Venezuela tập trận lớn nhất trong lịch sử

10 Tháng Hai 20198:32 CH(Xem: 10253)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 11 FEB 2019


Venezuela tập trận lớn nhất trong lịch sử


image022

Thụy Miên


11/02/2019  Thanh Niên Online


Tổng thống Venzuela Nicolas Maduro ra lệnh tổ chức cuộc diễn tập quân sự mà theo ông là “tối quan trọng” trong lịch sử nước này, nhằm chuẩn bị sẵn sàng đẩy lui bất kỳ cuộc xâm lăng nào từ Mỹ và đồng minh.


image021


Twitter


RT dẫn lời ông Maduro cho hay cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 15.2, và sẽ là hoạt động diễn tập vũ trang lớn nhất trong lịch sử 200 năm của Venezuela.


“Chúng ta phải chuẩn bị bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập [của Venezuela]", Tổng thống Maduro nhấn mạnh khi đến cảng Guaicaipuro ở bang Miranda.


Động thái mới nhất của nhà lãnh đạo chính quyền Caracas phản ánh mối quan ngại về khả năng Washington có thể can thiệp quân sự vào nước này nhằm thay đổi chế độ.


image023

Hình ảnh được đăng trên Twitter của tổng thống Venezuela. Twitter


Việc Mỹ và đồng minh kiên quyết ủng hộ Tổng thống tự xưng Juan Guaido khiến giới quan sát lo lắng có thể leo thang thành xung đột quân sự.


Tuy nhiên, sau khi Tổng thống tự xưng Guaido tuyên bố có thể “ủy quyền” cho quân đội Mỹ can thiệp, nghị sĩ Mỹ Ro Khanna lên tiếng bác bỏ khả năng này.


 “Thưa ông Guaido, ông có thể tự xưng là lãnh đạo Venezuela nhưng ông không thể ủy quyền cho Mỹ đưa quân vào nước này”, ông Khanna nói trên Twitter. Hiện chỉ có quốc hội Mỹ mới có thể bật đèn xanh cho việc điều động quân đội ra nước ngoài.