Pháp điều tra hình sự vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

17 Tháng Tư 20197:24 CH(Xem: 8996)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÂU - THỨ NĂM 18 APRIL 2019


Pháp điều tra hình sự vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris


image030

Bảo Vinh


16/04/2019 Thanh Niên Online


Cơ quan công tố Pháp đã mở cuộc điều tra hình sự vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris nhưng không cho rằng vụ cháy xuất phát từ hành động có chủ đích.


image029

Công nhân di dời tượng đồng trên Nhà thờ Đức Bà Paris hôm 11.4 để chuẩn bị trùng tu Reuters


Văn phòng công tố Paris đã mở cuộc điều tra hình sự sau vụ cháy thiêu rụi phần mái và tháp thánh giá tại Nhà thờ Đức Bà Paris, theo tờ The Sun.


image031


Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Pháp xuất phát từ công trình trùng tu?


Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của các nhân viên phụ trách trùng tu nhà thờ ngay trong đêm 15.4. Một số nguồn nghi ngờ rằng ngọn lửa bắt đầu từ phần mái nơi các công nhân này làm việc sau đó lan sang những khu vực khác.


Công tố viên Remy Heitz cho rằng vụ cháy nhiều khả năng chỉ là tai nạn chứ không phải bắt nguồn từ một hành động cố ý. Ông Heitz nói đang thẩm vấn công nhân từ 5 công ty được thuê để trùng tu phần mái nhà thờ.


Trong đó, công ty Le Bras Freres trụ sở tại vùng đông bắc Pháp bị cho là đối tượng chính trong cuộc điều tra vì nhiều nhân viên của công ty này đã làm việc tại phần tháp thánh giá bằng gỗ và chì ngay trước vụ cháy.


image032

Tượng đồng các tông đồ của Chúa quanh tháp thánh giá trước khi được di dời để trùng tu . Reuters


image033

Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy . AFP


Le Bras Freres được cho là một trong những công ty trùng tu nổi tiếng nhất tại Pháp và hồi năm ngoái vừa khôi phục nhà thờ Reims ở miền đông nước này. Chủ tịch Le Bras Freres, ông Julien Le Bras từ chối bình luận về cuộc điều tra.


Đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris bắt đầu vào 18 giờ 50 ngày 15.4 (23 giờ 50, giờ Việt Nam) và bị dập tắt hoàn toàn 9 giờ sau đó.


AFP dẫn lời Thứ tưởng Nội vụ Laurent Nunez cho biết một số điểm yếu đã được xác định trong cấu trúc của nhà thờ nhưng về tổng thể công trình này vẫn trụ vững. Ông Nunez thông báo thêm rằng 5 tòa nhà kế bên đã được sơ tán trong vụ cháy.