Trump vừa làm hòa vừa dọa đảng Dân chủ

08 Tháng Mười Một 201810:49 CH(Xem: 4601)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ SÁU 09 NOV 2018


Trump vừa làm hòa vừa dọa đảng Dân chủ


BBC 8/11/2018

image001

Bản quyền hình ảnh EPA Image caption Donald Trump tranh cãi với phóng viên CNN Jim Acosta


Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẵn sàng làm việc với đảng Dân chủ sau khi họ giành được quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.


Nhưng trong một cuộc họp báo đầy thử thách, ông thề sẽ ở trong "tư thế phản công" nếu đảng Dân chủ điều tra ông.


Vị Tổng thống Cộng hòa cũng đụng độ nhiều lần với các phóng viên tại Nhà Trắng tại cuộc họp báo, ra lệnh cho họ im lặng.


Thành viên kỳ cựu đảng Dân chủ Nancy Pelosi, trong khi đó, đề nghị làm việc với tổng thống, nhưng vẫn cam kết sẽ giám sát chính quyền của ông.


image008

Bản quyền hình ảnh BRENDAN SMIALOWSKI Image caption Lãnh đạo Hạ viện Mỹ bà Nancy Pelosi trong đêm bầu cử 6/11


Có phải hai đảng sẽ hợp tác?


Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, ông Trump đã có một cử chỉ làm hòa với đảng Dân chủ, đề xuất cả hai bên cùng hợp tác với nhau cho những ưu tiên lập pháp chung.


Ông đề nghị họ có thể hợp tác về các vấn đề như cơ sở hạ tầng, thương mại và y tế.


Tuy nhiên ông nói rằng nếu đảng Dân chủ bắt đầu các thủ tục pháp lý để điều tra ông, đảng Cộng hòa sẽ ăn miếng trả miếng.


Bà Pelosi, người được ưu tiên trong vai trò lãnh đạo Hạ viện, hứa rằng đảng của bà sẽ là đảng đối trọng với Nhà Trắng.


Tại cuộc họp báo, bà nói đảng Dân chủ sẽ tìm cách thỏa hiệp với tổng thống, nhưng "phải giữ vững vai trò".


Đảng Dân chủ bây giờ sẽ kiểm soát viện dưới của Quốc hội, và có thể điều tra các vấn đề kinh doanh của ông Trump, bao gồm cả thuế lợi nhuận, đồng thời có thể cản trở chương trình nghị sự về lập pháp của ông.


Ông Trump còn nói gì?


Ông Trump ca ngợi "thành công to lớn" và "một ngày đáng kinh ngạc" cho đảng của ông sau cuộc bầu cử hôm thứ Ba.


Ông cho rằng nhờ mình mà đảng Cộng hòa đã "thách thức lịch sử" bằng cách củng cố lợi thế của họ tại Thượng viện.


Tổng thống cũng chế giễu những đảng Cộng hòa không ủng hộ ông trên tiến trình vận động tranh cử, để rồi thất cử.


"Họ có kết quả rất kém," ông Trump nói với các phóng viên. "Tôi không chắc là nên vui hay buồn, nhưng tôi cảm thấy thoải mái về điều đó."


Bằng một thái độ giận giữ, ông gọi một phóng viên CNN là "một người thô lỗ, khủng khiếp" và nói với một phóng viên NBC: "Tôi cũng không phải là người hâm mộ lớn của bạn."


image009

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Một nhân viên Nhà Trắng bước tới để giựt microphone khỏi tay phóng viên Jim Acosta của CNN's trong khi ông đang đặt câu hỏi với Trump


Tổng thống đã trở nên giận dữ khi được hỏi về cách ông mô tả những người di cư Trung Mỹ đang hướng tới Mỹ là một "cuộc xâm lược".


Ông Trump nói với một phóng viên da đen, người đặt câu hỏi liệu điều tự xưng là chủ nghĩa dân tộc của ông có thể khiến người da trắng trở nên mạnh dạn hơn trong việc kỳ thị hay không, rằng đó là "một câu hỏi phân biệt chủng tộc".


Sau cuộc họp báo, ông tuyên bố trong một tweet là đã sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.


Hợp tác, nhưng với điều kiện


Phân tích của Anthony Zurcher, BBC News


Ông Trump đến căn phòng phía Đông của Nhà Trắng với nhánh cây ô liu làm hòa trong tay, nhưng có vẻ như những ngón tay của anh ta bị tréo sau lưng.


Ông nói với toàn dân rằng ông thích làm việc với đảng Dân chủ - rằng trên thực tế, có thể việc đảng này giành quyền kiểm soát Hạ viện lại là một điều tốt - nhưng ông từ chối rút lui khỏi bất kỳ lời tuyên bố tạo chia rẽ nào của mình.


Các cựu tổng thống từng thất bại sau cuộc bầu cử giữa kỳ thường tỏ ra khiêm nhường và nói rằng họ đã học được những bài học quý giá. Bill Clinton và Barack Obama, hai tổng thống mất quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ trong nhiệm kỳ thứ nhất, đã dùng sự thất bại này để điều chỉnh để cho các chiến dịch tái cử sau đó thành công.


Ông Trump hoàn toàn không có suy nghĩ như vậy, thay vào đó, nói rằng kết quả đêm thứ ba "rất gần với hoàn toàn chiến thắng".


Tổng thống có thể nói rằng ông muốnx "đoàn kết, hòa bình và tình yêu" - nhưng rõ ràng là nếu muốn đạt những điều này, mọi người phải theo những điều kiện ông đưa ra.


Bầu cử mang đến kết quả gì?


Đảng Dân chủ giành được hơn 23 ghế họ cần, để chiếm đa số trong Hạ viện có 435 chỗ ngồi.


Nhưng đảng Cộng hòa đang trên đà tăng cường lợi thế của họ từ 51 lên 54 trong Thượng viện có 100 chỗ.


Điều đó sẽ cho đảng của ông Trump nhiều quyền hơn trong việc bổ nhiệm các chức vụ tư pháp và điều hành.


Tại Thượng viện, họ chiếm được ghế của Dân chủ ở Indiana, Missouri và Bắc Dakota, giành được chiến thắng ở Texas, và khiến một cuộc đua ở Florida phải kiểm lại phiếu.


Đảng Dân chủ nắm giữ các ghế dễ bị tấn công ở Montana, New Jersey và West Virginia và lật đổ một đảng viên đảng Cộng hòa đương nhiệm ở Nevada, nhưng đó không phải là chiến thắng lớn.


Trong cuộc đua của 36 thống đốc, đảng Cộng hòa giành được một ghế ở Florida và có vẻ sẽ chiến thắng ở Georgia.


Các đảng viên đảng Dân chủ chiếm các biệt thự thống đốc lâu đời ở Michigan, Illinois, Kansas và Wisconsin, nơi mà cựu tổng thống đảng Cộng hòa Scott Walker bị đánh bại.
26 Tháng Sáu 2021(Xem: 1520)