Nguyễn Đức Chung Ct. Hà Nội tố cáo tổ chức phản động trong lẫn ngoài, chia rẽ tình Việt-Trung

17 Tháng Sáu 20187:23 CH(Xem: 6225)

VĂN HÓA ONLINE - Ý KIẾN  -  THỨ HAI 18 JUNE 2018


Nguyễn Đức Chung Ct. Hà Nội tố cáo tổ chức phản động trong lẫn ngoài, chia rẽ tình Việt-Trung


Nguyễn Đức Chung Chủ tịch Hà Nội: 'Thế lực thù địch đang chia rẽ tình hữu nghị VN - Trung Quốc'


Lê Hiệp


17/06/2018 0 Thanh Niên Online


Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, thời gian qua, các thế lực thù địch đã lợi dụng tâm lý "bài Trung Quốc" trong một số người dân để kích động, chia rẽ tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc.


image016

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri chiều 17.6.18


Ảnh Lê Hiệp


Phát biểu chiều 17.6.18 với tư cách đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội, tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao đổi về các vụ việc gây rối trật tự an ninh trên địa bàn thủ đô và một số tỉnh, thành phố thời gian gần đây.


Ông Chung nhận định: các thế lực thù địch, tổ chức phản động trong và ngoài nước từ trước tới nay chưa bao giờ từ bỏ âm mưu gây rối và tiến tới lật đổ chế độ tại Việt Nam. Các thế lực thù địch đã làm nhiều “cuộc cách mạng màu” trên thế giới. Chẳng hạn, tại Tunisia, chỉ từ việc cảnh sát gây thương tích cho một người bán hàng rong trong quá trình đi tuần tra, các đối tượng đã kích động bạo loạn rồi đốt phá trụ sở, lật đổ chính quyền.


Ông Chung cũng khẳng định, thời gian vừa qua, các đối tượng thù địch, phản động đã sử dụng triệt để mạng xã hội đang rất phổ biến ở Việt Nam với hơn 50 triệu người sử dụng để đưa thông tin, hình ảnh giả để tuyên truyền, kích động.


“Chẳng hạn vào ngày 10.6 vừa qua, trên địa bàn Hà Nội, các đối tượng tuyên truyền nói rằng xung quanh hồ Hoàn Kiếm đầy cờ 3 sọc, rồi ghép các hình ảnh biểu tình từ trước tới nay, đưa hình ảnh phát biểu của MC Lại Văn Sâm… nhưng thực tế không phải như vậy”, ông Chung nói và đề nghị các cử tri và nhân dân phải hết sức cảnh giác, tỉnh táo khi tiếp nhận những thông tin, hình ảnh này.


Theo ông Chung, các đối tượng đã lợi dụng triệt để tâm lý "bài Trung Quốc" trong một bộ phận cư dân để kích động, chia rẽ tình hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bên cạnh đó, các phần tử này cũng lợi dụng triệt để những vấn đề mà người dân đang bức xúc với chính quyền, từ đền bù đất đai, các vấn đề môi trường hay an ninh mạng… để kích động.


“Chúng kích động để người dân tập trung đông người, sau đó một số đối tượng sẽ dùng gạch đá, bom xăng tấn công lực lượng chức năng”, ông Chung cho hay và khẳng định, đối tượng mà các phần tử phản động nhắm tới là công nhân ở các khu công nghiệp, sinh viên, công nhân lao động tự do…


Đối với thành phố Hà Nội, ông Chung cho hay, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, các lực lượng nghiệp vụ đã phát hiện nhiều đối tượng tuyên truyền, kích động trên mạng xã hội nên đã tổ chức tuyên truyền đến tận tổ dân phố để người dân hiểu.


“Đúng là có một bộ phận người dân yêu nước nhưng chưa hiểu hết đã xuống đường tuần hành nhưng chủ yếu là bộ phận cơ hội chính trị gây mất trật tự”, ông Chung khẳng định và cho biết, gần đây lực lượng chức năng đã mời 13 đối tượng thường xuyên gây rối trên địa bàn thành phố về làm việc.


Luật An ninh mạng không cấm mọi người dùng internet và mạng xã hội


Liên quan tới luật An ninh mạng vừa được thông qua và nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận, ông Chung cũng cho biết, trong bối cảnh hiện nay, nhiều nước đều đưa ra luật An ninh mạng.


“Chúng tôi đi tiếp xúc các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới họ đều khuyên khi xây dựng chính quyền điện tử thì cơ sở dữ liệu phải đặt trên địa bàn thành phố. Doanh nghiệp tham gia xây dựng data center (trung tâm dữ liệu) cũng phải là doanh nghiệp trong nước”, ông Chung giải thích.


Dẫn chứng các vụ hacker tấn công cơ sở dữ liệu của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines và đánh cắp thông tin của khách hàng, ông Chung khẳng định đây là “bài học” cho thấy cần phải có các biện pháp để bảo đảm an ninh mạng, bảo đảm cơ sở dữ liệu quan trọng về an ninh quốc gia.


 “Một số đối tượng tuyên truyền luật An ninh mạng sẽ dẫn tới việc cấm mọi người sử dụng internet và mạng xã hội là không đúng”, ông Chung khẳng định và cho biết, luật chỉ ngăn cấm các hành vi và đối tượng xấu hoặc các hành vi vi phạm pháp luật trên môi trường mạng như sử dụng hình ảnh để bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm người khác…


“Luật An ninh mạng ra đời nhằm bảo vệ hệ thống mạng và bảo vệ quyền tự do của mọi người trong việc sử dụng internet và mạng xã hội. Sau này, khi triển khai luật thì Chính phủ sẽ có những hướng dẫn cụ thể”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho hay./
15 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4529)