Phan Văn Vĩnh - khắc tinh của tội phạm trở thành tội phạm

11 Tháng Mười Một 201810:27 CH(Xem: 5423)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ HAI 12 NOV 2018


Phan Văn Vĩnh - khắc tinh của tội phạm trở thành tội phạm


12/11/2018


Trước khi bị bắt vì liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ, ông Vĩnh từng phá nhiều vụ án lớn, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.


image029


Những con số trong phiên xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ:


33 luật sư sẽ bào chữa cho 92 bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Riêng trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương có 5 luật sư, ông Phan Văn Vĩnh có 3 luật sư./ Châu Châu - Bá Chiêm


Ông Phan Văn Vĩnh được dẫn giải tới phiên xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ


12/11/2018


Ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa cùng các bị cáo khác được dẫn giải tới phiên tòa xử vụ đánh bạc nghìn tỷ, bắt đầu sáng 12/11/18.


Ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa bảo kê đường dây đánh bạc thế nào?


Báo cáo lãnh đạo không trung thực về Rikvip, ông Vĩnh và ông Hóa tìm cách bao che sai phạm và đề nghị Bộ TT&TT cấp phép cho game đánh bạc "chui" này.


Sáng nay, TAND tỉnh Phú Thọ đưa vụ án Sử dụng Internet chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ ra xét sơ thẩm.


Vụ án xảy ra tại Phú Thọ và một số địa phương. Phiên tòa dự kiến kéo dài nhiều ngày.


image030


An ninh thắt chặt quanh TAND tỉnh Phú Thọ từ sáng sớm 12/11. Ảnh: Việt Linh


Bị cáo sức khỏe yếu được phép ngồi


Quá trình làm thủ tục, nữ chủ tọa đề nghị cảnh sát hỗ trợ chuẩn bị ghế dành cho các bị cáo có sức khỏe không tốt được ngồi. Trong số những người ngồi có ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.


8h30, nữ chủ tọa bắt đầu kiểm tra căn cước các bị cáo của vụ án. Nguyễn Văn Dương là người đầu tiên khai báo. Tiếp đó, đồng phạm của Dương là Phan Sào Nam bước đến bục. Theo VKSND tỉnh Phú Thọ, Nam và Dương đã vận hành hệ thống đánh bạc trên mạng Rikvip, thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng.


Ngay sau đó, ông Phan Văn Vĩnh khai báo nhân thân bằng chất giọng to, rõ ràng trước HĐXX. Hồi đầu tháng 10, ông Vĩnh phải nhập viện để điều trị bệnh tim mạch, vảy nến.


Nguyễn Văn Dương lúc kiểm tra căn cước trước tòa. Ảnh: Hoàng Hiệp.


image031


Nhiều người dân tới xem phiên xử


Hàng trăm người dân tới xem phiên xét xử. Nhiều người từ tỉnh khác tới vì biết toà xét xử công khai ngoài sân. Ảnh: Hoàng Hiệp.


image032


Trong khi đó, theo thư ký phiên tòa, 91 bị cáo có mặt tại phiên tòa, 1 bị cáo vắng. Ngoài ra, bị hại duy nhất của vụ án là chị Võ Minh Phương (35 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm) có đơn xin vắng mặt. Một số nhân chứng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng xin vắng mặt.


image028


Khoảng 8h15, thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương, chủ tọa phiên tòa, đọc tên các bị cáo. Ảnh: Hoàng Hiệp - Bá Chiêm.


image033


Phiên tòa khai mạc


Lúc 8h, thư ký phiên tòa tuyên bố lý do, khai mạc phiên tòa xét xử ông Phan Văn Vĩnh và 91 bị cáo. Sau đó, các bị cáo tạm giam được mở khóa còng.


Ngồi gần ông Vĩnh cách vài cảnh sát, bị cáo Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch Công ty CNC) vận áo sơ mi màu xanh. Anh ta và ông Vĩnh đều ngồi ở hàng ghế đầu, đối diện chủ tọa.


Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ, Dương bị truy tố các tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền.


Ảnh: Bá Chiêm.


image034


7h50, cảnh sát tư pháp dẫn giải các bị cáo bị tạm giam vào khu vực xét xử. Ông Phan Văn Vĩnh mặc áo khoác tối màu, bên trong mặc áo sơ mi xanh, quần âu. Ảnh: A.N - Hoàng Hiệp.


image035

Ông Phan Văn Vĩnh.


image036

Ông Phan Sào Nam.


image037

Ông Nguyễn Thanh Hóa.