Mỹ chuẩn bị bán trên 2 tỉ đô vũ khí cho Đài Loan

05 Tháng Sáu 20199:24 CH(Xem: 7671)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ NĂM 06 JUNE 2019


Mỹ chuẩn bị bán trên 2 tỉ đô vũ khí cho Đài Loan


06/06/2019


Reuters


image005

Xe tăng M1A2 SEP Abrams trong một cuộc tập trận chung với Hàn quốc tại Yeoncheon, phía nam vùng phi quân sự, ngày 10/12/2015.


Hoa Kỳ đang theo đuổi thương vụ trị giá hơn 2 tỉ đô la bán xe tăng và vũ khí cho Đài Loan, các nguồn tin quen thuộc với những cuộc thương thuyết cho Reuters biết. Động thái này chắc chắn làm Trung Quốc nổi giận vào lúc cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang leo thang. Một thông báo không chính thức của thương vụ được gởi đến quốc hội Mỹ, các nguồn tin vừa kể cho biết với điều kiện ẩn danh vì không được phép nói về thỏa thuận có thể đạt được.


Các vũ khí có thể được bán bao gồm 108 xe tăng Abrams M1A2 của hãng General Dynamics trị giá khoảng 2 tỉ đô la cũng như vũ khí chống tăng và chống máy bay. Đài Loan quan tâm đến việc đổi mới kho xe tăng hiện có do Mỹ chế tạo trong đó có loại xe tăng M60 Patton.


Hoa Kỳ là nước cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan là hòn đảo mà Trung Quốc xem như là thuộc Bắc Kinh và nói sẽ không từ bỏ vũ lực để đặt lãnh thổ này dưới quyền kiểm soát của Bắc Kinh.


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào tháng 3 vừa rồi cho biết Hoa Kỳ đáp ứng tích cực với yêu cầu của Đài Loan mua vũ khí mới để đẩy mạnh việc phòng vệ trước áp lực của Trung Quốc. Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc theo luật pháp cung cấp cho Đài Loan các phương tiện tự vệ.


Trung Quốc và Hoa Kỳ đang có cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt, với những xích mích về Đài Loan và Biển Đông làm cho căng thẳng gia tăng.


Một phát ngôn viên cho Bộ Ngoại giao giám sát việc bán trang cụ quân sự cho nước ngoài nói chính phủ Hoa Kỳ không cam kết hay xác nhận khả năng bán vũ khí hay các thương vụ đang chờ duyệt hay các cuộc chuyển giao trước khi chính thức thông báo cho Quốc hội.


Những thông báo cho Quốc hội bao gồm nhiều loại vũ khí chống tăng khác nhau kể cả 409 phi đạn Javelin do công ty Raytheon và Lockheed Martin chế tạo trị giá 129 triệu đô la, hai nguồn tin cho biết.


Thêm vào đó thông báo còn bao gồm 1.240 hỏa tiễn chống tăng TOW trị giá 299 triệu đô la và thêm 250 phi đạn Stinger trị giá 223 triệu đô la.


Vào năm 2018, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đưa ra một chính sách xuất khẩu vũ khí được chờ đợi lâu nay nhằm mở rộng việc bán vũ khí cho các đồng minh, nói rằng việc này sẽ đẩy mạnh công nghiệp quốc phòng của Mỹ và tạo nên công ăn việc làm trong nước.


Tuần trước, Ngũ Giác Đài loan báo sẽ bán 34 máy bay không người lái ScanEagle do công ty Boeing sản xuất cho các chính phủ Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam trị giá 47 trệu đô la.


Các máy bay không người lái sẽ tăng cường khả năng thu thập tình báo, hạn chế hoạt động của Trung Quốc trong vùng.


Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền trên hầu hết vùng Biển Đông chiến lược và thường xuyên chỉ trích Hoa Kỳ và các đồng minh về những hoạt động hàng hải gần các đảo Trung Quốc chiếm cứ. Bruhei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng đòi chủ quyền tại vùng biển này.


Tuần trước, tại cuộc Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cảnh cáo Hoa Kỳ chớ nên xen vào những tranh chấp an ninh về Đài Loan và Biển Đông.


Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan nhấn mạnh tại sự kiện này là Hoa Kỳ sẽ không làm ngơ trước thái độ của Trung Quốc tại châu Á.


Mỹ chuẩn bị bán hơn 2 tỉ USD xe tăng và vũ khí cho Đài Loan


06/06/2019


TTO - Các nguồn thạo tin tiết lộ Mỹ đang theo đuổi thương vụ bán các xe tăng và vũ khí trị giá hơn 2 tỉ USD cho Đài Loan trong một động thái có khả năng sẽ khiến Bắc Kinh giận dữ khi quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng vì nhiều vấn đề.


image006

Một chiếc xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ khai hỏa trong một cuộc tập trận chung do Mỹ dẫn đầu ở Georgia hồi năm 2016 - Ảnh: REUTERS


Hãng tin Reuters ngày 6-6 dẫn thông tin từ 4 người thông thạo vấn đề cho hay một thông báo phi chính thức về thương vụ trên đã được gửi lên Quốc hội Mỹ. 


Thương vụ này gồm 108 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams sản xuất bởi Tập đoàn quốc phòng Mỹ General Dynamics trị giá khoảng 2 tỉ USD cũng như các loại đạn dược chống tăng và phòng không.


Đài Loan đang sử dụng các xe tăng M48, M60 do Mỹ chế tạo. Tuy nhiên, đội xe tăng của Đài Loan đã lạc hậu và không còn phù hợp với chiến trường hiện đại. Kế hoạch mua 108 xe tăng M1A2 Abrams từng được truyền thông Đài Loan đưa tin rầm rộ hồi giữa năm ngoái.


Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - nơi giám sát các thương vụ quân sự nước ngoài của Washington - cho biết chính phủ Mỹ không bình luận hay xác nhận về các thương vụ vũ khí trước khi chúng được thông báo chính thức với Quốc hội Mỹ.


Thông báo gửi lên Quốc hội Mỹ có đề cập tới nhiều vũ khí chống tăng, trong đó có 409 tên lửa Javelin được chế tạo bởi công ty quốc phòng Raytheon và tập đoàn Lockheed Martin trị giá 129 triệu USD.


Ngoài ra còn có 1.240 tên lửa chống tăng TOW trị giá 299 triệu USD. Một trong các nguồn tin tiết lộ thêm rằng 250 tên lửa vác vai Stinger (thường được dùng trong các hệ thống vũ khí phòng không) trị giá 223 triệu USD cũng được liệt kê trong thông báo.


Mỹ hiện là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan. Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc về mặt luật pháp để bảo vệ vùng lãnh thổ này.


Hồi tháng 3, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết Mỹ đang phản hồi tích cực với yêu cầu của chính quyền Đài Bắc về các thương vụ vũ khí mới, trong đó có xe tăng M1A2 Abrams, để tăng cường năng lực phòng vệ trước áp lực từ Bắc Kinh.


Bắc Kinh xem Đài Loan là một lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và từng khẳng định không loại trừ phương án dùng vũ lực để thu hồi hòn đảo này. 


Tuần trước, tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã cảnh báo rằng "nếu bất cứ ai dám tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc không còn cách nào khác là phải chiến đấu bằng mọi giá". BÌNH AN
14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 280)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 398)