Bí thư TQ họp với TBT Trọng ở Sàigon thủ phủ phía nam tăng cường hợp tác "chiến lược toàn diện"

08 Tháng Bảy 20187:03 CH(Xem: 7363)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ HAI O9 JULY 2018


Bí thư TQ họp với TBT Trọng ở Sàigon thủ phủ phía nam tăng cường hợp tác "chiến lược toàn diện"


VĂN HÓA

09/7/2018


Ông Hoàng Khôn Minh, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng CS Trung Quốc đã họp với ông Nguyễn Phú Trọng tại Sàigon, nơi được coi là thủ phủ kinh tế, văn hóa-chính trị-xã hội phía nam Việt Nam vào  chiều 5/7/2018, hai bên cam kết tăng cường hợp tác "chiến lược toàn diện Việt-Trung".


Thông thường, các cuộc gặp giữa hai đảng CS thường diễn ra ở Văn phòng Trung ương đảng ở Hà Nội, nhưng lần này ông Minh, một Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc lại gặp ông TBT Trọng tại Sàigon. Ông Trọng ít khi thấy xuất hiện ở Sàigon trừ những dịp hội hè lớn.


Chưa thấy Việt Nam ra thông báo nguyên văn bản hợp tác "chiến lược toàn diện" ra sao.


Trước đây, trong  thông cáo chung của tòa Đại sứ Hoa kỳ tại Hà Nội phổ biến, sau cuộc họp giữa Tổng Thống Obama và Tổng Bí Thư CS Nguyễn Phú Trọng ngày 7.7.2015 tại Washington DC, hai bên đã ra tuyên bố "Tầm nhìn chung Quan hệ Đối tác Toàn diện".


Tiếp tục mối quan hệ với Hoa Kỳ, ngày 31/5/2017, Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc đã lên đường sang Hoa Thịnh Đốn hội kiến với Tổng thống Barac Obama. Kết quả cuộc hội kiến, hai bên đã ra bản thông cáo chung nâng mối quan hệ song phương Việt-Mỹ lên hàng "đối tác toàn diện".


Nhận xét về chuyến đi Mỹ của ông Phúc, giới truyền thông Việt cho rằng hai nước đã mở ra trang sử mới.


Ngày 20/11/2016, theo Đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Lima, Peru, ngày 19/11/16 theo giờ địa phương (ngày 20/11 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch VN Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp song phương với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình.


Trong cuộc hội đàm Quang-Tập, hai nhà lãnh đạo cho rằng quan hệ Đối tác hợp tác "Chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc", Chủ tịch Trung Quốc mong muốn hai nước sử dụng tốt cơ chế Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương VN-TQ để thúc đẩy hơn nữa hợp tác cùng có lợi giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực cơ sở hạ tầng.


Theo BBC 20/11/2016, Chủ tịch Trung Quốc gặp riêng với ông Trần Đại Quang bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Peru, nhấn mạnh rằng tranh chấp biển Đông cần được xử lý song phương.


Tân Hoa Xã viết rằng Chủ tịch Trung Quốc nói rằng hai nước nên “giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và tham vấn song phương, tuân theo đường hướng hợp tác g"ác lại các khác biệt để tham gia phát triển chung". và xử lý phù hợp các vấn đề nhằm duy trì hòa bình và bình yên trong khu vực”.


Ngày 10/11/2017, Chủ tịch Trần Đại Quang đã đón tiếp Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh APEC Đà Nẵng, trong lúc Chủ tịch TQ Tập Cận Bình được tiếp đón với 21 loạt đại bác chào mừng được bắn lên từ Hoàng Thành, Hà Nội.


Trang web của báo South China Morning Post phát hành tại Hong Kong, ngày 13/11/2017 bình luận rằng việc ông Trump đề xuất làm người trung gian trong tranh chấp Biển Đông sẽ khiến Bắc Kinh khó chịu và điều này sẽ phủ bóng xuống quan hệ của ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


Báo này cũng viết rằng ông Trump đã đưa ra lời đề nghị hôm Chủ Nhật, chỉ vài giờ trước khi ông Tập chính thức bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước lần thứ nhì trong vòng ba năm qua tới Việt Nam, quốc gia mà báo này gọi là "chống đối to tiếng nhất đối với các tuyên bố của Trung Quốc trong việc mở rộng và quân sự hóa các đảo nhân tạo tại vùng biển có tranh chấp".


Tuy nhiên, South China Morning Post viết rằng Chủ tịch Việt Nam đã không trả lời trực tiếp lời đề nghị của ông Trump.


Báo này dẫn lời Chủ tịch Trần Đại Quang nói: "Chính sách của chúng tôi là giải quyết tranh chấp trên Biển Đông thông qua đàm phán hòa bình" theo cách "tôn trọng trình tự ngoại giao và trình tự pháp lý, phù hợp với luật quốc tế".


Nhận định của South China Morning Post cho thấy hồ sơ Biển Đông là việc thảo luận giữa Trung Quốc và Việt Nam, Hoa Kỳ không phải là một trong các thành viên ký kết Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (viết tắt là DOC) năm 2002 tại Nam Vang, và bản thông cáo Dự thảo Khung COC giửa Trung Quốc và 10 nước ASEAN vào cuối năm 2017. (vh)


TIN LIÊN QUAN:


- Tổng Thống Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở trang sử mới Việt-Mỹ.


- Thông cáo chung Việt Nam - Trung Quốc.


- Thông cáo chung Việt - Mỹ do Tòa Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội công bố.


- COC và câu chuyện kẻ thắng, người thua.


Bản tin của BBC dưới đây cho biết hai đảng CS TQ và VN cam kết tăng cường hợp tác "chiến lược toàn diện".


Đảng CS TQ và VN "cam kết tăng cường hợp tác"


image001Bản quyền hình ảnh Xinhua Image caption TBT Nguyễn Phú Trọng gặp ông Hoàng Khôn Minh, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc chiều 5/7/2018.


Việt Nam và Trung Quốc cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai đảng và hai nước, truyền thông Việt Nam và Trung Quốc đưa tin.


Chiều ngày 5/7, TBT Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp với ông Hoàng Khôn Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.


Ông Hoàng Khôn Minh và đoàn đại biểu Đảng CS Trung Quốc đang có chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội thảo Lý luận lần thứ 14 giữa hai đảng với chủ đề "Thực tiễn và kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam và cải cách mở cửa của Trung Quốc", được tổ chức hôm 5/7/18 tại TP HCM.


image002

Bản quyền hình ảnh Xinhua Image caption Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Trung Quốc Hoàng Khôn Minh phát biểu tại Hội thảo Lý luận lần thứ 14 giữa hai đảng CS VN và TQ


Tại cuộc gặp, TBT Nguyễn Phú Trọng nói "đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc", theo báo Nhân dân Điện tử.


Tân Hoa Xã nói ông Trọng "ca ngợi thành tựu Trung Quốc đã đạt được từ Đại hội Đảng CS TQ lần thứ 18" và hy vọng dưới sự lãnh đạo của hai đảng "quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước sẽ phát triển theo hướng lành mạnh, ổn định".


Ông Trọng cũng nhấn mạnh vai trò của các cơ quan tuyên giáo, tuyên truyền và báo chí hai nước để góp phần thúc đẩy quan hệ Việt-Trung.


Về phần mình, ông Hoàng Khôn Minh nói quan hệ Việt - Trung có "đà phát triển vững chắc trong những năm gần đây" với những thành tựu tích cực trong trao đổi hợp tác trên nhiều lĩnh vực, Tân Hoa Xã đưa tin hôm 7/7.


Trong hoàn cảnh mới, phía Trung Quốc sẵn sàng làm việc với phía Việt Nam để thực hiện những chủ trương mà lãnh đạo hai nước cùng nhất trí và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Hoàng Khôn Minh.


Ông cũng kêu gọi hai bên tăng cường trao đổi kinh nghiệm và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, truyền thông và du lịch.


image003

Bản quyền hình ảnh Xinhua Image caption Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng gặp ông Hoàng Khôn Minh sáng 5/7 tại Hà Nội.


Cũng trong ngày 5/7, ông Hoàng Khôn Minh đã có cuộc gặp với ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đảng CS VN.


Các hội thảo lý luận giữa hai đảng CS Việt Nam và Trung Quốc diễn ra hàng năm.


Năm 2017, Hội thảo Lý luận lần thứ 13 giữa hai đảng được tổ chức tại Hà Nam./ (BBC 7/7/2018)
03 Tháng Sáu 2022(Xem: 544)
GIẤC MỘNG MỞ MANG BỜ CÕI VỀ PHƯƠNG NAM CỦA BẮC KINH
18 Tháng Năm 2022(Xem: 669)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 745)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 898)
31 Tháng Ba 2022(Xem: 1013)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
27 Tháng Ba 2022(Xem: 974)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
14 Tháng Ba 2022(Xem: 1195)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ-NATO (Kỳ 3)
08 Tháng Ba 2022(Xem: 1210)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ & NATO (Kỳ 2)