Bùi Tín và Tô Hải: 'Những ngọn nến thắp sáng'

19 Tháng Tám 20188:53 CH(Xem: 8862)

VĂN HÓA ONLINE - Ý KIẾN   - THỨ HAI 20 AUG 2018


Bùi Tín và Tô Hải: 'Những ngọn nến thắp sáng'

image028

Image caption Nhạc sỹ Tô Hải (1927-2018) (trái) và nhà báo Bùi Tín (1927-2018) là hai nhà bất đồng chính kiến cao niên có ảnh hưởng của Việt Nam


Với lý tưởng sống tự do và dân chủ, sự ra đi của nhà văn, nhà báo Bùi Tín và nhạc sĩ Tô Hải "không có gì phải hối tiếc và rất đáng tự hào", một nhà báo độc lập là khách mời của Hội luận tuần này nói với BBC.


Hai nhà bất đồng chính kiến này là 'những ngọn nến thắp sáng' để những thế hệ theo sau kế tục.


Các khách mời tham gia Bàn tròn thứ Năm (16/8) đều bày tỏ sự ngưỡng mộ và kính trọng sâu sắc đối với nhân cách và lý tưởng sống vì dân chủ, tự do của hai nhà bất đồng chính kiến cao niên Bùi Tín và Tô Hải.


Những con người như vậy sẽ tồn tại trong lòng người dân Việt Nam như những ngọn nến sáng thắp lên và để cho những người sau tiếp tụcNhà văn Võ Thị Hảo


'Những ngọn nến thắp sáng'


Nêu cảm tưởng về hai vị nhân sỹ vừa qua đời cùng hôm 11/8/2018 ở Sài Gòn và Paris, nhà văn, nhà báo Võ Thị Hảo từ Berlin, CHLB Đức chia sẻ:


"Tôi nghĩ rằng nhạc sĩ Tô Hải và nhà văn, nhà báo Bùi Tín là hai con người đáng kính.


image029

'Tướng Giáp đúng là con người có tài'


"Tôi cho rằng hai người đó rất đáng tự hào và tôi kính trọng những con người đó," bà nói thêm.


"Những con người như vậy sẽ tồn tại trong lòng người dân Việt Nam như những ngọn nến sáng thắp lên và để cho những người sau tiếp tục."


Bà Võ Thị Hảo nhận xét "hai người đó, bằng tất cả tấm lòng và sự dũng cảm của mình, đến hơi thở cuối cùng vẫn sống có ích cho người Việt Nam."


Về nhà báo Bùi Tín, người đã tham gia Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam ngay từ những ngày đầu thành lập của Hội này vào năm 2014, TS. Phạm Chí Dũng - nhà báo độc lập, Chủ tịch Hội từ Sài Gòn, nói:


"Chúng tôi thấy đột ngột và thật sự buồn vì đây là sự mất mát và ra đi không bao giờ trở lại nữa của những người đã luôn đau đáu về hiện tình của đất nước và ‎ý nghĩa thoát Trung của dân tộc."


Sự ra đi của hai con người này không có gì phải hối tiếc và rất đáng tự hào.TS. Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam


"Sự ra đi của hai con người này không có gì phải hối tiếc và rất đáng tự hào.


"Tôi cho rằng đó là tấm gương đối với thế hệ không còn trẻ lắm như chúng tôi - cần phải làm tiếp những gì mà nhà báo Bùi Tín, nhạc sĩ Tô Hải đã làm - bằng văn phong chính luận của ông Bùi Tín và bằng văn phong châm biếm, mỉa mai ngạo đời của nhạc sĩ Tô Hải."


Từ khi ra nước ngoài sống, nhà báo Bùi Tín đã viết và xuất bản nhiều sách vở, bài viết, trong đó có hai cuốn sách viết bằng tiếng Việt được nhiều người biết đến là 'Hoa Xuyên Tuyết' và 'Mặt Thật'.


image030

Bản quyền hình ảnh Facebook Image caption Tên tuổi của nhạc sĩ Tô Hải gắn liền với nhạc phẩm Nụ Cười Sơn Cước và nhiều tác phẩm âm nhạc khác đa dạng về thể tài


Nhận xét về hai tác phẩm này, nhà báo, Tiến sĩ Nguyễn Văn Huy từ Paris, Pháp cho rằng "đó là những đóng góp quan trọng, là những bằng chứng về chế độ cộng sản tại Việt Nam" và nó "cho chúng ta biết rất nhiều tin tức về mặt trái của xã hội cộng sản Việt Nam".


"Chúng ta cần phải tôn vinh vì đó là những tài liệu rất hiếm hoi mà chỉ có những người như ông Bùi Tín can đảm dám nói ra sự thật đó," ông nói thêm.


'Phản tỉnh từ chế độ Cộng sản'


Các khách mời của Bàn tròn thứ Năm từ London hôm 16/8 cũng bình luận về một khía cạnh được gọi là sự phản tỉnh của hai nhân sỹ, trí thức, từng có nhiều năm là đảng viên cộng sản và cùng từ bỏ tấm thẻ đảng khi sinh thời.


[Hai ông] có đóng góp rất lớn trong việc đưa ra những mặt trái, những sai lầm của Đảng Cộng sản và kêu gọi sự phản đối, phản biệnNhà thơ, dịch giả Hoàng Hưng


"Sự giác ngộ của hai ông này là từ tư cách là đảng viên Đảng Cộng sản có nhiều đóng góp cho hai cuộc chiến tranh với Đảng Cộng sản nhưng sau đó đã giác ngộ, đã quay lại để từ bỏ Đảng Cộng sản và có đóng góp rất lớn trong việc đưa ra những mặt trái, những sai lầm của Đảng Cộng sản và kêu gọi sự phản đối, phản biện," nhà thơ, dịch giả Hoàng Hưng, từ Texas, Hoa Kỳ, nhận xét.


"Ông Tô Hải và ông Bùi Tín đều xuất thân là những gia đình thuộc loại giàu có và danh giá, nhưng họ đã chọn đi con đường đó là theo lý‎ tưởng muốn giải phóng những người nô lệ," bà Võ Thị Hảo nói.


Về cá nhân ông Bùi Tín, bà Hảo nói ông đã "thức tỉnh rất sớm, từ những năm 1990 trước đó, ông đã được trọng dụng nhưng ông đã đi ra nước ngoài và ông ở lại, ông chấp nhận sống một cuộc sống rất cô đơn và nhiều khó khăn của một người lưu vong để ông viết".


"Cho đến tận những hơi thở cuối cùng ông vẫn viết để bày tỏ ý‎ kiến của mình và để thức tỉnh người dân cũng như là đưa ra nhận thức để phản biện lại những cái gì gọi là làm cho người dân Việt Nam đau khổ."


Ông [Bùi Tín] đã chọn quyết định ngả hẳn về phía tự do và đứng về phía dân chủ để chống lại sự độc tài của chế độ Cộng sảnTiến sĩ Nguyễn Văn Huy


Tiến sỹ Nguyễn Văn Huy, về phần mình, cũng cho rằng nhà báo, ký giả Bùi Tín đã "chọn quyết định ngả hẳn về phía tự do và đứng về phía dân chủ để chống lại sự độc tài của chế độ Cộng sản".


Báo chí trong nước 'không đưa tin'


Từ Việt Nam, Tiến sỹ Phạm Chí Dũng bình luận về thông tin và phản ánh của báo chí chính thống trong nước về sự qua đời của hai nhà bất đồng chính kiến cao niên Bùi Tín và Tô Hải.


"Về mặt báo chí trong nước thì chắc chắn họ sẽ không đưa tin về hai ông Bùi Tín và Tô Hải mất, vì tuyệt đối không được đưa tin về những chuyện này và họ cũng không thích gì những nhân vật bất đồng chính kiến."


image031

Bản quyền hình ảnh FB Nguyen Tien Trung Image caption Nhạc sỹ Tô Hải (thứ hai, ngồi, trái sang) đến thăm nhà Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung (giữa, ngồi) sau khi ông Trung vừa ra tù vào trung tuần tháng 4/2014.


Tuy nhiên "sự quan tâm từ mạng xã hội và một số tổ chức xã hội dân sự" thì trái lại là "rất nhiều", ông cho biết thêm.


"Không khí ở trong nước đối với hai sự mất mát vừa rồi khá là trầm lắng về phía nhà nước, nhưng về phía mạng xã hội và các tổ chức xã hội dân sự thì chúng tôi có tổ chức" các sự kiện.


Và nhà báo độc lập này cho biết lễ tang của nhạc sỹ Tô Hải đã được tổ chức 'ấm áp', 'trang trọng' tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, với sự hiện diện của đông đảo thành viên gia đình, giáo dân, cộng đồng, trong đó có giới hoạt động xã hội dân dự và các nhà đấu tranh cho dân chủ hóa ở Việt Nam.


Nhạc sĩ, blogger Tô Hải qua đời lúc 19h40 tại nhà riêng ở Sài Gòn, hôm 11/8/2018. Còn nhà báo, ký giả Bùi Tín qua đời lúc 01h25 sáng ở Paris ngày 11/8/2018 ở Paris.


"Tang lễ của ông sẽ được tổ chức ngày 27/8/2018 theo nghi thức Phật Giáo tại nhà tang lễ Joncherolles, Villetaneuse, Pháp," Tiến sỹ Nguyễn Văn Huy, thành viên Ban Biên tập tờ báo mạng thongluan-rdp.org nói với Bàn tròn thứ Năm của BBC./( BBC/17/8/2018)
15 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 6585)