Nhật Bản điều 3 chiến hạm tới Biển Đông và Ấn Độ Dương

23 Tháng Tám 20188:56 CH(Xem: 8797)

VĂN HÓA ONLINE - HOÀNG SA - THỨ SÁU 24 AUG 2018


Nhật Bản điều 3 chiến hạm tới Biển Đông và Ấn Độ Dương


 image010

Mẫu hạm trực thăng Kaga tại căn cứ Hải quân Sasebo, đảo Kyushu, Nhật Bản ngày 06/04/2018. REUTERS/Issei Kato/File Photo


Bộ Quốc Phòng Nhật hôm thứ Ba, 21/08/2018, loan tin sẽ điều 3 tàu chiến, trong đó có tàu chở trực thăng Kaga, tới Biển Đông và Ấn Độ Dương để thao dượt quân sự chung với hải quân 5 nước châu Á.


Tờ The Japan Times cho biết cuộc thao dượt này sẽ bắt đầu từ Chủ nhật 26/08 và kéo dài cho tới hết tháng 10/2018, đồng thời nhận định đây là một hành động sẽ Bắc Kinh tức giận.


Kaga cùng hai chiến hạm hộ tống sẽ đi qua Biển Đông và eo biển Malacca trước khi tới Ấn Độ Dương.


Ba chiến hạm Nhật sẽ ghé qua cảng của 5 nước bao gồm Ấn Độ, Sri Lanka, Singapore, Indonesia và Philippines. Tại đây, Nhật Bản sẽ tham gia thao dượt quân sự với các lực lượng hải quân nhằm nâng cao khả năng chiến đấu và cải thiện sự hợp tác với hải quân từng nước.


Chiến dịch triển khai 3 tàu chiến nói trên nằm trong khuôn khổ chiến lược của thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về một vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương "tự do và cởi mở".


Vào năm 2017, Nhật Bản đã huy động lực lượng tương tự, trong đó có chiến hạm Izumo, cũng tới Biển Đông và Ấn Độ Dương.


Theo chuyên gia Malcolm Cook thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore, tuy chiến dịch lần này có quy mộ lớn, nhưng điều đó không có nghĩa Nhật Bản sẵn sàng thách thức Trung Quốc. Đúng hơn là nó cho thấy Nhật Bản "đang ngày càng lo ngại hơn về tình hình an ninh khu vực và đang nỗ lực hơn để đáp lại những mối lo ngại đó"./(Gia Hưng 23-08-2018)