Đại thắng ở Thượng viện, TT Trump trắng án

06 Tháng Hai 20207:01 SA(Xem: 5384)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 07 FEB 2020


image020


Thượng viện Mỹ tha bổng TT Trump trong phiên xử luận tội


Quốc Thăng  06/02/2020


TT Trump đã trắng án với cả hai tội danh lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội trong phiên xử luận tội hôm 5/2 ở Thượng viện Mỹ, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số.


Việc bỏ phiếu "trắng án" chính thức chấm dứt phiên xử luận tội thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ. Đây là chiến thắng lớn cho TT Trump sau 5 tháng khủng hoảng bởi vụ bê bối liên quan tới Ukraine, đe dọa tới chức tổng thống của ông.


Diễn biến này là điều được dự đoán khi quy định của hiến pháp Mỹ đòi hỏi cần phải có 2/3 số thượng nghị sĩ bỏ phiếu nói ông có tội thì tổng thống Mỹ mới bị phế truất.


image022


Nghị sĩ Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu "có tội"


Số phiếu "có tội" ở mức thấp hơn nhiều so với ngưỡng 67 phiếu cần thiết và không có tội danh nào đạt được số phiếu quá bán tối thiểu. Tội danh lạm dụng quyền lực có được tỷ lệ phiếu ủng hộ là 48-52 trong khi tội danh cản trở quốc hội có số phiếu "có tội" là 47-53.


Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney từ Utah là thành viên duy nhất bỏ phiếu "có tội" với tội danh lạm dụng quyền lực của TT Trump. Ông Romney, ứng viên tổng thống phe Cộng hòa năm 2012, là người từng chỉ trích ông Trump kịch liệt trong giai đoạn tranh cử năm 2016.


Cả hai phe đều đồng ý rằng công lý cuối cùng sẽ được quyết định bởi cử tri Mỹ, những người sẽ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.


image023

Chánh án Tòa Tối cao John Roberts phát biểu trước khi các thượng nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu ở phiên xử luận tội TT Trump. Ảnh: AP.


Trong tuyên bố đưa ra sau khi có kết quả bỏ phiếu ở thượng viện, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói phiên luận tội ông Trump là "một nỗ lực lừa đảo" và tuyên bố tổng thống hoàn toàn được minh oan.


"Hôm nay, nỗ lực luận tội giả mạo được dựng lên bởi đảng Dân chủ đã kết thúc với sự minh oan và miễn tội hoàn toàn của Tổng thống Donald Trump. Như chúng tôi đã nói từ lâu, ngài ấy không có tội", bà Grisham nói.


Tác động tới bầu cử tổng thống


Trên Twitter, ông Trump chỉ nói ngắn gọn rằng mình sẽ có bài phát biểu vào trưa hôm sau tại Nhà Trắng để "thảo luận CHIẾN THẮNG của đất nước chúng ta trong phiên luận tội lừa bịp".


Chia sẻ với các phóng viên sau cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo phe đa số ở thượng viện, ông Mitch McConnell chia sẻ rằng rất nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa, những người đang gặp khó khăn trong việc giữ ghế vào cuộc bầu cử quốc hội tới, cảm thấy họ vừa nhận được cú hích về mặt chính trị.


Ở phía bên kia, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng đưa ra thông cáo lên án các thượng nghị sĩ Cộng hòa vì đã bỏ phiếu miễn tội cho tổng thống. Bà tái khẳng định việc ông Trump sẽ "mãi mãi" là người bị luận tội trong lịch sử.


"Hôm nay, tổng thống và các thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bình thường hóa sự vô pháp và phủ nhận hệ thống kiểm soát và cân bằng quyền lực trong hiến pháp của chúng ta", bà Pelosi nói.


"Tổng thống sẽ huênh hoang rằng ông được tha bổng. Không thể có sự tha bổng nếu không có một phiên tòa, và không có phiên tòa nào mà không có những nhân chứng, tài liệu và bằng chứng. Tổng thống đã bị luận tội mãi mãi", bà Pelosi nói thêm, nhắc lại việc các nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu chặn không cho nhân chứng xuất hiện trong phiên luận tội ở thượng viện.


Trên Twitter, tài khoản của ông Trump đăng đoạn video có nội dung khá hài hước, trong đó có hình ảnh các chiến dịch tranh cử tổng thống của ông trên trang bìa tạp chí Time vào các năm 2024, 2028, 2032 và những con số cứ thế tiếp tục cho đến khi dòng chữ 4EVA (mãi mãi) xuất hiện.


Ông McConnell, Thượng nghị sĩ bang Kentucky, cho rằng phe Dân chủ mắc sai lầm tai hại khi quyết định bắt đầu luận tội ông Trump.


"Tôi có thể nói với các bạn điều này, ngay bây giờ, đây là sự thất bại về mặt chính trị với họ (phe Dân chủ). Họ khởi xướng việc này, họ nghĩ rằng đây là ý tưởng tuyệt vời, và ít nhất là trong ngắn hạn thì đó là một sai lầm khủng khiếp về mặt chính trị", ông McConnell nhận định.


Các thăm dò cho thấy hầu hết tỷ lệ ủng hộ và chống TT Trump đều không biến động nhiều trong 3 năm ông nắm quyền.


Tuy vậy phe Dân chủ đã có chiến thắng áp đảo trong bầu cử quốc hội giữa kỳ hồi năm 2018 và tác động của các bê bối luận tội này với ông Trump sẽ được theo dõi có ảnh hưởng sao tới cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm nay.


TT Trump đã được trắng án với cả hai tội danh lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội trong phiên xử luận tội hôm 5/2 ở Thượng viện Mỹ, nơi phe Cộng hòa chiếm đa số.


Việc bỏ phiếu "trắng án" chính thức chấm dứt phiên xử luận tội thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ. Đây là chiến thắng lớn cho TT Trump sau 5 tháng khủng hoảng bởi vụ bê bối liên quan tới Ukraine, đe dọa tới chức tổng thống của ông.


Diễn biến này là điều được dự đoán khi quy định của hiến pháp Mỹ đòi hỏi cần phải có 2/3 số thượng nghị sĩ bỏ phiếu nói ông có tội thì tổng thống Mỹ mới bị phế truất.


Nghị sĩ Cộng hòa duy nhất bầu phế truất TT Trump 'hiểu rõ' hậu quả


Trọng Thuấn 06/02/2020


Nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney nói sẽ có hậu quả chính trị “không thể lường trước” sau khi bỏ phiếu chống lại Tổng thống Trump tại phiên xử luận tội ở thượng viện Mỹ.


“Nếu ông Mitt Romney, ứng viên tổng thống thất bại, dành công sức và sự phẫn nộ đó để đánh bại một Barack Obama đang đi xuống, thay vì cố dạy đời tôi, ông ấy cũng có thể đắc cử tổng thống”, ông Trump viết trên Twitter.


Ông Mitt Romney, đối thủ tranh cử tổng thống thất bại trước Tổng thống Obama trong cuộc bầu cử năm 2012, là thượng nghị sĩ Cộng hòa duy nhất đi ngược lại toàn bộ đảng, bỏ phiếu kết tội Tổng thống Trump.


image024

Ông Mitt Romney là ứng viên tổng thống phe Cộng hòa năm 2012. Ảnh: AP


Phát biểu trước khi bỏ phiếu, ông Romney nói ông có quyết định như trên vì “sự kiên quyết không thể khác được mà tôi đã thề với Chúa”. Ông nói ông Trump “đã phạm tội lạm dụng một cách trắng trợn lòng tin của công chúng”.


“Câu hỏi hệ trọng nhất mà hiến pháp Mỹ giao cho các thượng nghị sĩ là liệu tổng thống có hành vi sai trái, cực đoan cấu thành ‘trọng tội hay hành vi phi pháp’ hay không”, ông Romney phát biểu.


“Tổng thống yêu cầu chính phủ nước ngoài điều tra đối thủ chính trị của mình, treo viện trợ quân sự cho một nước đồng minh đang chiến tranh với Nga. Mục đích của ông mang tính cá nhân và chính trị, do đó, ông đã phạm tội lạm dụng trắng trợn lòng tin của công chúng”, thượng nghị sĩ bang Utah nói.


Ông Trump đã được trắng án với cả hai tội danh “lạm dụng quyền lực” và “cản trở quốc hội” trong phiên xử luận tội hôm 5/2 ở Thượng viện Mỹ, chính thức chấm dứt phiên xử luận tội thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ.


Ngoại trừ ông Romney, người đã bỏ phiếu kết tội đối với “lạm dụng quyền lực”, các nghị sĩ đều bỏ phiếu theo đảng của mình. Số phiếu kết tội ông Trump là 48 đối với lạm dụng quyền lực và 47 đối với cản trở quốc hội, thua xa ngưỡng 67 phiếu cần thiết để phế truất ông.


Đây là chiến thắng lớn cho Tổng thống Trump sau 5 tháng khủng hoảng bởi vụ bê bối liên quan tới Ukraine.


“Hành động của ông Trump là đòn tấn công rõ ràng và sự công bằng của bầu cử, vào an ninh quốc gia cũng như các giá trị căn bản của chúng ta. Tác động tới bầu cử để tại vị có thể coi là vi phạm nguy hiểm, lạm quyền nhất mà tôi có thể tưởng tượng ra”, ông Romney phát biểu.


Thượng nghị sĩ bang Utah, từng nhiều lần chỉ trích ông Trump kể từ 2016, nói ông hiểu rõ hậu quả chính trị nghiêm trọng của việc bỏ phiếu chống lại tổng thống, nhất là khi ông Trump là người đòi hỏi trung thành tuyệt đối từ cấp dưới và nghị sĩ trong đảng. Ở Hạ viện, cũng không nghị sĩ Cộng hòa nào bỏ phiếu cho việc luận tội tổng thống.


“Tôi nhận ra sẽ có hậu quả to lớn từ quyết định này”, ông nói, và cho rằng tương lai sẽ “không thể lường trước” đối với ông.


Sự giận dữ từ phe tổng thống đến rất nhanh, đầu tiên là từ con trai cả Donald Trump Jr. “Mitt Romney luôn cay cú vì ông ta sẽ không bao giờ có thể là tổng thống Mỹ. Ông ta quá yếu để có thể đánh bại đảng Dân chủ, vậy nên ông ta đang theo họ. Ông ta đang phản kháng và nên bị đuổi khỏi đảng Cộng hòa”, Trump Jr. viết trên Twitter.


Trong thông cáo sau phiên xử, Nhà Trắng gọi ông Romney là “ứng viên tổng thống Cộng hòa thất bại”.
06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1867)