HkMh Mỹ thứ hai sẽ thăm Việt Nam trong năm 2019 ?

17 Tháng Tư 20197:30 CH(Xem: 7189)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ NĂM 18 APRIL 2019


Mẫu hạm Mỹ thứ hai sẽ thăm Việt Nam trong năm 2019 ?


04-04-2019

image034

Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson đến Đà Nẵng, ngày 05/03/2018.REUTERS/Kham


Washington hy vọng đạt được thỏa thuận với Hà Nội về một chuyến thăm hữu nghị thứ hai của một tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam ngay trong năm 2019 này. Ý định này đã được một quan chức cao cấp của bộ Quốc Phòng Mỹ tiết lộ vào hôm qua, 03/04/2019 nhân một buổi hội thảo về hợp tác chiến lược Mỹ-Việt.


Theo hãng tin Anh Reuters, trong buổi nói chuyện tại Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế và Chiến Lược (CSIS) ở Washington, trợ lý bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương Randall Schriver đã nhắc lại sự kiện là vào năm ngoái 2018, lần đầu tiên từ sau chiến tranh Việt Nam, một tàu sân bay Mỹ đã ghé cảng Việt Nam, và Hoa Kỳ « rất hy vọng có thể đạt được thỏa thuận với phía Việt Nam về một chuyến thăm thứ hai trong năm nay ».


Ông Schriver cho biết thêm : « Chúng tôi đang thảo luận với phía Việt Nam. Chúng tôi hy vọng đây có thể sẽ trở thành hoạt động định kỳ thể hiện mối quan hệ song phương. Đó sẽ là dấu hiệu của một mối quan hệ chiến lược chín chắn. »


Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Carl Vinson đã ghé Đà Nẵng vào tháng 3/2018. Sự kiện đó đã được xem là biểu tượng cho quan hệ chiến lược ngày càng chặt chẽ giữa Mỹ và Việt Nam trong bối cảnh ảnh hưởng của Trung Quốc gia tăng trong khu vực.


Vấn đề Trung Quốc và Biển Đông đã được ông Schriver gợi lên hôm qua khi ông cho rằng mỗi quốc gia trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, kể cả nước nhỏ nhất, phải được tự do xác định hướng đi riêng, tự do phát triển mà không bị các nước mạnh bức hiếp.


Ông Schriver đã nêu lên ví dụ của Trung Quốc đang quân sự hóa các đảo đá trong tay họ tại Biển Đông để bày tỏ quan ngại: « Khu vực đang ngày càng phải đối mặt với một Trung Quốc tự tin và quyết đoán hơn, sẵn sàng chấp nhận xích mích để theo đuổi lợi ích của mình ».


Ngoài khả năng đang thảo luận về một chuyến ghé cảng Việt Nam thứ hai của tàu sân bay Mỹ, trợ lý bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ còn cho biết là Hoa Kỳ hy vọng có thể sớm bàn giao cho Việt Nam một tàu tuần duyên thứ hai để giúp Việt Nam bảo đảm an ninh hàng hải.


Trong lãnh vực này, hôm 29/03 vừa qua, Mỹ đã bàn giao 6 chiếc xuồng tuần tra Metal Shark trị giá 12 triệu đô la cho lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam, hoàn tất lời cam kết cung cấp cho Việt Nam 18 phương tiện tuần tra loại này.(Mai Vân RFI)
29 Tháng Mười Một 2022(Xem: 554)