Chiến lược gia Kurt Campbell: sẽ có ‘bất ngờ chiến lược’ ở Thái Bình Dương

17 Tháng Giêng 20227:25 SA(Xem: 1017)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG - THỨ HAI 17 JAN 2022

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Chiến lược gia Kurt Campbell: sẽ có ‘bất ngờ chiến lược’ ở Thái Bình Dương


Thụy Miên


11/01/20220 Thanh Niên Online


Thái Bình Dương nhiều khả năng trở thành khu vực sẽ nổi lên “bất ngờ chiến lược” trong vài năm tới đây, trước tham vọng của Trung cộng thiết lập căn cứ tại các đảo quốc Thái Bình Dương.


image020Ông Kurt Campbell, Điều phối viên tòa Bạch Ốc phụ trách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific). AFP


Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), ông Kurt Campbell, Điều phối viên tòa Bạch Ốc phụ trách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific)), khẳng định Mỹ có "lợi ích đạo đức, chiến lược và lịch sử to lớn” tại Thái Bình Dương.


Thế nhưng, Washington chưa làm đủ để hỗ trợ khu vực như các nước Úc và New Zealand đang làm được.


“Nếu bạn hỏi tôi về những nơi nhiều khả năng xảy ra những thay đổi bất ngờ về chiến lược, dựa trên tài liệu tham khảo, những dạng thỏa thuận hoặc sắp xếp cụ thể, nơi đó có thể là Thái Bình Dương”, Reuters hôm 11.1 dẫn lời ông Campbell.


Thậm chí, quan chức Nhà Trắng còn gọi đây là vấn đề ông quan ngại nhất trong năm tới hoặc hai năm nữa. “Và Mỹ còn quá ít thời gian để hợp tác xoay chuyển tình hình với các đối tác như Úc, New Zealand, Nhật, Pháp, những nước có lợi ích tại Thái Bình Dương”, theo ông Campbell.


Ông Campbell không đề cập những dạng tài liệu cơ sở tham khảo cụ thể. Tuy nhiên, các nghị sĩ của Kiribati cho hay năm ngoái Trung Quốc lên kế hoạch nâng cấp đường băng và cầu tại Kanton, một trong các hòn đảo xa xôi nhất của đảo quốc này. Hòn đảo nằm cách quần đảo Hawaii của Mỹ khoảng 3.000 km về hướng tây nam.

image022

Kế hoạch xây dựng trên đảo Kanton cho phép Trung Quốc đặt bàn đạp tại khu vực nằm trong tầm ảnh hưởng của Mỹ và đồng minh từ thế chiến thứ hai.


Tháng 5.2021, Kiribati cho biết những dự án được thực hiện với sự hỗ trợ của Trung Quốc thuộc diện phi quân sự, được thiết kế nhằm cải thiện các nối kết giao thông và đẩy mạnh du lịch.

image018

Nam Thái Bình Dương: Thế thượng phong sẽ thuộc về Úc hay Trung Quốc?