Khai mạc Diễn đàn kinh tế Saint-Petersbourg với khách mời danh dự là Tập Cận Bình

06 Tháng Sáu 20196:53 CH(Xem: 8165)
VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÂU - THỨ SÁU 07 JUNE 2019

Khai mạc Diễn đàn kinh tế Saint-Petersbourg với khách mời danh dự là Tập Cận Bình

Thanh Phương 06-06-2019

image012
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (T) và tổng thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin, Matxcơva, ngày 05/06/2019Maxim Shipenkov/Pool via Reuters

Hôm nay, 06/06/2019, Diễn đàn Kinh tế Saint-Petersbourg đã khai mạc trong bối cảnh khó khăn đối với các nhà đầu tư ngoại quốc sau nhiều vụ bắt giữ các doanh nhân.

Kéo dài đến thứ Bảy, diễn đàn được tổ chức vào lúc điện Kremlin đang cố thu hút đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn do các trừng phạt của châu Âu và Mỹ.

Năm nay, khách mời danh dự của Diễn đàn Kinh tế Saint-Petersbourg là chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngày mai, lãnh đạo Trung Quốc sẽ phát biểu cùng với tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres.

Trong khi đó, để tỏ thái độ phản đối vụ bắt giữ vụ bắt giữ doanh nhân Mỹ Michael Calvey, đồng sáng lập viên quỹ đầu tư Baring Vostok, đại sứ Hoa Kỳ tại Matxcơva không có mặt trong phái đoàn Mỹ dự diễn đàn. Nước Pháp, cũng có một doanh nhân bị bắt trong vụ Baring Vostok thì chỉ cử đại diện ở cấp đại sứ, trong khi vào năm ngoái, đích thân tổng thống Emmanuel Macron đã đến dự.

Từng được mệnh danh là « diễn đàn Davos của Nga » khi nền kinh tế còn thịnh vượng, Diễn đàn Saint Petersbourg là dịp để Nga thể hiện sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài bất chấp căng thẳng chính trị với phương Tây.

Trong dịp này, nhiều hợp đồng được ký kết giữa các doanh nghiệp Nga và Trung Quốc : Công ty Trung Quốc Alibaba cùng với 3 doanh nghiệp Nga, bao gồm công ty truyền thông Megafon, công ty mạng Mail.ru, và quỹ đầu tư RDIF, ký hợp tác liên doanh thương mại điện tử. Ngoài ra, Tập đoàn viễn thông Hoa Vi ký hợp đồng phát triển mạng lưới 5G cùng công ty viễn thông Nga MTS. Công ty dầu khí Nga Novatek và ngân hàng Gazprombank cũng ký kết hợp tác với công ty dầu khí Sinopec bán khí đốt hóa lỏng tại Trung Quốc.
14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 305)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 430)