Tổng thống Trump hủy chuyến đi Bắc Hàn của ngoại trưởng Mike Pompeo

26 Tháng Tám 20186:37 CH(Xem: 13818)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 27 AUG 2018


Tổng thống Trump hủy chuyến đi Bắc Hàn của ngoại trưởng Mike Pompeo


Thụy My 25-08-2018


 image001

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lắng nghe tổng thống Trump trong một buổi họp nội các tại Nhà Trắng, Washington ngày 18/07/2018.REUTERS/Leah Millis


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ hủy bỏ chuyến viếng thăm Bắc Triều Tiên của ngoại trưởng Mike Pompeo, chỉ một hôm sau khi loan báo. Đây là lần đầu tiên ông chủ Nhà Trắng nhìn nhận rằng cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore không mang lại kết quả như mong muốn. Trên Twitter, ông Trump quy một phần trách nhiệm cho Bắc Kinh về ngõ cụt này.


Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet tường trình :


Ông Donald Trump viết trên Twitter : « Tôi thấy chưa có đủ tiến triển về phi hạt nhân hóa ở Bắc Triều Tiên ». Nhưng tổng thống Mỹ vẫn cẩn thận không muốn làm nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng phật ý, ông viết thêm : « Tôi gởi lời chào nồng nhiệt nhất và bày tỏ sự tôn trọng với ông Kim Jong Un, hy vọng sẽ sớm gặp lại ông ấy ».


Thay vì quy cho Bắc Triều Tiên trách nhiệm do không có tiến bộ gì trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo, ông Donald Trump lại chỉ trích Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh không hỗ trợ trong việc thương lượng. Tổng thống Mỹ nhận định : «Ông Mike Pompeo sẽ sang Bắc Triều Tiên trong thời gian tới, có lẽ khi nào bất đồng về thương mại giữa chúng tôi với Trung Quốc được giải quyết».


Từ sau cuộc gặp lịch sử với Kim Jong Un hồi tháng Sáu, đây là lần đầu tiên tổng thống Mỹ nhìn nhận là chiến lược của ông chưa mang lại được kết quả như mong đợi. Ông Trump luôn coi cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore là một thành công, bác bỏ mọi chỉ trích rằng không có tiến bộ nào cụ thể trong văn bản đã ký kết.


Theo các nhà ngoại giao ở Washington, việc thương lượng với Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây khá gay gắt. Như vậy đặc phái viên Mỹ về Bắc Triều Tiên, mà việc bổ nhiệm vừa được loan báo hôm thứ Năm 23/8 rốt cuộc sẽ còn phải chờ đợi, trước khi gặp được các đối tác Bắc Triều Tiên ».


Được biết đặc phái viên Stephen Biegun, 55 tuổi, nguyên là phó chủ tịch phụ trách đối ngoại của tập đoàn Ford, từng nằm trong đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống George W.Bush vào đầu những năm 2000.
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2752)