Dải Gaza: Mịt mù khói lửa giữa Israel và Palestine

13 Tháng Mười Một 20187:12 CH(Xem: 7082)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU PHI  - THỨ TƯ 14 NOV 2018


Dải Gaza:Mịt mù khói lửa giữa Israel và Palestine


image018


Palestine trả đũa chiến dịch biệt kích ngầm của Israel, Dải Gaza rung chuyển


image019


Thụy Miên


13/11/2018 Thanh Niên Online


Các lực lượng phía Palestine dội rốc két và pháo kích vào Israel để trả đũa chiến dịch biệt kích bí mật nhưng che giấu hết sức vụng về của Israel ở Dải Gaza.


Tòa nhà đài truyền hình Al-Aqsa nổ tung vì trúng tên lửa của Israel


AFP


Bạo lực đã bùng nổ tại Dải Gaza, một ngày sau khi 7 tay súng thuộc các lực lượng vũ trang bên phía Palestine và một binh sĩ Israel thiệt mạng trong chiến dịch ngầm của Tel Aviv ở Gaza.


Hôm 12.11 đánh dấu ngày các lực lượng vũ trang bên phía Palestine nã hỏa lực rát nhất về phía Israel kể từ cuộc chiến Gaza vào năm 2014.


image020

Khói lửa bao trùm Dải Gaza trước đòn trả đũa từ Israel . AFP


Hamas, phong trào Hồi giáo chiếm ưu thế ở Dải Gaza, và các nhóm vũ trang khác đã bắn hơn 300 quả rốc két hoặc pháo kích về phía biên giới. Một quả trúng xe buýt nổ tan tành, làm bị thương một binh sĩ đứng gần, theo BBC.


Còi hú vang lên khắp nơi ở thị trấn phía nam Israel và cảng Ashkelon, thúc giục người dân tháo chạy xuống hầm tránh bom. Hệ thống Vòm Sắt được kích hoạt và bắn rơi nhiều rốc kết, nhưng một số ngôi nhà vẫn bị bắn trúng.


image021

Hệ thống Vòm Sắt khai hỏa tên lửa đánh chặn phá rốc két từ phía Palestine . AFP


Israel đáp trả với hơn 70 tên lửa từ các chiến đấu cơ vào những tòa nhà trên Dải Gaza, bao gồm địa điểm đặt đơn vị tình báo của Hamas và đài truyền hình Al-Aqsa, khiến tòa nhà đài truyền hình nổ tung trong màn đêm.


Sau khi dội tên lửa vào Dải Gaza, quân đội Israel công bố clip ghi lại những hình ảnh này.


Ai Cập cấp bách lên tiếng đề nghị Israel “hạ hỏa”. Về phần mình, Mỹ lên tiếng chỉ trích Hamas, theo Reuters.


Trước diễn biến căng thẳng tại Dải Gaza, Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu và Nga đồng loạt kêu gọi Palestine và Israel ngưng ngay tình trạng leo thang bạo lực nhanh chóng ở Dải Gaza.


 “Một cuộc chiến mới tại Gaza sẽ là thảm kịch khủng khiếp”, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres phát biểu trước báo giới tại Paris hôm 12.11.


“Chúng ta buộc phải ngăn chặn nó bằng mọi giá”, ông nhấn mạnh.