NATO : Mỹ nghiên cứu việc rút quân khỏi Đức

01 Tháng Bảy 20187:46 CH(Xem: 4550)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ B - THỨ HAI O2 JULY 2018


NATO : Mỹ nghiên cứu việc rút quân khỏi Đức


Thu Hằng 30-06-2018


 image019

Các trực thăng của NATO tham gia cuộc tập trận ngày 16/06/2017 tại Ba Lan.AFP


Bộ Quốc Phòng Mỹ đang nghiên cứu chi phí cho việc rút quân hoặc chuyển đi số quân nhân Mỹ đang đóng tại Đức, bản doanh lớn nhất của Mỹ ở ngoài lãnh thổ. Thông tin được nhật báo Washington Post công bố ngày 29/06/2018.


Khả năng thứ nhất là hồi hương một số lượng lớn quân nhân Mỹ, khoảng 35.000 quân nhân đang hoạt động. Khả năng thứ hai là chuyển toàn bộ hoặc một phần lực lượng quân đội Mỹ tại Đức sang Ba Lan. Vacxava là một đồng minh chính trị của tổng thống Trump và thường được ông đưa ra làm gương vì đã đạt được mục tiêu dành 2% ngân sách cho quốc phòng.


Tuy nhiên, theo các nguồn tin ẩn danh của Washington Post, công việc nghiên cứu hiện mới chỉ trong phạm vi nội bộ. Cả hai phát nghiên viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của Nhà Trắng cũng như của bộ Quốc Phòng Mỹ đều bác bỏ thông tin trên và khẳng định « luôn sát cánh với Đức và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ».


Đức là nơi đồn trú của lực lượng quân sự Mỹ từ Thế Chiến II và trở thành cơ sở cho các chiến dịch của Mỹ ở châu Phi và Trung Đông.


Tổng thống Mỹ trách các thành viên NATO thiếu đầu tư


AFP nhắc lại, ý định rút quân đã được tổng thống Donald Trump nêu lên trong một cuộc họp với các lãnh đạo quân sự Mỹ. Chủ nhân Nhà Trắng cũng đã gửi thư đe dọa đến 7 nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có Đức và Tây Ban Nha, để nhắc lại cam kết dành 2% GDP cho chi phí quốc phòng từ nay đến năm 2024.


Theo tổng thống Mỹ, Washington phải đóng góp quá nhiều cho ngân sách của NATO. Còn Berlin đã thông báo sẽ không thể thực hiện được lời hứa ngân sách của mình, trong bối cảnh quan hệ căng thẳng với Mỹ từ vài tháng nay.


Ý định rút quân cũng khiến các thành viên NATO ở châu Âu quan ngại, vì không hiểu tổng thống Mỹ thật sự nghiêm túc hay muốn gây sức ép, trước thềm thượng đỉnh của khối sẽ diễn ra tại Bruxelles trong hai ngày 11 và 12/07.
14 Tháng Hai 2019(Xem: 4960)