"Họp báo chấn động Tuyên bố Hà Nội"

28 Tháng Hai 20196:41 SA(Xem: 7730)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ NĂM 28 FEB 2019


"Họp báo chấn động Tuyên bố Hà Nội"


Hà Nội 2:15pm 28/2/2019: TT Trump họp báo: "Họ sẵn sàng từ bỏ nhiều phần của chương trình hạt nhân, nhưng chưa đủ để chúng ta bãi bỏ cấm vận hoàn toàn"


image003

Lý Kiến Trúc


VĂN HÓA

(tổng hợp)

28/2/2019


image001

Tổng thống Donald J Trump trong cuộc họp báo tại Marriott Hotel cũng là nơi nghỉ của TT Trump. Ảnh Ngọc Dương.


14 giờ 15 phút (giờ Hà Nội), Tổng thống Donald J. Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xuất hiện ở phòng họp báo tại khách sạn Marriott.


Buổi họp báo của Tổng thống Trump đã dời lên sớm 2 giờ, vào lúc 14 giờ, thay vì 16 giờ như chương trình ấn định, sau khi kết thúc cuộc hội đàm với Chủ tịch Kim Jong Un vào lúc hơn 13 giờ (giờ Hà Nội) cùng ngày.


Hai bên đã bỏ bữa ăn trưa theo chương trình nghị sự.


Buổi họp báo đơn phương của TT Trump dài không 30 phút, không có sự hiện diện và tuyên bố nào của Chủ tịch Kim Jong Un.


Mọi sự mong đợi kết quả lạc quan về thượng đỉnh Trum-Kim như phóng viên và giới quan sát mong đợi thất vọng, và "chấn động" đã diễn ra ...


15 giờ cùng ngày, TT Trump và phái đoàn lên xe đi thẳng ra phi trường Nội Bài, trước cửa Air Force One, TT Trump vẫy tay chào Hà Nội.


image006

Phiên họp mở rộng giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim cùng quan chức hai bên họp tại khách sạn Metropole. REUTERS


Dưới đây là nội dung cuộc họp báo theo tường thuật của nhóm phóng viên báo Thanh Niên:


“Triều Tiên muốn bỏ cấm vận hoàn toàn, và chúng tôi chưa thể đồng ý”


Nhóm phóng viên


28/02/2019 Thanh Niên Online


Lý giải về việc không đạt được bất cứ thỏa thuận nào với Triều Tiên, Tổng thống Mỹ cho biết nguyên nhân nằm ở việc bất đồng về cấm vận.


image008

Cuộc họp báo kéo dài khoảng 30 phút. Ảnh Ngọc Dương


14 giờ 15 phút, Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xuất hiện ở phòng họp báo và bắt đầu bằng việc cảm ơn Việt Nam.


“Tôi muốn bắt đầu bằng việc cảm ơn ngài Chủ tịch nước và Thủ tướng Việt Nam, chúng ta đang ở Hà Nội, một thành phố tuyệt vời. Những gì đã xảy ra trong 25 năm qua thật kỳ diệu. Tôi muốn cảm ơn tất cả những người dân Việt Nam vì đã đón tiếp chúng ta thật nồng hậu”, Tổng thống Trump nói.


Tiếp đó, ông rút ra trong túi một mẩu giấy và thông báo về việc cả thế giới bị phân tán bởi những gì đang xảy ra ở Ấn Độ và Pakistan. Tổng thống nói về vấn đề Ấn Độ - Pakistan vài phút trước khi ngắn gọn nói về kết quả đàm phán với phía Triều Tiên.


“Về vấn đề Triều Tiên, tôi và Chủ tịch Kim đã có một thời gian làm việc hiệu quả. Tôi và Ngoại trưởng Pompeo đều nghĩ rằng ký một thỏa thuận chưa phải là lựa chọn tốt. Chúng tôi đã dành gần như cả ngày với Chủ tịch Kim Jong-un, một người rất có cá tính và chúng tôi đã có mối quan hệ tốt. Thật ra chúng tôi đã có 2 ngày rất thú vị và hiệu quả, nhưng vẫn chưa đến lúc để ký một thỏa thuận”, ông Trump nói và nhường mic cho Ngoại trưởng Pompeo nói thêm về vấn đề này.


image010

Rất nhiều câu hỏi đã đặt ra với Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo, trong đó có nhiều câu hỏi chi tiết về không khí giữa ông và Chủ tịch Kim khi ông rời đi. Ảnh Ngọc Dương


Theo Ngoại trưởng Pompeo, đội ngũ của ông đã làm việc với phía Triều Tiên vài tuần để hướng tới một bước tiến tích cực. “Chúng tôi đã đạt được những bước tiến, và 2 nhà lãnh đạo còn đạt được nhiều bước tiến hơn trong 36 tiếng họ gặp nhau. Tuy nhiên, tôi rất tiếc chúng ta đã chưa đi đến đích. Chúng ta chưa đạt được một thỏa thuận hợp lý với Mỹ”, ông Pompeo cho biết.


Cũng theo ông Pompeo, thì lần này phía Mỹ đề nghị Chủ tịch Kim “phải làm nhiều hơn” và Chủ tịch Kim thì “chưa sẵn sàng để làm việc đó”.


Tuy nhiên, ông Pompeo vẫn bày tỏ lạc quan và hi vọng 2 bên có thể ngồi lại cùng nhau vào thời gian tới để tìm ra giải pháp cho vấn đề rất phức tạp này.


Việc này tuy sẽ mất thời gian, nhưng hai bên đã hiểu nhau hơn, đã hiểu giới hạn của nhau và đã hiểu những thách thức phải bước qua. Ông Pompeo trông đợi 2 bên sẽ tiếp tục làm việc để đạt được cái đích cuối cùng là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên “trong những tuần sắp tới”.


Phóng viên đặt câu hỏi về việc phải chăng quá trình đàm phán khó khăn hơn ông tưởng và phải chăng phía Triều Tiên yêu cầu về bãi bỏ cấm vận mà ông chưa sẵn sàng làm việc đó? Tổng thống Trump thừa nhận: “Nó đúng là vấn đề cấm vận”.


Ông cho biết: "Triều Tiên muốn bãi bỏ cấm vận hoàn toàn nhưng chúng ta chưa thể làm việc đó. Họ sẵn sàng từ bỏ nhiều phần của chương trình hạt nhân, nhưng chưa đủ để chúng ta bãi bỏ cấm vận hoàn toàn. Chúng ta sẽ phải tiếp tục làm việc với nhau, nhưng phải quay lưng trước đề nghị cụ thể đó".


Cùng với câu trả lời này, Tổng thống Trump cũng xác nhận việc cấm vận với Triều Tiên vẫn còn nguyên hiệu lực. Dù vậy ông vẫn khẳng định phía Mỹ và cá nhân ông đã có mối quan hệ rất tốt đẹp với Triều Tiên và cá nhân Chủ tịch Kim, cũng như tái nhấn mạnh Triều Tiên có những tiềm năng rất lớn về phát triển kinh tế.


Chưa có lịch trình tiếp theo của Thượng đỉnh lần 3


Trả lời câu hỏi của phóng viên về "Cách nhìn của Chủ tịch Kim về phi hạt nhân hóa là gì?", Tổng thống Trump cho biết: "Tôi không muốn bàn luận về điều đó, nhưng ông Kim có cách nhìn riêng. Tuy nhiên chúng ta đã có tiếp cận gần hơn với cách nhìn của ông ấy. Hai bên sẽ xóa bỏ được sự khác biệt nhưng cần thời gian".


Tổng thống Trump cũng bày tỏ “tin tưởng vào lời hứa của Chủ tịch Kim về việc không thử tên lửa. Nhưng lúc này chưa phù hợp để ký thỏa thuận".


Về không khí đàm phán, đặc biệt khi ông rời đi mà không có bữa ăn trưa cũng như chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào, Tổng thống Trump nói "Tôi nghĩ là rất thân thiện. Tôi và Chủ tịch Kim có mối quan hệ tốt. Chúng tôi quý mến nhau". Ông khẳng định không có lời lẽ cứng rắn cũng như sự căng thẳng nào giữa 2 bên ở phòng đàm phán.


Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh: "Hôm nay tôi có thể ký thỏa thuận, đã chuẩn bị hết nhưng không ký được vì tôi nghĩ chưa phù hợp. Tôi thà làm đúng còn hơn làm nhanh".


"Tôi đề cập thẳng vào vấn đề giải giới hạt nhân, và Chủ tịch Kim cũng đồng ý nhưng thế, nhưng ông ấy muốn dỡ bỏ cấm vận. Ông Kim chỉ muốn lệnh cấm vận được dỡ bỏ hoàn toàn và chúng tôi phải khước từ. Chúng tôi đã bàn rất nhiều nhưng có nhiều điều khác chưa được. Tôi rất muốn dỡ bỏ trừng phạt vì tôi biết Triều Tiên có rất nhiều tiềm năng nhưng họ cần làm nhiều hơn".


image012

Ông Trump nói chưa có cam kết gì về lần gặp tiếp theo với ông Kim. Ảnh Ngọc Dương


Khi phóng viên: "Ngài cần gì để hoàn toàn loại bỏ cấm vận đối với Triều Tiên?", Tổng thống Trump cho biết "Tôi không muốn nói điều đó với bạn. Tôi muốn phía Triều Tiên phải từ bỏ rất nhiều”.


Trả lời câu hỏi về vai trò của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump cho hay: "Trung Quốc đã hỗ trợ rất nhiều”.


Tổng thống Trump cũng chưa có cam kết gì về lần gặp thượng đỉnh tiếp theo với Chủ tịch Kim. Tuy nhiên, trong một phát biểu có thể khiến phía Triều Tiên hài lòng, chủ nhân Nhà Trắng nhận định các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc "rất tốn kém" và "Tôi không cảm thấy cần thiết".


Một phóng viên đến từ Trung Quốc hỏi liệu Tổng thống Trump có nghĩ rằng quan hệ Mỹ - Triều có cơ hội tiến triển tốt như Mỹ với Việt Nam hay không. Nhà lãnh đạo nói ngắn gọn: "Yes" rồi chuyển sang vấn đề khác.


Trước khi tuyên bố kết thúc họp báo, Tổng thống Trump khẳng định ông không có kế hoạch tăng cường các biện pháp cấm vận nhằm vào Triều Tiên. Nhà lãnh đạo còn nhấn mạnh: "Không có bất cứ ngôn từ cứng rắn nào, không khí đàm phán rất thân thiện".


Sau khoảng 30 phút, cuộc họp báo kết thúc gần 15 giờ, ngắn hơn rất nhiều so với Thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore dù rất nhiều phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi.


image014

Ngay khi kết thúc cuộc họp báo, Tổng thống Trump lên xe rời khách sạn Marriott. lúc 13 giờ 28 phút. Ảnh Phan Hậu


Theo lịch trình được Tổng thống Trump xác nhận trong họp báo, ông sẽ nhanh chóng lên máy bay khởi hành về nước ngay trong hôm nay.


Ngay khi kết thúc cuộc họp báo, Tổng thống Trump lên xe rời khách sạn Marriott. Máy bay của ông được thông báo sẽ cất cánh sớm hơn dự kiến ban đầu 3 giờ đồng hồ.
02 Tháng Mười 2022(Xem: 919)
NIÊN BIỂU HOÀNG PHÁP ĐẠO PHẬT THỜI NAY
06 Tháng Tám 2022(Xem: 1067)
TRUNG CỘNG MỞ CHIẾN DỊCH TỔNG CÔNG KÍCH MÙA HÈ ĐỢT 2