Biểu tình ở Phan Rí: 10 người bị kết án 27 năm

24 Tháng Bảy 20188:29 CH(Xem: 5558)

VĂN HÓA ONLINE - Ý KIẾN  -  THỨ TƯ 25 JULY 2018


Biểu tình ở Phan Rí: 10 người bị kết án 27 năm


BBC 24/7/18 


image013

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Xác xe ở trụ sở PCCC, 25 QL 1, Phan Rí Thành, Bắc Bình (giáp Tuy Phong), tỉnh Bình Thuận hôm 12/6


10 người xuống đường biểu tình ở Phan Rí hồi tháng 6 đã bị tuyên án tổng cộng 27 năm tù giam, sau khi phiên xét xử sơ thẩm kết thúc hôm 23/7, theo VTC News.


Tòa án Nhân dân huyện Tuy Phong tuyên án 10 bị cáo có hành vi 'Gây rối trật tự công cộng' trong buổi biểu tình hôm 10/6 tại thị trấn Phan Rí Cửa.


Theo cáo trạng, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ đêm ngày 10/6, hàng trăm người dân đã tụ tập ở Quốc Lộ 1A, khu cầu Nam, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong.


Một số người trong đó có 10 bị cáo đã "la lối, kích động đám đông, phá phách, gây xáo trộn, chặn các phương tiện lưu thông làm cản trở, ách tắc giao thông nghiêm trọng" trên QL1A.


10 bị cáo hầu hết gồm các thanh niên từ 18-30 tuổi, và bị tuyên án tù từ 2 năm đến 3 năm 6 tháng.


Người nhà của một trong 10 bị cáo cho BBC biết chỉ hai thân nhân của mỗi bị cáo được phép dự phiên tòa.


Bà H., mẹ của một bị cáo cho BBC biết hôm 24/7 rằng, con trai bà có thể kháng cáo sau 15 ngày nhưng gia đình không có kiến thức pháp luật và không khả năng tài chính để thuê luật sư để làm đơn kháng cáo và giảm án cho con.


Nhiều gia đình khác cũng rơi vào tình trạng tương tự, và chỉ biết "vò đầu bứt tai", bà H. nói.


image014

Người dân tụ tập ở trụ sở công an Phan Rí Cửa hôm 20/6


Trước đó hôm 12/7, TAND TP Phan Thiết đã kết án 7 người khác từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm 6 tháng tù giam, cũng vì tội gây rối mất trật tự công cộng tại cuộc biểu tình hôm 10-11/6 ở Phan Thiết.


Một số bị cáo bị buộc tội ném vỏ chai bia, ném gạch đá, bom xăng tự chế vào UBND tỉnh Bình Thuận và lực lượng công an.


Cũng cùng tội trạng trên nhưng liên quan đến cuộc biểu tình hôm 10/6 ở TP HCM, thanh niên người Mỹ gốc Việt William Anh Nguyễn bị xử phạt trục xuất ngay lập tức sau hôm 20/7.


image015

Bản quyền hình ảnh Other Image caption Diễn biến biểu tình, phản đối tối 10/6 ở trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận


Chuyện gì đã xảy ra ở Phan Rí?


Theo như lời kể của ba nhân chứng tại Phan Rí kể cho BBC hôm 12/6, cuộc biểu tình đã nổ ra trong hai ngày 10-11/6.


"Một nhóm bà con cầm băng rôn, biểu ngữ 'Phản đối đặc khu' đến khu vực Cầu Nam, thuộc tuyến đường QL1, trong đầu nghĩ ôn hoà thôi, nhưng muốn chặn đường để được chính quyền chú ý,'' một nhân chứng giấu tên kể lại cho vụ việc sáng Chủ nhật 10/6.


Tuy nhiên sang Thứ Hai, tình hình trở nên căng thẳng khi có sự xuất hiện của hàng chục cảnh sát cơ động ở khu vực cầu Nam, sau đó một người dân "bị thương" khi tiến về phía CSCĐ.


image016

Bản quyền hình ảnh Pham Trung Dung Image caption Nhiều thanh niên xuất hiện ném đá về phía lực lượng công an hôm 11/6 ở khu vực cầu Nam, Phan Rí


Vụ việc gây bức xúc cho người dân, khiến căng thẳng nổ ra vào giữa trưa 11/6. Người dân ném đá về phía CSCĐ, sau đó dồn về trụ sở PCCC, nơi hàng chục cảnh sát phải tháo bỏ giáp, và nhiều xe chữa cháy, xe cảnh sát bị thiêu rụi.


Một nhân chứng nhấn mạnh với BBC rằng ''những người ném đá là những thanh niên rất lạ mặt, hoặc đeo khẩu trang, nhưng lại hiếu chiến, kích động, khiến cho mọi việc đi quá đà."


"Và chính người dân là người khuyên can họ đừng đốt trụ sở PCCC, những "lực lượng thanh niên này tràn vào tự làm theo ý họ."


"Bà con không hề có ý định chống lại chính quyền, chỉ muốn chính quyền lắng nghe nguyện vọng."


image017


Bản quyền hình ảnh OTHER Image caption Người biểu tình được trông thấy đã ném gạch đá và bom xăng về phía công an hồi tháng 4/2015


Người dân cho BBC biết họ biểu tình phản đối vì tình trạng giã cào nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kế sinh nhai của nhiều người dân địa phương làm nghề đánh cá.


Hai nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân liên tục xả thải trong nhiều năm qua càng sự thù hằn với Trung Quốc ngày càng sâu đậm.


Một số người dân tại Phan Rí vẫn khẳng định với BBC rằng cuộc biểu tình ôn hòa của họ hôm 10-11/6 là đúng đắn.
15 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 3485)