Bắc Kinh: Mỹ phóng đại ''thách thức quân sự của TQ''

19 Tháng Tám 20188:42 CH(Xem: 7657)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ HAI 20 AUG 2018


Bắc Kinh: Mỹ phóng đại ''thách thức quân sự của Trung Quốc''

image022

Oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc được điều tới Biển Đông. Ảnh minh họa.Reuters


Một ngày sau khi bộ Quốc Phòng Mỹ trình Quốc Hội báo cáo thường niên, báo động về nguy cơ Bắc Kinh gia tăng sức mạnh quân sự, nhấn mạnh đến việc oanh tạc cơ Trung Quốc được huấn luyện để có thể tấn công vào các mục tiêu của Hoa Kỳ và đồng minh tại Biển Đông, cũng như khu vực Tây Thái Bình Dương, bộ Quốc Phòng Trung Quốc hôm qua, 17/08/2018, lên tiếng phản đối.


Hãng tin Reuters, dẫn lại thông báo của bộ Quốc Phòng Trung Quốc, theo đó báo cáo của Lầu Năm Góc đã bóp méo các chủ trương phát triển quân đội của Trung Quốc, và phóng đại « cái gọi là thách thức quân sự Trung Quốc ». Bắc Kinh yêu cầu phía Mỹ từ bỏ tư duy « thời Chiến tranh Lạnh », nhìn nhận một cách khách quan về các hoạt động quân sự và xây dựng quốc phòng của Trung Quốc.


Theo bộ Quốc Phòng Trung Quốc, mục tiêu hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc là nhằm « bảo vệ chủ quyền quốc gia, các quyền lợi của Trung Quốc về an ninh và phát triển, cũng như hòa bình và ổn định trên thế giới ». Bắc Kinh cho rằng báo cáo nói trên có hại cho sự tin cậy lẫn nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, đồng thời hy vọng Washington có các « biện pháp cụ thể » để duy trì và thúc đẩy các quan hệ quân sự song phương.


Báo cáo dài 145 trang của bộ Quốc Phòng Mỹ về quân đội Trung Quốc, công bố hôm 16/08, đặc biệt lưu ý đến việc, năm 2016 lần đầu tiên, Bắc Kinh triển khai oanh tạc cơ có khả năng mang bom hạt nhân, tại nhiều khu vực hàng hải chiến lược. Với lực lượng này, kể từ giờ Trung Quốc có được trong tay « bộ ba » vũ khí chiến lược, có khả năng tấn công hạt nhân từ trên không, trên bộ và trên biển.


Lầu Năm Góc cảnh báo Trung Quốc xây nhà máy hạt nhân ở Biển Đông


Theo nhật báo Singapore The Straits Times, cũng trong một bản báo cáo thường niên công bố ngày 16/08/2018, bộ Quốc Phòng Mỹ cảnh báo về các kế hoạch của Trung Quốc đặt các nhà máy hạt nhân nổi tại các đảo tranh chấp trên Biển Đông.


Lầu Năm Góc cho biết : « Các kế hoạch của Trung Quốc cung cấp năng lượng cho các đảo này thêm một yếu tố hạt nhân vào các tranh chấp chủ quyền ». Bản cáo nhắc lại chính Trung Quốc đã từng tuyên bố  sẽ xây các trạm điện nguyên tử nổi để cung cấp năng lượng cho các đảo và đá tại Biển Đông và các kế hoạch này có thể được tiến hành trước năm 2020.


Theo tờ nhật báo Hồng Kông  South China Morning Post, một tờ báo chính thức Trung Quốc vào năm 2016 cũng đã từng thông báo là Bắc Kinh có thể xây đến 20 nhà máy hạt nhân nổi « để thúc đẩy việc phát triển thương mại » vùng Biển Đông, nơi mà Trung Quốc khẳng định chủ quyền gần như toàn bộ./ (18-08-2018)