Hà Nội: Cú bắt tay đầu tiên Trump-Kim, ăn tối, họp tay đôi sơ khởi, Trump mời Trọng thăm Mỹ

27 Tháng Hai 20198:01 SA(Xem: 7233)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ TƯ 27 FEB 2019


Hà Nội: Cú bắt tay đầu tiên Trump-Kim, ăn tối, họp tay đôi sơ khởi, Trump mời Trọng thăm Mỹ


image001

Cái bắt tay lịch sử của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội . Ảnh Jonathan Cheng. Nguồn Thanh Niên


image004

Ảnh Jonathan Cheng. Nguồn Thanh Niên


“Chúng ta đã có một cuộc thượng đỉnh lần đầu rất thành công và tôi nghĩ cuộc thượng đỉnh lần này cũng sẽ thành công tương tự, thậm chí còn thành công hơn nữa. Sự tiến triển tốt nhất là mối quan hệ giữa chúng ta. Đó thực sự là mối quan hệ tốt đẹp”, Tổng thống Donald Trump nói.


“Tôi đã nói rất nhiều lần, tôi nghĩ Triều Tiên có những tiềm năng khổng lồ về phát triển kinh tế, những tiềm năng không giới hạn. Ông là một nhà lãnh đạo tuyệt vời và ông sẽ có một tương lai rực rỡ cùng với đất nước của mình. Tôi chờ đợi điều đó xảy ra, tôi hy vọng điều đó xảy ra và chúng ta sẽ cùng nhau làm cho nó xảy ra”, Tổng thống Mỹ nói.


Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tỏ ra rất thân thiện và rạng rỡ trong lần gặp gỡ lần này.


Kết thúc vài phút chào hỏi, sau họp báo ngắn, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un ngồi vào bàn ăn cùng với các cố vấn cấp cao trong khoảng 20 phút.


Theo Thanh Niên Online: Theo tường thuật trên Twitter của những nhà báo có mặt, Chủ tịch Kim Jong-un nói ông “đã có nhiều cuộc trao đổi thú vị” với Tổng thống Trump.

image006

Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Trump cho thấy sự thoải mái trong ngày đầu tiên gặp nhau ở Hà Nội - Ảnh: REUTERS


Mở đầu hội đàm, ông Kim Jong Un nói bằng tiếng Triều Tiên, thông qua phiên dịch viên, ông đề cập tới cuộc hội đàm năm ngoái của họ tại Singapore.


"Chúng ta đã vượt qua tất cả trở ngại và đã có mặt tại đây, hôm nay", ông Kim nói.


Ông Kim cho biết kể từ lần trước hai bên gặp nhau, cả hai bên đã có thể vượt qua những trở ngại và hôm nay có mặt tại đây.


Ông Trump nói: “Thật vinh dự khi được ở đây với Chủ tịch Kim, thật là vinh dự khi ở đây cạnh nhau”. 


Ông cũng nói Việt Nam đã trải thảm đỏ đón chào, ông chia sẻ cảm nhận cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của họ “rất thành công”. 


“Tôi nghĩ cuộc gặp lần này hy vọng sẽ thành công như vậy hoặc thậm chí còn thành công hơn nữa”, ông nói.


Ông Trump nói với ông Kim: “Tôi nghĩ đất nước các bạn có tiềm năng kinh tế rất lớn”, đồng thời nói thêm “tôi kỳ vọng sẽ chứng kiến điều đó diễn ra” và có thể giúp cho điều đó thành hiện thực.


Tổng thống Mỹ ca ngợi tài năng lãnh đạo của ông Kim Jong Un, và nói: “Chúng ta sẽ có một vài cuộc họp lớn dự kiến trong ngày mai”.


Ông Kim gật đầu mỉm cười sau khi nghe người phiên dịch truyền đạt lại những lời của ông Trump vừa nói.


"Thật tuyệt khi được gặp ngài. Chúng ta đã có một thượng đỉnh đầu tiên cực kỳ thành công. Một số người thúc nhanh lên nữa, nhưng tôi thì hài lòng với cách thức chúng ta đang làm", ông Trump phát biểu.


Ông Trump nói tiến bộ lớn nhất cho tới nay chính là mối quan hệ giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên, một mối quan hệ mà ông nói là "rất tốt".


Cả ông Trump và ông Kim đều dành nhiều lời khen ngợi cho nhau khi phát biểu trước báo giới. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un mô tả thượng đỉnh ở Hà Nội là một “quyết định can đảm” của Tổng thống Trump.


"Tôi chắc chắn rằng sẽ có một kết quả đạt được trong lần này và nó sẽ được tất cả người dân chào đón. Tôi sẽ cố gắng hết sức để biến điều đó thành sự thật", ông Kim Jong Un nhấn mạnh với ông Trump. (theo TTO 27/2/2019)

image008

Bữa tối của quan chức hai bên với đội hình 4-4 - Ảnh: BẠCH ỐC


Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders, các thành viên đoàn Mỹ gồm: Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Trợ lý Tổng thống kiêm Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, và phiên dịch viên Lee Yun Hyang. 


Bên phía Triều Tiên là Chủ tịch Kim Jong Un, Phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol , Ngoại trưởng Ri Yong Ho và phiên dịch viên Sin Hye Yong.(theo TTO)


image010

Tổng thống Donald Trump và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa hai nước ngày 27-2. Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


Sau cuộc hội đàm, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump đã chứng kiến lễ ký một số thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng, tổng trị giá hơn 21 tỉ USD.


Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ tiến trình đối thoại để hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa và xây dựng nền hòa bình lâu dài tại bán đảo Triều Tiên.


Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tình hình Biển Đông.


Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm duy trì trật tự dựa trên luật lệ, thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực quan trọng này.


Hai nhà lãnh đạo nhất trí về việc hai nước cần duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn ở cấp cao và củng cố các cơ chế đối thoại hiện có; ủng hộ việc hai nước tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có việc tẩy độc tại sân bay Biên Hòa; nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư trên cơ sở hai bên cùng có lợi.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thết đãi Tổng thống Trump món chả giò tôm thịt


image012

Tổng thống Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dùng bữa trưa tại trụ sở Chính phủ . Ảnh Gia Hân


image013

Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm và dùng bữa trưa cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh Gia Hân
06 Tháng Tám 2022(Xem: 614)
TRUNG CỘNG MỞ CHIẾN DỊCH TỔNG CÔNG KÍCH MÙA HÈ ĐỢT 2
03 Tháng Sáu 2022(Xem: 1319)
GIẤC MỘNG MỞ MANG BỜ CÕI VỀ PHƯƠNG NAM CỦA BẮC KINH
18 Tháng Năm 2022(Xem: 1410)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 1474)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 1477)