Vương Nghị cảnh cáo G20; 8 chiến đấu cơ TQ xâm nhập ADIZ Đài Loan

01 Tháng Mười Một 20218:30 SA(Xem: 1211)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG - THỨ HAI 01 NOV 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Vương Nghị cảnh cáo G20; 8 chiến đấu cơ TQ xâm nhập ADIZ Đài Loan


30/10/2021


image002Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến dự thượng đỉnh G20 tại Roma. Ảnh ngày 29/10/2021. AP - Andrew Medichini


Thanh Phương


Trong thông cáo báo chí công bố vài giờ trước khi dự thượng đỉnh nhóm G20 tại Roma hôm 30/10/2021 ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh cáo Hoa Kỳ và các đồng minh trong nhóm này không nên « can thiệp » vào vấn đề Đài Loan.


Theo trang thông tin Politico, trong thông cáo, ông Vương Nghị nói: « Gần đây, Hoa Kỳ và các nước khác đã mưu toan tạo những bước đột phá trên vấn đề Đài Loan, mà điều này trái với những bảo đảm chính trị mà các nước này đã đưa ra khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ».


Ngoại trưởng Trung Quốc nói tiếp: « Nếu đã không thể ngăn chận nguyên tắc Một nước Trung Quốc cách đây 50 năm, thì trong thế giới ngày nay, vào thế kỷ 21, điều đó lại càng không thể được. Nếu họ vẫn tiếp tục làm như thế bất chấp thực tế đó, họ sẽ phải trả một cái giá tương xứng ».


Ông Vương Nghị đưa ra lời cảnh cáo nói trên vào lúc căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và phương Tây trên vấn đề Đài Loan, và cũng đúng vào lúc ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) đang công du châu Âu. Trong hai ngày thứ 28 và 29/10/2021, ông Ngô Chiêu Nhiếp đã gặp các quan chức và nghị sĩ của Liên Hiệp Châu Âu. Trong các cuộc gặp này, ngoại trưởng Đài Loan đã kêu gọi ủng hộ thỏa thuận đầu tư Liên Hiệp Châu Âu-Đài Loan, thỏa thuận mà Ủy Ban Châu Âu còn ngần ngại chưa khởi động tiến trình đàm phán vì sợ phản ứng của Trung Quốc.


Tuy nhiên, hôm 28/10/2021, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã viết thư gởi các nghị sĩ châu Âu bảo vệ Litva trước những lời đe dọa của Trung Quốc về việc cho mở một văn phòng mới của Đài Loan tại nước vùng Baltic này.


Theo hãng tin Reuters, hôm 29/10/2021 ông Ngô Chiêu Nhiếp cũng đã phát biểu trực tuyến với các đại biểu dự hội nghị do Liên minh Liên nghị viện về Trung Quốc tổ chức tại Roma. Liên minh này quy tụ các nghị sĩ có lập trường rất cứng rắn với Trung Quốc.


Trong bài phát biểu, ngoại trưởng Đài Loan đã kêu gọi các « quốc gia yêu chuộng tự do » hãy sát cánh với nhau để chống Trung Quốc. Ông Ngô Chiêu Nhiếp còn tuyên bố Đài Loan « đang trên tuyến đầu của cuộc chiến ý thức hệ chống chủ nghĩa độc đoán và thế giới sẽ cảm thấy tác động nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo này ». (RFI)


8 chiến đấu cơ TQ xâm nhập ADIZ Đài Loan


Đông A


31/10/20210


Trung quốc đã đưa 8 máy bay quân sự xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan vào ngày 31/10/2021 chỉ sau một ngày vừa diễn ra hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Roma 30/10/2021.


image0036 chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan vào ngày 31.10

cơ quan phòng vệ Đài Loan


Reuters dẫn lại thông báo của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết 8 máy bay quân sự Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo này vào ngày 31.10.


Theo thông báo, 8 chiến đấu cơ Trung Quốc bao gồm một Vận tải cơ Y-8, một Trinh sát cơ KJ-500 và 6 chiến đấu cơ J-16.


Cơ quan Phòng vệ Đài Loan đã phát cảnh báo và điều máy bay cùng hệ thống phòng không để theo dõi hoạt động của các máy bay Trung Quốc.


Động thái của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc liên tục tăng cao trong thời gian gần đây. (TNO)


image004Trinh sát cơ KJ-500 của Trung Quốc. Cơ quan phòng vệ Đài Loan