tháng Tư 2015(Xem: 7878)
Nữ trí thức trẻ ấy có gương mặt xinh đẹp, thanh tú rất Pháp và cái tên cũng hoàn toàn Pháp: Amandine Dabat, sinh năm 1987 ở Paris, tốt nghiệp cử nhân Việt Nam học tại Pháp năm 2012. Vẻ đẹp rạng rỡ, phong cách ứng xử tinh tế và diễn ngôn lưu loát của cô làm dịu đi cái nắng xuân oi bức Sài Gòn tháng 3.2015.
08 Tháng Ba 2015(Xem: 6512)
Lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện Bob Huff, Thượng Nghị Sĩ Pat Bates, Dân Biểu Matt Harper, và Dân Biểu Don Wagner cùng tham gia với Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trong công việc này
01 Tháng Ba 2015(Xem: 6440)
Trong khi mọi người đang đua nhau đi hành hương, đi trẩy hội, đi du xuân trong những ngày đầu năm Tết Ất Mùi, một thanh niên từ phía Bắc đơn độc khởi hành chuyến đi bộ xuyên Việt để quyên sách tặng người nghèo.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 7477)
Bất chấp những lời kêu gọi lẫn phản đối, lễ hội chém lợn truyền thống hằng năm vẫn được tổ chức đúng ngày mùng 6 Tết ở làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, với tham dự của hàng ngàn người.
24 Tháng Hai 2015(Xem: 6271)
- Đối với nông dân miền Trung, từ Phú Yên đến Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, dường như Tết Ất Mùi là một cái Tết rất buồn bởi ngoại trừ giá xăng và giá gas giảm, mọi thứ vẫn tăng vùn vụt kể cả tiền điện sinh hoạt hằng ngày. Trong khi đó, giá nông sản miền Trung như rau hành, cải, hẹ, dưa leo, đậu tây lại có giá thấp lè tè, thấp đến mức không thể tưởng tượng được người nông dân lấy gì để sắm Tết.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 8924)
Mùa đông rét nhưng ngày cũng như đêm, người, xe máy, thức ăn, hàng họ … tràn ngập, chen chúc từ ngoài đường vào các ngõ, ngách, không thấy đâu là chủ nghĩa xã hội trừ vài khẩu hiệu cũ kỹ treo hoặc viết lạc lõng đâu đó Giới trẻ Hà Nội và Tây Ba lô ngồi la liệt ở phố Tạ Hiện ăn uống đủ kiểu về đêm
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 7675)
Đoạn băng ghi lại cảnh ân ái của một vị được cho là tăng nhân đang tu hành tại một ngôi chùa ở tỉnh Khánh Hòa bị tố cáo là ‘đã bị cắt ghép’ để đưa hình ảnh vị tăng nhân này vào, vị luật sư thụ lý vụ việc nói với BBC.
18 Tháng Giêng 2015(Xem: 6954)
Bị thầy cô công khai xúc phạm danh dự, áp đảo tinh thần, và thậm chí còn bị quy là ‘xích động phản động’ vì dám lên Facebook chia sẻ những ghi nhận và suy nghĩ về cái chết oan khuất của một bạn cùng trường sau trận đòn của cô giáo. Đó là câu chuyện của một số học sinh trường trung học cơ sở Phan Bội Châu (phường Tân Phú, TPHCM) mà Tạp chí Thanh Niên đài VOA mang đến các bạn trong chương trình hôm nay.
16 Tháng Giêng 2015(Xem: 7215)
Hà Nội có cây cầu mới. Phải nói là đẹp và hoành tráng nhất từ trước đến nay. Năm trụ cầu vươn lên sừng sững giữa trời tượng trưng cho năm cửa ô hay năm cánh hoa đào của làng đào Nhật Tân ngay dưới chân cầu.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 9101)
- Hòa thượng Thích Không Tánh đã kiến nghị đến ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hoài Nam, phó Chủ tịch UBND quận 2, yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân và phải bảo vệ các Cơ sở Thờ tự tại bán đảo Thủ Thiêm.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 7308)
Một học sinh cấp hai ở TP HCM thiệt mạng sau khi bị cô giáo đánh đòn hôm 6/1. Em Lê Thị Phước Hải 11 tuổi học lớp 6/7 trường trung học Phan Bội Châu, quận Tân Phú, đã tử vong sau khi bị cô giáo dạy môn Công nghệ cặp những chiếc thước học sinh lại đánh vào mông. Báo Tuổi Trẻ ngày 9/1 nói em bị cô giáo tên Vy phạt là vì không thuộc bài, nhưng bạn bè cùng lớp cho gia đình em biết Hải bị phạt vì nói chuyện trong giờ học.
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 8015)
Sáng 6-1, ông Phan Thanh Vân, chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTB&XH tỉnh Tiền Giang) cho biết thanh tra sở vừa triển khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính về phòng chống tệ nạn xã hội đối với bà Lê Thị Kim Huyền (44 tuổi, ngụ P.11, Q.3, TP.HCM) chủ quán Karaoke Mai Vàng tại TP. Mỹ Tho, Tiền Giang.