Khám phá bí ẩn của Leonardo da Vinci từ một lọn tóc

13 Tháng Năm 201912:58 SA(Xem: 4188)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VĂN - THỨ HAI 13 MAY 2019


Khám phá bí ẩn của Leonardo da Vinci từ một lọn tóc


Hạo Nhiên


11/05/2019  Thanh Niên


Hai chuyên gia Ý đang tiến hành thử nghiệm ADN đối với lọn tóc mà họ cho là có thể thuộc về thiên tài toàn năng của quốc gia hình chiếc ủng Leonardo da Vinci.


image056

Người Vitruvius là tác phẩm nổi tiếng của Leonardo da Vinci . AFP


Lần đầu tiên, lọn tóc được gọi là “Les Cheveux de Leonardo da Vinci” (tức tóc của Leonardo da Vinci) và một chiếc nhẫn đã được trưng bày tại Bảo tàng Ideale Leonardo da Vinci ở thị trấn Vinci (vùng Tuscany, Ý - nơi ông chào đời) từ ngày 2.5, nhân kỷ niệm 500 ngày mất của nhà nghệ sĩ vào thời Phục hưng.


 “Bên kia Đại Tây Dương, chúng tôi phát hiện một lọn tóc được gắn với dòng chữ “Les Cheveux de Leonardo da Vinci”, tức tóc của Leonardo da Vinci, và di vật này sẽ cho phép chúng ta tiến hành cuộc nghiên cứu về gien di truyền của Da Vinci”, theo tờ Guardian dẫn lời ông Alessandro Vezzosi, Giám đốc bảo tàng ở thị trấn Vinci, và ông Agnese Sabato, Chủ tịch Quỹ di sản Leonardo da Vinci Heritage.


Cả hai di vật đều nằm trong bộ sưu tập tư nhân từng thuộc về người được cho là đã tìm thấy hài cốt của nhà họa sĩ tài ba của Ý. “Lịch sử của di vật vô giá này bắt nguồn từ năm 1863, khi ông Arsène Houssaye, tác giả và nhà quản lý các bảo tàng cấp tỉnh của Pháp, được giao nhiệm vụ dẫn đầu sứ mệnh tìm kiếm ngôi mộ của Leonardo da Vinci trong số các tàn tích còn sót lại của lâu đài Amboise, nơi Da Vinci được chôn cất vào ngày 12.8.1519”, theo ông Alessandro Vezzosi, Giám đốc Bảo tàng Ideale.


“Ông Houssaye đã tìm thấy xương và hộp sọ của Da Vinci. Để xác định được danh tính hài cốt, ông dựa vào một số mảnh vỡ của bia đá có tên “Leonardus Vinci”.


image057

Leonardo da Vinci (1452 - 1519) là con ngoài giá thú của một công chứng viên thời đó. Ông sống độc thân suốt đời và không có hậu duệ trực hệ. Ông đã rời khỏi Ý vào năm 64 tuổi để qua Pháp, và vì thế được chôn cất tại đây khi qua đời.


Sau đó, số hài cốt này được cải táng trong một phần mộ ở nhà nguyện Thánh Hubert thuộc lâu đài hoàng gia ở xã Amboise thuộc miền trung nước Pháp. Các giấy tờ được công bố trong dịp này xác nhận ông Houssaye đã cất giấu 2 món di vật cho bản thân mình. Trên thực tế, vào năm 1925, một nhà sưu tập người Mỹ tên Harold K.Shigley đã mua “một lọn tóc của Da Vinci và chiếc nhẫn đồng từng được họa sĩ thiên tài đeo khi còn sống” ở Paris. Người bán là cháu chắt nhiều đời của ông Houssaye.


Đến năm 1985, chúng được trao tay cho một nhà sưu tập người Mỹ khác. Năm 2016, khi được biết về nỗ lực do hai ông Vezzosi và Sabato triển khai nhằm xây dựng cây phả hệ của gia đình Da Vinci, người này đã liên lạc với Giám đốc Bảo tàng Ideale.


“Sau 3 năm làm việc, chúng tôi đã có thể công bố những di vật độc nhất vô nhị này tại Bảo tàng Ideale ở Vinci. Lọn tóc không chỉ là một tài liệu lịch sử, mà còn là bằng chứng cho sự tồn tại của một con người có kiến thức vĩ đại”, trang theflorentine.net dẫn lời ông Vezzosi.


Hai chuyên gia Ý đang chuẩn bị bắt tay vào nỗ lực tìm kiếm hậu duệ của Da Vinci, dựa trên mối liên kết di truyền đứt đoạn từ người em cùng cha khác mẹ của họa sĩ thiên tài là ông Domenico với 35 hậu duệ nam giới, đa số đang sinh sống tại vùng Tuscany.
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 188)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 198)