Tổng thống Brazil bị đề nghị truy tố tội tham nhũng, rửa tiền

19 Tháng Mười 201812:21 SA(Xem: 6054)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ - THỨ SÁU 18 OCT 2018


Tổng thống Brazil bị đề nghị truy tố tội tham nhũng, rửa tiền


Khánh An


17/10/2018 0 Thanh Niên Online


Ông Michel Temer trước đó đã bị truy tố 2 lần nhưng Quốc hội quyết định hoãn đến khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm nay.


image015

Ông Temer phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9


Reuters


Hãng AFP ngày 17.10 đưa tin Cảnh sát Liên bang Brazil đề nghị Văn phòng Công tố truy tố Tổng thống Brazil Michel Temer và 10 cá nhân khác về tội tham nhũng, rửa tiền và gian lận.


Trong số những người này có con gái tổng thống là Maristela và cựu cố vấn Rodrigo Rocha Loures. Cảnh sát liên bang còn đề nghị phong tỏa tài sản của tất cả các cá nhân liên quan.


Trước đó, cảnh sát đã điều tra hơn 1 năm về cáo buộc ông Temer nhận hối lộ đổi lại việc ban hành một nghị định vào tháng 5.2017 với nội dung có lợi cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực cảng.


Theo quy trình, Văn phòng Công tố sẽ phải ra quyết định có truy tố vụ án hình sự đối với tổng thống, yêu cầu điều tra bổ sung hoặc đình chỉ vụ án. Dinh tổng thống hiện chưa đưa ra bình luận về đề nghị truy tố.


Ông Temer (78 tuổi) năm ngoái bị Văn phòng Công tố truy tố 2 lần về hành vi tham nhũng và huấn luyện tổ chức tội phạm. Quốc hội sau đó quyết định hoãn đến khi ông Temer hết nhiệm kỳ vào ngày 1.1.2019.


Cáo buộc mới được đưa ra chưa đầy 2 tuần trước khi diễn ra vòng 2 bầu cử tổng thống. Hiện ứng viên bảo thủ Jair Bolsonaro đang chiếm lợi thế trước ứng viên cánh tả Fernando Haddad.