Sau vụ đảo nhân tạo đuổi máy bay Philippines, Duterte "lên lớp" Bắc Kinh

16 Tháng Tám 20188:13 CH(Xem: 8473)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ SÁU 17 AUG 2018


Sau vụ đảo nhân tạo đuổi máy bay Philippines, Duterte "lên lớp" Bắc Kinh


image018image019image020image021image022image023image024image025

Các ảnh trích từ nguồn video BBC.


Duterte cảnh báo Trung Quốc về hành vi trên Biển Đông

image026

Bản quyền hình ảnh TED ALJIBE/AFP/Getty Images Image caption Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong sự kiện kỷ niệm 117 năm thành lập lục lượng cảnh sát Philippines


Tổng thống Philippines nói yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh với không phận trên các đảo mới bồi đắp tại Biển Đông "là sai trái", theo báo Úc.


Ông Rodrigo Duterte nhấn mạnh rằng Bắc Kinh không nên yêu cầu người của những nước khác rời khỏi những khu vực đó để tránh đụng độ có thể xảy ra.


Theo Sydney Morning Herald, ông Duterte đưa ra phát ngôn này trước cử tọa gồm đại sứ Mỹ và những vị khách nước ngoài khác. Đây được xem là lời chỉ trích Trung Quốc công khai hiếm hoi của lãnh đạo Philippines.


Trong quá khứ, ông từ chối phản đối Bắc Kinh vì muốn mối quan hệ Trung - Phi gần gũi hơn.


"Họ phải suy nghĩ lại điều đó, bởi vì đó sẽ là điểm nổ ra xung đột một ngày nào đó và thậm chí, quý vị biết đấy, cảnh báo những nước khác," ông Duterte được dẫn lời.


"Quý vị không thể tạo ra một hòn đảo nhân tạo và tuyên bố rằng không phận phía trên những đảo đó là của quý vị."


"Chuyện đó sai trái bởi vì vùng biển này đang được nhìn nhận là biển quốc tế. Quyền "đi qua không gây hại" được đảm bảo. Tàu bè không cần bất kỳ sự cho phép nào để đi qua vùng biển này."


Biển Đông: Hải quân Trung Quốc yêu cầu máy bay Mỹ ‘rời khỏi ngay lập tức’


Tuần trước, phóng viên BBC News, Rupert Wingfield-Hayes, tham gia một chuyến bay giám sát trên Biển Đông cùng với lực lượng Hải quân Mỹ. Chiếc phi cơ bay ngang khu vực đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Subi, thuộc quần đảo Trường Sa.


Ở khoảng cách 12 hải lý, có thể quan sát thấy quy mô khổng lồ của đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng. Hàng loạt radar, nhà chứa tàu bay và các khu vực để đặt những bệ phóng tên lửa đã được hoàn thiện.


Trong suốt hành trình, quân đội Mỹ liên tục nhận được những lời cảnh báo của hải quân Trung Quốc, buộc họ phải rời khỏi khu vực này.


Đại úy Lauren Callen, Hải quân Mỹ, cho biết: "Chúng tôi ở đây để đảm bảo quyền máy bay quân sự bay trên không phận quốc tế, để duy trì sự hiện diện của Mỹ trong khu vực. Chúng tôi không lo ngại về việc Trung Quốc xây dựng đảo và sẽ tiếp tục có mặt ở đây, trên khu vực biển Đông".


Sydney Morning Herald tiếp tục dẫn lời ông Duterte: "Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ tự chế hành vi của họ. Trong vùng biển đang tranh chấp thì một ngày kia một viên chỉ huy nóng nảy nào đó sẽ bóp cò."/ (BBC 15/8/2018)


Duterte nói TQ sẽ 'công bằng' về vấn đề Biển Đông


19/7/2018

image027

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại lễ kỉ niệm 120 năm độc lập của Phillipines hôm 12/6


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tin Trung Quốc sẽ cư xử 'công bằng' trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, theo tờ Bưu điện Hoa Nam.


Ông Duterte đưa ra tuyên bố trên hôm thứ Ba tại lễ khởi công hai cây cầu do Trung Quốc đầu tư ở Manila.


"Chúng ta sẽ cho họ một thời gian phù hợp để giải quyết. Trong tương lai, chúng ta sẽ nhận ra rằng Trung Quốc, sau cùng, thật sự là một láng giềng tốt," ông Duterte nói.


Ông cũng tái khẳng định rằng Trung Quốc cũng chưa hề "hỏi xin một mét vuông đất nào" ở Philippines.


Đó có vẻ là câu trả lời cho sự lo ngại của các chuyên gia và các nhà lập pháp về khả năng Trung Quốc bẫy nợ Philippines sau khi Bắc Kinh đồng ý cho Manila vay nợ để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.


Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, Zhao Jianhua tái khẳng định rằng "những dự án này, hai cây cầu này là viện trợ của Trung Quốc. Và chúng tôi xây dựng nó miễn phí."


image028

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Người dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc hôm 11/6


"Các anh sẽ vay các khoản nợ mềm (nợ lãi thấp) từ Trung Quốc để đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng. Và đó là quyết định của chính quyền các anh để vay nợ mềm và các dự án này sẽ được Trung Quốc tiếp quản thông qua quá trình đấu thầu," ông Zhao nói, theo tờ Inquirer.


Tuy nhiên trong khi đó nhiều công ty Trung Quốc còn lên kế hoạch cho nhiều dự án khổng lồ khác như các khu nghỉ mát casino ở các khu đất bất động sản vàng, theo tờ Rapple.com của Philippines.


Cũng theo tờ báo này, ông Duterte nói đã có một "bản kế hoạch" với Trung Quốc cho phép Bắc Kinh quyết định lợi ích sẽ được chia đều cho Manila.


"Tôi tin chắc rằng cuối cùng, Trung Quốc sẽ công bằng và sự công bằng sẽ chia đều cho các bên," ông Duterte nói.


Chuyên gia về an ninh và chính trị Đông Nam Á Zachary Abuza ở National War College đã chia sẽ bài viết của Bưu Điện Hoa Nam và đã có một phản ứng rất ẩn ‎‎ý.