11.2018: Hạm đội Mỹ dự tính thao diễn quân sự từ ở biển nam Trung Hoa tới eo Đài Loan

04 Tháng Mười 20186:50 CH(Xem: 6292)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ SÁU 05 OCT 2018


image001

USS Ronald Reagan. NAVY.


11.2018: Hạm đội Mỹ dự tính thao diễn quân sự từ ở biển nam Trung Hoa tới eo Đài Loan


image002


Văn Khoa


04/10/2018


Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ vừa đề xuất tiến hành một loạt đợt huấn luyện với nhiều tàu chiến và máy bay quân sự tham gia tại vùng biển từ Biển Đông đển eo biển Đài Loan trong một tuần của tháng 11. 2018.


image003

Khu trục hạm Mỹ USS Decatur vừa áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp ở Biển Đông. AFP


Thông tin trên do nhiều quan chức Lầu Năm Góc vừa tiết lộ với CNN. Những quan chức này cho biết theo đề xuất, hải quân Mỹ sẽ tiến hành một cuộc phô diễn sức mạnh quân sự nhằm cho thấy Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng ngăn chặn và đối phó mọi đối thủ tiềm tàng.


Cuộc phô diễn sức mạnh quân sự sẽ có sự tham gia của nhiều tàu chiến, chiến đấu cơ và binh sĩ Mỹ diễn tập nhằm chứng minh năng lực của Mỹ trên nhiều mặt trận khác nhau.


Theo đề xuất, các tàu và máy bay quân sự Mỹ sẽ hoạt động gần vùng biển Trung Quốc đòi chủ quyền ở Biển Đông và eo biển Đài Loan nhằm duy trì quyền tự do hàng hải và hàng không ở khu vực. Điều này đồng nghĩa với việc các tàu và máy bay quân sự Mỹ sẽ hoạt động gần các lực lượng Trung Quốc, theo CNN.


Thông tin trên được đưa ra vài ngày sau khi phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Nate Christensen cáo buộc một chiến hạm Trung Quốc tiếp cận tàu khu trục Mỹ USS Decatur “một cách nguy hiểm và không chuyên nghiệp tại vùng phụ cận đá Ga Ven”.


Ga Ven nằm trong số 7 thực thể, gồm cả đá Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp. USS Decatur đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý xung quanh Ga Ven và Gạc Ma hôm 30.9 nhằm duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông. Ông Christensen khẳng định tàu Trung Quốc khi đó áp sát chỉ cách mũi của USS Decatur khoảng 41 m, buộc chiến hạm Mỹ phải bẻ lái để tránh va chạm./ (Thanh Niên Online)


Chiến hạm Mỹ -Hoa "chạm trán sơ sơ": Dấu hiệu tan vỡ “bẫy Thucydides".

20 Tháng Chín 2021(Xem: 68)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?
02 Tháng Tám 2021(Xem: 637)
HMS QUEEN ELIZABETH & BIỂN ĐÔNG BIỂN TÂY