Thư của ông Trump được trao cho Tổng thống Nga

09 Tháng Tám 20187:35 CH(Xem: 5372)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C - THỨ SÁU 10 AUG 2018


Thư của ông Trump được trao cho Tổng thống Nga


image016

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Rand Paul cho biết ông đã tới Nga và trao một bức thư của Tổng thống Donald Trump cho ông Vladimir Putin đề xuất chuyện hợp tác.


Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rand Paul đã trao một bức thư của Tổng thống Donald Trump cho Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất chuyện hợp tác, vài tuần sau khi ông Trump bị nhiều người lên án vì không tỏ thái độ cương quyết trước ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh của họ ở Helsinki.


Ông Trump đã tìm cách xoa dịu căng thẳng giữa hai nước cựu thù thời Chiến tranh Lạnh bất chấp áp lực đè nặng lên mối quan hệ vốn đã xấu đi sau khi giới tình báo Mỹ kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 nhằm tìm cách nghiêng phần thắng về phía ông Trump.


Ông Paul, một trong số ít những nghị sĩ Đảng Cộng hòa bênh vực những phát biểu bị nhiều người đả kích của ông Trump tại một cuộc họp báo ngày 16 tháng 7 với ông Putin ở Helsinki, cho biết ông đã tới Moscow để khuyến khích ngoại giao.


“Tôi vinh dự trao bức thư của Tổng thống Trump cho chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin. Bức thư nhấn mạnh tầm quan trọng của sự giao tiếp thêm nữa trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm chống khủng bố, tăng cường đối thoại của giới lập pháp và tiếp tục trao đổi văn hóa,” ông Paul viết trong một tweet đăng trên Twitter.


Nhà Trắng cho biết ông Trump đã đưa cho Paul một “bức thư giới thiệu” cho chuyến đi của ông theo yêu cầu của thượng nghị sĩ này.


“Trong thư, tổng thống đề cập tới các chủ đề đáng quan tâm mà Thượng nghị sĩ Paul muốn thảo luận với Tổng thống Putin,” phát ngôn viên Nhà Trắng Hogan Gidley nói trong một thông cáo.


Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói rằng một bức thư từ ông Trump gửi cho ông Putin đã được trao qua các kênh ngoại giao, hãng tin Interfax cho biết. Nhưng ông Peskov nói Điện Kremlin chưa nắm rõ nội dung bức thư.


Tổng thống Trump đã gọi một cuộc điều tra về những liên hệ khả dĩ giữa ban vận động tranh cử của ông và Moscow là một cuộc "săn lùng phù thủy" với hàm ý ông bị truy bức chính trị, nhưng chính quyền của ông đã cảnh báo rằng mối đe dọa can thiệp bầu cử từ Nga vẫn tiếp diễn.


Tuần trước, các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của ông Trump nói rằng Nga đang đứng đằng sau những nỗ lực “tràn lan” nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử giữa tháng 11 sắp tới, bác bỏ những tuyên bố phủ nhận mà ông Putin đã đưa ra trực tiếp với ông Trump.


Ông Trump khơi lên sự công phẫn rộng khắp qua việc ông phần lớn chấp nhận lời biện hộ của ông Putin trong khi phớt lờ đánh giá của cơ quan tình báo của chính ông tại cuộc họp báo ở Helsinki.


Tổng thống sau đó đã đính chính một số phát biểu của mình, nói rằng ông đã lỡ lời.


Những nỗ lực của ông Trump nhằm cải thiện quan hệ với Nga vẫn chưa mang lại kết quả đáng kể. Ngoài những căng thẳng về chuyện can thiệp bầu cử, hai nước cũng bất đồng về Syria và Ukraine./( VOA 09/08/2018)
03 Tháng Ba 2019(Xem: 5499)