Tranh "Nụ cười Đức Phật" của Họa sĩ Nguyên Khai đến tay Đức Dalai Lama

26 Tháng Tám 20187:08 CH(Xem: 10350)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG XÃ HỘI - THỨ HAI 27 AUG 2018


Bức tranh "Nụ cười Đức Phật" của Họa sĩ Nguyên Khai đến tay Đức Dalai Lama


VĂN HÓA

27/7/2018


image022

Lý Kiến Trúc 


Một bức tranh sơn dầu của Họa sĩ Nguyên Khai được hiện diện trong Thư viện của Tu viện Namgyal, Dharamsala, Ấn Độ.


Văn Hóa tiếp xúc với Họa sĩ Nguyên Khai, ông kể:


Năm 2016 trong cuộc triển lãm của tôi kỷ niệm 55 năm cầm cọ tại phòng sinh hoạt Việt Báo, ngày đó cũng là ngày Đức Dalai Lama đang ban pháp thoại tại chùa Điều Ngự ở Quận Cam, trong những bức tranh triển lãm có bức "Nụ cười Ca Diếp". Bức tranh này được hình thành từ trong ý niệm nụ cười của Phật Ca Diếp (1) khi nhận đóa hoa vô thường của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, và đặc biệt hình bóng của Đức Dalai Lama đời thứ 14.


Có lẽ vì vậy, cho nên  bức tranh khởi đầu vẽ ngài Ca Diếp qua khuôn mặt của Đức DaLai LaMa mới có tên là "Nụ cười Ca Diếp".


image023

Tranh sơn dầu "Nụ cười Đức Phật" của họa sĩ Nguyên Khai vẽ trên Canvas khổ 18 x 24, thoát ý từ tâm niệm "Nụ cười Ca Diếp".


Rồi nhân duyên đến, ngày tôi triển lãm cũng là ngày Đức Dalai Lama vân du Quận Cam. Tôi chợt nảy ra ý niệm Nụ cười Ca Diếp tức bức tranh "Nụ cười Đức Phật" đang triển lãm có thể đến tay ngài Dalai Lama được không? Ngài đang ở gần mình, rất gần.


Tôi bèn nói chuyện với nhà văn Nhã Ca, bà là một Phật Tử hằng có lòng thành kính Đức Dalai Lama và thường tổ chức lễ theo nghi thức Phật giáo Mật Tông, bà có thân nhân theo tu học với ngài Lama. Câu chuyện "Nụ cười" được chuyển tải đến tai một người Việt là đệ tử của ngài Đức Dalai Lama, ông là một giáo sư, thông dịch viên tiếng Việt mỗi khi Đức Dalai Lama đến ban pháp thoại cho cộng đồng VN hải ngoại.


Vị thông dịch viên được mời đến thăm cuộc triển lãm và gặp tôi (Nguyên Khai) giới thiệu về bức tranh. Không trù trừ, tôi mạn phép hiến tặng bức tranh "Nụ cười Đức Phật" cho Đức Dalai Lama. Vị thông dịch viên nhận và ra về mang theo bức tranh.


Thật ra sau đó, tôi không hề biết bức tranh "Nụ cười Đức Phật" lưu lạc ở nơi nào.


Cho đến khi nhận được một bức ảnh, tôi mời ngỡ ngàng lòng tràn đây hoan hỷ, bức "Nụ cười Đức Phật" đã đến tay ngài Đức Dalai Lama và thông tin cho biết tranh được treo trongThư viện Tu viện Namgyal, Dharamsala, Ấn Độ.


image024

Đức Dala La Ma(His Holiness đứng giữa) đang cầm bức tranh "Nụ cười Đức Phật" của Họa sĩ Nguyên Khai được choàng khăn Kata trắng. Chung quanh là một số Phật tử ở các nước trong đó có các Phật tử Việt Nam đến chiếm bái Tu viện Namgyal chụp hình chung với ngài Dalai LaMa.


Tôi là một họa sĩ, tranh là cửa sổ tâm hồn bay bổng của họa sĩ. Bức tranh được diễm phúc choàng khăn trắng Kata, khăn Kata Bích Chi Phật Dalai Lama. Tâm hồn tôi được ngài Dalai Lama nâng trên tay. Nam Mô tát đát tha tô già đa gia a la ha đế tam miệu tam bồ đà tỏa./


image025

Thư viện trong Tu viện Namgyal, Dharamsala, Ấn Độ. Ảnh nguồn Net.


(1) Theo tín ngưỡng Phật giáo, Ca Diếp (tiếng Pāli: Kassapa) là tên gọi của một vị Phật, là vị Phật thứ ba trong số năm vị Phật của hiền kiếp (Bhaddakappe), và cũng là vị Phật thứ sáu trong số sáu vị Phật trước Phật Thích Ca Mâu Ni, được đề cập trong các phần viết ra sớm hơn của Đại Tạng Kinh Pali. Trong các kinh sách Phật giáo bằng tiếng Phạn vị Phật này được gọi là Kāśyapa. Wikipedia.


(2) Tu viện Namgyal là tu viện riêng của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Dharamsala, thủ đô của người Tây Tạng Lưu Vong – trú xứ của Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 đang sống tỵ nạn từ năm 1959. 


Theo Wikipedia, "Dharamsala, hay Dharmsāla, có nghĩa là "nhà nghỉ", còn có tên là "Trống Nguyện cầu", là một thị trấn tọa lạc tại miền bắc của bang Himachal Pradesh Ấn Độ sát biên giới Tây Tạng.


Dharamsala được thế giới biết đến nhiều nhất và phần lớn là bởi sự hiện diện và những hoạt động của Đăng-châu Gia-mục-thố, Đạt-lai Lạt-ma thứ 14 của Tây Tạng. Những đệ tử theo chân tỵ nạn của ngài từ con số 8 vạn vào năm 1959, khi vượt dãy Hy Mã Lạp Sơn vào Ấn Độ, lên đến con số 12 vạn người vào thời điểm hiện nay.


Thị trấn "Trống Nguyện cầu" này được nhắc tới như một Lhasa thu nhỏ, với đầy đủ những đường nét tín ngưỡng và văn hóa Tây Tạng".


image026

XEM THÊM:


- Lý Kiến Trúc phỏng vấn Đức Dalai Lama.


- Một câu hỏi từ 10 năm trước trong buổi họp báo của Đức Dalai Lama tại Long Beach.

10 Tháng Giêng 2023(Xem: 242)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 205)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.
21 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 303)
Qua nghệ thuật và văn chương, người Việt đang nói lên tiếng nói của mình cùng những tiếng nói của các sắc dân Á Châu khác. Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn sự thù ghét và loan truyền lòng yêu thương, và tình cảm này không còn là một khẩu hiệu trống rỗng bởi tiếng nói của chúng ta càng lúc càng vang động hơn bao giờ hết.
20 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 310)
We are excited to announce that the California Department of Social Services just announced a second year of funding for Stop the Hate.
02 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 412)
Trong lịch sử California chưa bao giờ tiểu bang đã bỏ ra hơn 165 triệu đô la để tài trợ cho 80 cơ quan, bao gồm bảy cơ quan trong Quận Cam. Vào tháng Tư 2022, với sự tài trợ có được, Bộ Dịch Vụ Xã Hội California (CDSS) Quyền Công Dân, Việc Dễ Dàng Được Trợ Giúp và Bình Đẳng Sắc Tộc (CARE) đã làm nên lịch sử, hoạch định để cung cấp những dịch vụ ngăn ngừa và can thiệp trực tiếp cho những cư dân Á Châu...
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 606)
Thành lập năm 2003 bởi Hiệp Hội Văn Chương & Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA), Lễ Hội Điện Ảnh Việt Nam (VFF) hiện nay là một lễ hội phim ảnh Việt có tầm vóc quốc tế với đầy ý nghĩa. Năm nay với 32 cuốn phim, gồm 12 phim dài và 21 phim ngắn, VFF tiếp tục chú tâm vào những yếu tố nhân bản trong nội dung của xã hội nhằm đạt tới sự vượt qua chính bản thể mình.
28 Tháng Mười 2022(Xem: 617)
Là một cơ quan Á Châu, VAAMA đặt ưu tiên ngay từ khi mới hình thành trong việc góp phần vào những khởi xướng đầy ý nghĩa cho người Mỹ gốc châu Á và vùng đảo Thái Bình Dương. Những nền văn hóa này là một phần của đời sống người Mỹ. Chúng tôi lên án những hành vi kỳ thị chủng tộc và bạo động, đồng thời tiếp tục có những hành động cụ thể nhằm giúp ngăn chặn sự bất công dựa trên sắc tộc.
27 Tháng Mười 2022(Xem: 722)
20 Tháng Mười 2022(Xem: 897)