Trái ý Tống thống Trump, quân đội Mỹ không tấn công địa điểm văn hóa

07 Tháng Giêng 20209:03 SA(Xem: 5293)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ TƯ 08 JAN 2020


Trái ý Tống thống Trump, quân đội Mỹ chỉ theo luật chiến tranh, không tấn công địa điểm văn hóa


Vi Trân


07/01/2020  Thanh Niên Online


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố trái ngược với Tổng thống Donald Trump về việc tấn công các công trình văn hóa ở Iran.


image040

Bộ trưởng Mark Esper nói Mỹ sẽ không tấn công các công trình văn hóa của Iran như Tổng thống Donald Trump nói

Reuters


Sau cái chết của chỉ huy đặc nhiệm Quds (Iran) tướng Qassem Soleimani, Iran và Mỹ đã đe dọa tấn công qua lại khiến tình hình leo thang căng thẳng. Tổng thống Trump ngày 5.1 cảnh báo sẽ tấn công 52 địa điểm tại Iran, trong đó có cả các công trình văn hóa để đáp trả nếu Iran trả đũa Mỹ.


“Họ được dùng mìn để sát hại người dân của chúng tôi vậy tại sao chúng tôi không được động đến các công trình văn hóa của họ”, Tổng thống Trump nói.


Phát ngôn này lập tức gây làn sóng phản đối mạnh mẽ từ quốc tế và ngay cả trong chính quyền Mỹ.


Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 6.1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper nói nước này sẽ không tấn công các công trình văn hóa của Iran vì tuân thủ luật xung đột vũ trang, theo CNN. “Chúng tôi sẽ tuân thủ luật xung đột vũ trang”, Bộ trưởng Esper nói.


Theo Reuters, tấn công các công trình văn hóa bằng hành động quân sự bị coi là tội ác chiến tranh theo luật quốc tế, được quy định trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Công ước Hague về bảo vệ tài sản văn hóa năm 1954.


Các quan chức cấp cao Mỹ cũng tỏ ra lo ngại và nói rằng việc phá hủy các công trình văn hóa mang tính biểu tượng sẽ gây ra sự phản đối rất lớn.


“Từ việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phát hủy di tích tôn giáo hay lính Đức đốt thư viện Leuven (Bỉ) trong Thế chiến 1, lịch sử cho thấy việc nhắm đến các địa điểm có ý nghĩa cho nền văn minh không chỉ là trái đạo đức mà còn khiến mình thất bại”, quan chức giấu tên nhận định.


Tổng thư ký UNESCO Audrey Azoulay ngày 6.1 kêu gọi Mỹ và Iran phải gìn giữ các công trình văn hóa cho các thế hệ tương lai và gọi những công trình này là con đường dẫn đến hòa bình và đối thoại.
06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2069)