Gs Lê Xuân Khoa: VN 1945-1990 Bốn cuộc chiến tranh và Bài học lịch sử

21 Tháng Tám 201811:27 CH(Xem: 10416)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM HOA KỲ - THỨ TƯ 22 AUG 2018


Gs Lê Xuân Khoa: VN 1945-1990 Bốn cuộc chiến tranh và Bài học lịch sử


Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA

22/8/2018


image019


Trong cuộc tiếp xúc ngắn với Giáo sư Lê Xuân Khoa, chúng tôi được biết Giáo sư vừa trải qua một cuộc giải phẫu tim mạch, ông phải nằm trong bệnh viện mất 6 tháng. Tuy nhiên, Giáo sư tỏ ra rất vẫn minh mẫn khi đề cập đến các câu chuyện thời sự và luôn bày tỏ tâm huyết đến cuốn sách sắp tới. Giáo sư cho biết, với sự tận tâm của các bác sĩ Việt - Mỹ, sức khỏe ông mau chóng hồi phục và ông lại bắt tay ngay vào việc viết cho xong cuốn sách thứ ba.


Báo Văn Hóa Online có nhiều dịp đăng các trước tác, phỏng vấn Giáo sư Lê Xuân Khoa; nhân đây, xin kính chúc Giáo sư mau hồi phục sức khỏe và tiếp tục viết ra những sự thật trong dòng chảy của lịch sử, của cơn cuồng phong lịch sử dân tộc Việt Nam thời cận đại.


Bìa ảnh trên là hai cuốn sách Giáo sư Lê Xuân Khóa tặng tủ sách báo Văn Hóa. Cuốn thứ nhất tựa đề: Việt Nam 1945-1995, với phụ đề: Chiến tranh, Tị nạn, Bài học lịch sử. (Tập 1). Cuốn này in ở nước ngoài, bìa cứng có thêm bao bìa mầu giấy láng, dầy 569 trang, giá bán 25 mỹ kim.


Mở trang sách, Giáo sư Khoa viết: "Tưởng niệm vong linh tất cả những đồng bào đã bỏ minh trong ba mươi năm huynh đệ tương tàn và chiến tranh ủy nhiệm".


Sách Tập 1 ngay từ khi xuất hiện trong cộng đồng đã được đón nhận nồng nhiệt. Dư luận nói chung nhận định, với ngòi bút kiên gan thu góp hằng sự kiện đằng đẵng bao nhiêu năm, Giáo sư Lê Xuân Khoa chính là nhà biên khảo lịch sử trung thành với lịch sử, ghi nhận lại những dấu mốc thời gian rất cần thiết cho lớp kế thừa tìm hiểu, tra cứu.


Sách Tập 1 được giới học thuật trong nước đón nhận tích cực, chuyền tay nhau đọc. Tập 1 xuất hiện như một biến cố vui trong giới sử học, giới học thuật, giới báo chí hải ngoại, v,v... (dễ mua hơn); nhưng cũng có một hạn chế đối với nhiều người trong nước chưa biết cách mua, và giá bán so với thị trường sách Việt trong nước vẫn khá cao nếu đến được tay học sinh sinh viên.


Giáo sư Khoa cho biết, ông rất vui mừng trước nhu cầu học hỏi và xu hướng thích tìm đọc các tư liệu lịch sử của các tác giả Việt sinh sống ở nước ngoài. Phải chăng lịch sử Việt được viết dưới nhãn quan tự do và mở ở trong một xã hội dân chủ và nhân quyền được tôn trọng đúng nghĩa.


Trong lời tác giả về sách, Giáo sư cho biết lý do sách Tập 1 tái bản lần thứ ba được sửa phụ đề là Việt Nam 1945-1990, Bốn cuộc chiến tranh và Bài học lịch sử không như phụ đề sách hai lần trước là Chiến tranh, Tị nạn, Bài học lịch sử. 


Với tập sách tái bản lần thứ ba, Giáo sư Lê Xuân Khoa không dừng lại ở nhà biên khảo sử, mà ngòi bút của ông quang chiếu ra mọi ngõ ngách sâu kín của sự kiện, của tư liệu, của nhân vật,  dấu sau những bức màn mờ áo tối tăm.


Những sự kiện quan trọng bùng nổ trong  dòng lịch sử Việt được tác giả đào sâu bản chất, bốn cuộc chiến tranh diễn ra trên đất nước Việt Nam được phân tích cặn kẽ, những sai lầm của các bên trong cuộc chiến Đông Dương, những  biến động vô lường của lịch sử và dân tộc từ năm 1945 đến năm 1990 không thoát được ngòi bút sắc bén của tác giả, từ đó rút ra bài học lịch sử cho hôm nay và mai sau.


Sách Tập 1 in lần thứ nhất do nhà xuất bản Tiên Rồng, Maryland 2004, lần thứ hai Maryland 2005 và lần thứ ba do Người Việt Books, California 2016.


Trong lời tâm tình, Giáo sư Khoa mong rằng, sách tái bản lần ba nên được phổ biến sâu rộng trong giới nghiên cứu Sử, đặc biệt đối với giới trẻ, sinh viên trong và ngoài nước. Sự thật là ánh sáng của Sử. Sách dầy 705 trang. Giá 27 mỹ kim.


*


Trong giới Sử học, Sử gia, biên niên, hồi ký chính trị, tâm tình lịch sử (về một giai đoạn) ở hải ngoại, trong khoảng bốn thập niên qua, những cây bút tên tuổi của các giáo sư, nhà nghiên cứu, học giả, được cộng đồng đón nhận trân trọng qua những tác phẩm như: Hoành Linh Đỗ Mậu "Việt Nam, Máu lửa quê hương tôi"; Trần Văn Đôn "Việt Nam nhân chứng"; Bùi Diễm "Gọng kìm lịch sử"; Hoàng Cơ Thụy "Việt sử khảo luận"; Lâm Lễ Trinh "Về nguồn, Sinh lộ cho quê hương, Thức tỉnh, Quốc gia và Cộng sản"; Vũ Quốc Thúc "Thời đại của tôi"; Nguyễn Tiến Hưng "Hồ sơ Dinh Độc lập, Khi đồng minh tháo chạy"; Nguyễn Ngọc Bích "Tấm lòng cho quê hương"; Phạm Cao Dương "Đế quốc Việt Nam", ...  Trên Văn Hóa Online-California vừa có lời giới thiệu sách "Sử Việt nhìn lại" của nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Lục, sắp xuất bản.


Gần đây, giới sử học, sử liệu trong nước vừa cho xuất bản Bộ Lịch Sử Việt Nam 15 tập của Viện Sử Học Hà Nội, do nhà xuất bản Khoa Học Xã Hội Việt Nam tại Hà Nội phát hành vào tháng 8, 2017. Bộ sách được nhóm biên soạn 30 tác giả gồm 24 tiến sĩ, 3 thạc sĩ, và 3 nghiên cứu viên viết.


Giáo sư Sử gia Trần Anh Tuấn, đã có bài nhận xét và phê bình Bộ Lịch Sử Việt Nam 15 tập của của Viện Sử Học Hà Nội phát hành trên Văn Hóa Online-California.


- Gs. Trần Anh Tuấn: Về bộ Lịch Sử Việt Nam 15 tập của Viện Sử Học Hà Nội.


image018

Sách Việt Nam 1945-1995 và Việt Nam 1945-1990 trong tủ sách báo Văn Hóa.
29 Tháng Mười Một 2022(Xem: 343)