Ai chưa đến Mỹ chưa biết được mình

02 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 6125)
“NHÂTBÁO VĂNHÓA- CALIFORNIA” THỨ HAI 03 NOV 2014

AI CHƯA ĐẾN MỸ CHƯA BIẾT ĐƯỢC MÌNH

 Đào Như

image056Câu chuyện được bằt đầu từ bản tin bất ngờ hôm thứ Hai 7 tháng 4-2014 của bộ ngoại giao HoaKỳ hoan nghênh quyết định của nhà chức trách ViệtNam đã trả tự do cho tù nhân lương tâm Cù Huy Hà Vũ. Sau đó là đài BBC dẫn tin: TS Cù Huy Hà Vũ được chở từ trại giam thẳng đến sân bay Nội Bái và cùng vợ, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà bay thẳng đến Hoa kỳ dưới sự bảo lãnh của Chính phủ Hoa Kỳ dưới hình thức Chiến Dịch Nhân Đạo Humanitarian Operation Program. Như vậy TS Cù Huy Hà Vũ và vợ đến Mỹ theo diện H.O cùng chế độ với Binh sỹ, Công nhân Viên Chức của VNCH bị CSVN bắt đi học tập cải tạo tập trung sau 30-4-75 và bị hành hạ ngược đãi trong nhiều năm tháng. Trong khi báo chí trong nước im hơi lặng tiếng, thì Báo tiếng Việt ở hải ngoại: Việt Báo, BBC, RFA, RFI, HRW, Mạch Sống, Người Việt… đưa ra nhiều nhận định đa chiều:

- RFA: Sứ quán Mỹ hoan nghênh chính phủ CSVN thả TS Cù Huy Hà Vũ

- LSTS Cù Huy Hà Vũ và Vợ được đại diện của 2 tổ chức EDLC và BPSOS đón tiếp tại phi trường Dulles –Washington DC.

- Thả TS Cù Huy Hà Vũ có lợi cho CSVN

- Chính quyền CSVN sợ ông TS Cù Huy Hà Vũ

- HRW: TS Cù Huy Hà Vũ phải Lưu vong”

- Tòa án Nhân dân của CSVN bị sức ép phải làm đúng 

- Không có chuyện TS Cù Huy Hà Vũ sẽ trở về Việt Nam

- LSTS Cù Huy Hà Vũ và vợ sẽ có Job học giả nghiên cứu, (nghiên-cứu-sinh PhD)-tại Viện Quốc Gia Nghiên Cứu Phát triển Dân Chủ NED-National-Endowment For Democracy-

Nhà báo lão thành ở hải ngoại, ông Bùi Tín, nguyên Tổng biên tập Tuần Báo Nhân Dân-Chủ Nhật, có viết một bài chào mừng LS Cù Huy Hà Vũ đến Mỹ đăng trên VoatiengViêt và ViệtBao hôm 15-4-2014 với lời lẽ thật nồng hậu như sau: “Chào đón LS Cù Huy Hà Vũ- Thế là LS Cù Huy Hà Vũ được tự do- Anh đã được sanh Hoa Kỳ để nghỉ ngơi và chữa bịnh. Dù cho niềm vui chưa trọn vẹn theo ý muốn của bản thân anh và bạn bè là anh ở lại trong nước để tiếp tục đấu tranh cho có hiệu quả hơn…Dù sao 3 năm rưỡi tù của LS Cù Huy Hà Vũ mãi mãi là vết nhơ của chế độ “hèn với giặc, ác với dân”, một nền tư pháp luật rừng, hãm hại những người con ưu tú của đất nước...”

Ông Nguyễn Hưng Quốc, nhà bình luận của trang mạng VoatiếngViet hôm 14-4-2014, cũng có ý kiến về việc TS Cù Huy Hà Vũ và phu nhân LS Nguyễn Thị Dương Hà đến Mỹ qua bài viết: “Chuyên Cù Huy Hà Vũ sang Mỹ”: “Vấn đề đáng bàn ở đây là liệu người ta có thể tiếp tục tranh đấu một cách có hiệu quả khi sống ngoài đất nước? ”. Theo ông Nguyễn Hưng Quốc, ở hải ngoại có 2 điều kiện thuận lợi là an toàn và tự do ”. Nhưng chính sự an toàn và tự do đó trở thành những mối nguy cơ cho mọi nhà đối kháng hay tranh đấu chống độc tài…Một là vì họ đánh mất cơ hội làm người hùng, người ta trở thành người bình thường như mọi người. Hai là một khi người hùng đã trở thành người bình thường người ta cũng đánh mất cơ hội được chú ý và được lắng nghe. Không phải chỉ trong công đồng người Việt với nhau và ngay cả với quốc tế cũng vậy. Khi ông Nguyễn chí Thiện ở trong tù, đọc thơ ông ai cũng khen ngợi nức nở. Đến lúc ông được sang Mỹ, người ta lại tung tin đồn đó là Nguyễn Chí Thiện giả do công an cộng sản cho ra hải ngoại để phá cộng đồng…Nhưng thực ra mọi hành động đê tiện chống đối ông Nguyễn Chí Thiện đều phát xuất từ sự hẹp hòi và lòng ganh tị nẩy nở xum xuê ”.

Nhưng sự thật rất đơn giản: một khi ta bị mua chuộc hay nhận ân huệ của ai để sống còn, để tồn tại, những suy nghĩ của chúng ta không ít thì nhiều thiên về kẻ ban phát ân huệ cho ta. “Ăn cơm chúa múa tối ngày- Ăn xôi chùa phải ngậm miệng” đó là lẽ tất nhiên. Do đó những Tiến sĩ công thần, những nhà văn đặc công, biệt kích, những nhà báo welfare …khó mà tránh khỏi cảnh phải bẻ cong ngòi bút của mình mặc dầu tận đáy lòng họ vẫn biết đó là điều vô liêm sỹ cho kẻ cầm bút. Làm sao ông cù huy Hà Vũ tránh khỏi qui luật ấy. Hôm 17-4-2014 tôi nhận được website gửi đến từ trang mạng Mach Sống http://machsong.org của TS Nguyễn Đình Thắng, Chủ Tịch BPSOS, có tựa đề: “TS Cù Huy Hà Vũ-Tương Phản Trước và Sau ”, với hai tấm ảnh có những ghi chú rất là lý thú mang đầy tính chất bi hài lịch sử. Tôi mạo muội xin phép TS Nguyễn Đình Thắng và trang mạng machsong.org cho tôi được phép trình bày ra đây 2 tấm ảnh ấy với trọn vẹn phần ghi chú của machsong.
image058 

“ TS Cù Huy Hà Vũ hiên ngang trong bộ‘vest’tại phiên tòa Hà Nội ngày 4-tháng4-2011-Anh AFP ”

Hầu như đúng 3 năm sau, tại hãng luật Wilmerhale LLP họ lại chụp tấm ảnh hòan toàn tương phản: TS Vũ mặc đúng bộ vest và đeo đúng cà vạt khi ra tòa tại Hà Nội. Nhưng lần này hai người đứng kèm hai bên lại là hai luật sư(người Mỹ) từng bảo vệ và đòi tự do cho TS Vũ chứ không phải là hai tên công an đại diện cho công cụ đàn áp của nhà nước.
image060 

TS Vũ ký tên bản phúc trinh của Human Right Watch để tặng 2 vị LS của WilmerHale ngày 16-4-2014

Sự tương phản giữa hai tấm ảnh “trước và sau” tự nó nói lên sự khác nhau giữa ngày và đêm-giữa chế độ công sản tại Việt Nam và thế giới Tự do-một đàng là khống chế, một đàng là khai phóng” (nguyên văn-machsong.com)

Trước đó 1 ngày, hôm 15-4, VoatiếngViệt đưa tin: Một nhà bất đồng ý kiến nổi tiếng xuất thân từ một gia đình “công thần” với đảng CSVN (ông Cù Huy Hà Vũ) cho rằng “bao giờ Trung Quốc chiếm hết Trường Sa, chính thể ViệtNam thay đổi, mới có thể có liên minh quân sự giữa ViệtNam với Hoa Kỳ ”. Và VoatiếngViet nhắc lại câu nói lừng danh của ông cách đây 4 năm: “Đồng hành Quân sự với Mỹ là mệnh lệnh của thời đại”. Có lẽ chính câu nói này đã làm nên tên tuổi của TS Cù Huy Hà Vũ, và đưa ông và vợ ông đến Mỹ hôm nay. Nhưng dù sao đi nữa khi nhìn sự đồng dạng của hai tấm ảnh trên, ai ai cũng cảm nhận xót thương ông bà Cù Huy Hà Vũ đã đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ tự do cho ở trong nước. Thực tình mà nói, khi biết được ông bà TS Cù Huy Hà Vũ đến Mỹ theo diện H.O, tôi không biết mình nên buồn hay nên vui cho hai ông bà. Tôi đành bấm bụng mừng cho ông bà ấy được đến Mỹ sẽ có nhiều cơ hội khám phá biết mình là ai? Như tôi thường nói tại những buổi họp “Điều Trị Tâm Thần Tập Thể” tại Chicago phần nhiều thành viên của buổi điều trị này là các cựu Sĩ Quan của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa qua Mỹ theo diện H.O: “Ai chưa đến Mỹ chưa biềt được mình…”. Và tôi cũng thường trao đổi với anh em: Ở trong nước chúng ta kiên cuờng thà chấp nhận tù đày lao cải ngay cả bị hành hạ giết chết, thủ tiêu trong trại học tập, nhất định các anh em không ký giấy bán linh hồn cho bọn Chuyên Chính Vô Sản Việt Nam. Ở ngoại quốc trên vùng đất nước tự do, các anh em không có lý do gì mà đánh mất kiên định lập trường yêu nước chính đáng ấy./.

 Đào Như

Oak park, Ill-USA

Oct/2014

Thetrongdao2000@yahoo.com

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

Những dữ kiện của bài viết trên dược cung cấp từ các websites sau đây:

1-HAI TẤM HÌNH TRƯỚC VÀ SAU VỀ TS. CÙ HUY HÀ VŨ

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2836

2-CHÀO ĐÓN LUẬT SƯ CÙ HUY HÀ VŨ

http://vietbao.com/a220072/chao-don-luat-su-cu-huy-ha-vu/

3-CHUYỆN CÙ HUY HÀ VŨ SANG MỸ

http://www.voatiengviet.com/content/chuyen-cu-huy-ha-vu-sang-my/1893101.html

4- TS CÙ HUY HA VU: TQ CHIẾM NỐT TRƯỜNG SA CHÍNH THỂ VIỆTNAM THAY ĐỔI MỚI CÓ LIÊN MING QUÂN SỰ VIỆT MỸ

http://www.voatiengviet.com/content/ts-ha-vu-tq-chiem-not-truong-sa-chinh-the-viet-nam-thay-doi-moi-co-lien-minh-quan-su-viet-my/1937404.html

05 Tháng Tư 2015(Xem: 5615)
Nữ trí thức trẻ ấy có gương mặt xinh đẹp, thanh tú rất Pháp và cái tên cũng hoàn toàn Pháp: Amandine Dabat, sinh năm 1987 ở Paris, tốt nghiệp cử nhân Việt Nam học tại Pháp năm 2012. Vẻ đẹp rạng rỡ, phong cách ứng xử tinh tế và diễn ngôn lưu loát của cô làm dịu đi cái nắng xuân oi bức Sài Gòn tháng 3.2015.
08 Tháng Ba 2015(Xem: 4685)
Lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện Bob Huff, Thượng Nghị Sĩ Pat Bates, Dân Biểu Matt Harper, và Dân Biểu Don Wagner cùng tham gia với Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trong công việc này
01 Tháng Ba 2015(Xem: 4566)
Trong khi mọi người đang đua nhau đi hành hương, đi trẩy hội, đi du xuân trong những ngày đầu năm Tết Ất Mùi, một thanh niên từ phía Bắc đơn độc khởi hành chuyến đi bộ xuyên Việt để quyên sách tặng người nghèo.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 5606)
Bất chấp những lời kêu gọi lẫn phản đối, lễ hội chém lợn truyền thống hằng năm vẫn được tổ chức đúng ngày mùng 6 Tết ở làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, với tham dự của hàng ngàn người.
24 Tháng Hai 2015(Xem: 4496)
- Đối với nông dân miền Trung, từ Phú Yên đến Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, dường như Tết Ất Mùi là một cái Tết rất buồn bởi ngoại trừ giá xăng và giá gas giảm, mọi thứ vẫn tăng vùn vụt kể cả tiền điện sinh hoạt hằng ngày. Trong khi đó, giá nông sản miền Trung như rau hành, cải, hẹ, dưa leo, đậu tây lại có giá thấp lè tè, thấp đến mức không thể tưởng tượng được người nông dân lấy gì để sắm Tết.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 6854)
Mùa đông rét nhưng ngày cũng như đêm, người, xe máy, thức ăn, hàng họ … tràn ngập, chen chúc từ ngoài đường vào các ngõ, ngách, không thấy đâu là chủ nghĩa xã hội trừ vài khẩu hiệu cũ kỹ treo hoặc viết lạc lõng đâu đó Giới trẻ Hà Nội và Tây Ba lô ngồi la liệt ở phố Tạ Hiện ăn uống đủ kiểu về đêm
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 5670)
Đoạn băng ghi lại cảnh ân ái của một vị được cho là tăng nhân đang tu hành tại một ngôi chùa ở tỉnh Khánh Hòa bị tố cáo là ‘đã bị cắt ghép’ để đưa hình ảnh vị tăng nhân này vào, vị luật sư thụ lý vụ việc nói với BBC.
18 Tháng Giêng 2015(Xem: 5011)
Bị thầy cô công khai xúc phạm danh dự, áp đảo tinh thần, và thậm chí còn bị quy là ‘xích động phản động’ vì dám lên Facebook chia sẻ những ghi nhận và suy nghĩ về cái chết oan khuất của một bạn cùng trường sau trận đòn của cô giáo. Đó là câu chuyện của một số học sinh trường trung học cơ sở Phan Bội Châu (phường Tân Phú, TPHCM) mà Tạp chí Thanh Niên đài VOA mang đến các bạn trong chương trình hôm nay.
16 Tháng Giêng 2015(Xem: 5342)
Hà Nội có cây cầu mới. Phải nói là đẹp và hoành tráng nhất từ trước đến nay. Năm trụ cầu vươn lên sừng sững giữa trời tượng trưng cho năm cửa ô hay năm cánh hoa đào của làng đào Nhật Tân ngay dưới chân cầu.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 7126)
- Hòa thượng Thích Không Tánh đã kiến nghị đến ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hoài Nam, phó Chủ tịch UBND quận 2, yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân và phải bảo vệ các Cơ sở Thờ tự tại bán đảo Thủ Thiêm.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 5348)
Một học sinh cấp hai ở TP HCM thiệt mạng sau khi bị cô giáo đánh đòn hôm 6/1. Em Lê Thị Phước Hải 11 tuổi học lớp 6/7 trường trung học Phan Bội Châu, quận Tân Phú, đã tử vong sau khi bị cô giáo dạy môn Công nghệ cặp những chiếc thước học sinh lại đánh vào mông. Báo Tuổi Trẻ ngày 9/1 nói em bị cô giáo tên Vy phạt là vì không thuộc bài, nhưng bạn bè cùng lớp cho gia đình em biết Hải bị phạt vì nói chuyện trong giờ học.
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 5847)
Sáng 6-1, ông Phan Thanh Vân, chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTB&XH tỉnh Tiền Giang) cho biết thanh tra sở vừa triển khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính về phòng chống tệ nạn xã hội đối với bà Lê Thị Kim Huyền (44 tuổi, ngụ P.11, Q.3, TP.HCM) chủ quán Karaoke Mai Vàng tại TP. Mỹ Tho, Tiền Giang.
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 6471)
Am Dược (còn có tên là am Thuốc) ở trên sườn dãy núi Thanh Long phía đông chùa Hoa Yên, được vua Trần Nhân Tông dựng lên trước khi về Yên Tử. Dựa vào kết cấu kiến trúc và các loại hình vật liệu, di vật đồ gốm sứ, am được xác định có niên đại từ thời Lê Trung Hưng và kéo dài đến thời Nguyễn.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5365)
- Sau khi xảy ra vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở Ukraina khiến hàng trăm người thiệt mạng, thì người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới lại tiếp tục đón nhận “hung tin” máy bay Đài Loan rơi làm ít nhất 47 người thiệt mạng vào tháng 7 năm nay (2014). Đau thương nối tiếp đau thương, nước mắt lăn dài trên nỗi đau tột cùng của thân nhân các hành khách này thì mọi người chợt nhớ lại lời chia sẻ trên trang cá nhân của siêu mẫu Dương Yến Ngọc. Cô cho rằng mình đã biết trước sẽ có thảm họa này xảy cũng như sau thảm họa rơi máy bay Malaysia sẽ còn có một thảm họa rơi máy bay nữa xảy ra nhưng của một hãng hàng không khác. Nhiều người sau khi tiếp nhận thông tin này đã vô cùng hoang mang và đặt ra rất nhiều câu hỏi trong đầu.