Tổng Bí thư Trọng chủ trì kỷ luật một lúc 3 tướng

02 Tháng Tám 20187:56 CH(Xem: 4383)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C - THỨ SÁU 03 AUG 2018


Tổng Bí thư Trọng chủ trì kỷ luật một lúc 3 tướng


Giáng quân hàm Trung tướng Bùi Văn Thành vụ Vũ 'Nhôm'


BBC 28/7/2018

image054

Bản quyền hình ảnh WWW.BOCONGAN.GOV.VN Image caption Trung tướng Bùi Văn Thành trong một kiểm tra công tác Phòng cháy chữa cháy


Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam vừa quyết định kỷ luật Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an trong cuộc họp của Ban Bí thư hôm 28/7/2018.


Trong cuộc họp do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, Bộ Chính trị đã quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng và giáng cấp bậc hàm đối với ông Bùi Văn Thành.


Ông Thành hiện đang giữ các chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021; và Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 - 2015.


Đáng chú ý, trong những 'vi phạm, khuyết điểm' của ông Bùi Văn Thành có chuyện ông 'tự ý ký quyết định cho Phan Văn Anh Vũ tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho Phan Văn Anh Vũ không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn."


Quyết định kỷ luật cán bộ của Bộ Chính trị còn nêu 'đồng chí Trung tướng Bùi Văn Thành' đã:


  • vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước và Quy chế làm việc của Bộ Công an;
  • vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật
  • ký văn bản của Bộ Công an đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật; ký một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công

Hồi cuối tháng 12/2017, ông Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ 'Nhôm' bị Bộ Công an phát lệnh khởi tố tội "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước" và khám nhà.


Sau đó ông Vũ nhôm đã rời Việt Nam sang Singapore và bị Singapore trục xuất.


Dư luận Việt Nam và quốc tế khi đó được biết hóa ra ông Phan Văn Anh Vũ "có hàm thượng tá tình báo" của Bộ Công an Việt Nam.


Lúc đó, các trang mạng xã hội và một số cơ quan truyền thông ở nước ngoài đã đặt câu hỏi về công tác 'xây dựng lực lượng' trong ngành tình báo của bộ này ra sao để có một nhân vật như ông Phan Văn Anh Vũ ở Đà Nẵng.


Ông Phan Văn Anh Vũ, doanh nhân, trùm bất động sản ở Đà Nẵng, sẽ được đem ra xử kín tại tòa án Hà Nội vào ngày 30-31/7 về tội "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước".


Cũng theo quyết định thi hành kỷ luật cán bộ của Bộ Chính trị, Thượng tướng Trần Việt Tân, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an bị Bộ Chính trị quyết định cách chức người Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011 - 2016 và giáng cấp bậc hàm.


Trong thời gian giữ chức Thứ trưởng Công An, Tướng Trần Việt Tân đã 'thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, đã ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước'.


Thượng tướng Phương Minh Hoà, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nhận kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Ông Phương Minh Hoà đã không chấp hành nghiêm các quyết định của Bộ Quốc phòng "trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng và đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng nhưng chưa sử dụng ngay", theo quyết định của Bộ Chính trị.


Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung Ương đã họp và kết luận, trong giai đoạn Thượng tướng Phương Minh Hòa còn đương chức Bí thư Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không - Không quân (PK - KQ), đất quốc phòng của Quân chủng PK - KQ đã bị chiếm dụng.


Ở quận Thanh Xuân, Hà Nội và đất của Sư đoàn 372 tại Đà Nẵng đều xảy ra "sai phạm đất" mà Thượng tướng Hoà bị cho là liên quan, theo truyền thông Việt Nam.


Mạng xã hội nói gì?


Facebooker TD Nguyen bình luận trên trang Facebook Thông tin chính phủ:


"Cán bộ hư hỏng khuyết điểm đề nghị nhà nước không để danh xưng là đồng chí , theo tôi để danh xưng như thế này không hay . Vì họ không phải là người đồng chí hướng với tất cả những người muốn dựng xây đất nước này!"


Độc giả Thanh Son Nguyen viết trên trang Facebook của BBC Tiếng Việt:


"Đánh bùn sang ao chán chết đâu lại vào đó thôi VN là vậy mà."


Bạn Yêm Đoàn thì đặt câu hỏi: "Rất nghiêm trọng" thì phải tước quân tịch , khởi tố chứ?.. lạ thật.."


Facebooker có nick Bui Trong Thuy bình luận: "Thì ra Vũ nhôm có người bao che kết hợp nâng đỡ nên mới hoành hành đến vậy."
03 Tháng Ba 2019(Xem: 4232)