Hoa Đông : « Ngư dân » TQ dùng vũ khí laser tấn công phi công Mỹ

24 Tháng Sáu 20188:55 CH(Xem: 8514)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ HAI 25 JUNE 2018


image022

Ảnh tia laser bắn vào chiến đấu cơ Mỹ cắt trên màn hình VOA.


- Vũ khí Laser xuất hiện


Hoa Đông : « Ngư dân » Trung Quốc dùng vũ khí laser tấn công phi công Mỹ


Tú Anh 22-06-2018


image023Ảnh minh họa Máy bay tuần tra Mỹ EP-3E Aries. Ảnh ngày 24/04/2016.@usnavy


Phi công Mỹ tuần tra trên biển Hoa Đông đã bị tấn công hơn 20 lần trong 10 tháng qua bằng tia laser làm chói mắt. Thủ phạm là « ngư dân » Trung Quốc nhưng đứng đằng sau, rất có thể là quân đội Trung Quốc.


Theo Japan Times ngày 22/06/2018, bộ Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Ấn Độ-Thái Bình Dương cho biết vụ tấn công lần đầu tiên, xảy ra vào tháng 9/2017, xuất phát từ đất liền và trên tàu cá.


Phát ngôn viên bộ chỉ huy Cassandra Gesecki không đi sâu vào chi tiết nhưng các sĩ quan xin ẩn danh xác định là các tàu cá này treo cờ Trung Quốc và quân đội Trung Quốc ném đá giấu tay.


Vũ khí tấn công là tia laser làm phi công bị lóa mắt, thậm chí làm « bỏng » mắt. Những vụ tương tự cũng được báo cáo ở vùng Sừng Phi Châu. Nhân viên Trung Quốc từ căn cứ hải quân đầu tiên ở Djibouti đã nhiều lần dùng tia laser chiếu vào máy bay quân sự Mỹ, gây thương tổn cho phi công. Washington đã chính thức phản đối với Bắc Kinh qua kênh ngoại giao.


Từ hơn một năm nay, Bắc Kinh tổ chức một đạo binh ngư dân đặt tên là « dân quân biển », huấn luyện cách sử dụng và cung cấp trang thiết bị tối tân kể cả máy định vị. Lực lượng này đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tranh giành Biển Đông với các quốc gia Đông Nam Á và tranh chấp với Nhật tại Hoa Đông .


Tuy nhiên, khác với laser quân sự sử dụng tại Djibouti, súng laser dùng tấn công phi công Mỹ ở Hoa Đông thuộc loại được bán trên thị trường, không mạnh bằng, nhưng cũng có thể làm hại mắt./
25 Tháng Sáu 2022(Xem: 1677)
ẤN ĐỘ HÀNH ĐỘNG HƯỚNG ĐÔNG