Cựu giám đốc FBI: Trump 'không đủ đạo đức'

17 Tháng Tư 20186:51 CH(Xem: 7372)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ  - THỨ TƯ 18 APRIL 2018


Cựu giám đốc FBI: Trump 'không đủ đạo đức'


BBC 16/4/18

image040

Bản quyền hình ảnh AFP Image caption James Comey đã làm Tổng thống Trump giận dữ khi ông quảng bá cho cuốn sách mới.


Cựu giám đốc FBI James Comey nói Donald Trump "không đủ tư cách đạo đức để làm tổng thống" và rằng ông Trump đối xử với phụ nữ như "miếng thịt".


Ông Comey sắp ra hồi ký và đã có buổi phỏng vấn truyền hình lớn đầu tiên kể từ khi bị Tổng thống Trump sa thải hồi năm ngoái.


Ông nói với hãng tin ABC News rằng ông Trump nói dối liên tục và có thể đã cản trở công lý.


Nhiều giờ trước khi buổi phỏng vấn được phát sóng, Tổng thống Trump đã công kích ông Comey vì "những lời dối trá".


Ông Comey nói trên chương trình 20/20 của ABC hôm tối Chủ nhật: "Tôi không bán chuyện về việc ông ta thiếu tư cách đạo đức hoặc ở giai đoạn đầu của chứng mất trí."


"Tôi không nghĩ ông ấy đủ sức khỏe để làm tổng thống. Tôi nghĩ ông ấy không đủ tư cách đạo đức để trở thành tổng thống."


"Tổng thống của chúng ta phải thể hiện sự tôn trọng và tuân thủ các giá trị cốt lõi của đất nước này. Điều quan trọng nhất là trung thực. Tổng thống hiện giờ không thể làm điều đó," ông Comey nói.


image041

Bản quyền hình ảnh ABC News Image caption Hình ảnh ông Comey trong cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC News được phát đi


Sau khi cuộc phỏng vấn được phát sóng, Đảng Cộng hòa của ông Trump - thông qua Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa - đã đưa ra một tuyên bố rằng việc phổ biến cuốn sách của ông Comey tới công chúng đã cho thấy "lòng trung thành thực sự của ông là với chính bản thân mình".


"Điều duy nhất tồi tệ hơn cả tiểu sử yếu kém của Comey là ông sẵn sàng nói bất cứ điều gì để bán được sách," tuyên bố cho hay.


Mâu thuẫn


Đây là đỉnh điểm của mâu thuẫn kéo dài giữa hai người, và tiếp tục được đẩy lên cao trào với việc sắp xuất bản cuốn hồi ký của Comey 'Sự trung thành cao hơn: Sự thật, dối trá và quyền lãnh đạo'.


Cựu giám đốc FBI đang quảng bá cho cuốn sách.


Tổng thống Trump nói rằng "cuốn sách được nhận xét là không hay" đã đặt ra "những câu hỏi lớn". Ông cũng gợi ý rằng ông Comey cần phải bị bỏ tù, và trong những ngày gần đây đã bắt đầu ám chỉ ông ta là một "kẻ đáng khinh".


image042


Bản quyền hình ảnh Twitter Image caption "Các câu hỏi lớn trong cuốn sách được nhận xét là không hay của Comey đã không được trả lời như, tại sao ông ta lại từ bỏ thông tin mật (bỏ tù), tại sao ông ta nói dối Quốc hội (bỏ tù), tại sao DNC từ chối cung cấp máy chủ cho FBI (tại sao họ không lấy nó)..." - Một đăng tải của TT Trump trên trang Twitter cá nhân hôm 15/4/2018.


Câu chuyện bắt đầu từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, khi ông Comey còn là giám đốc FBI, và cuộc điều tra ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong việc sử dụng email cá nhân trong thời gian còn là Ngoại trưởng Hoa Kỳ.


Tháng 7/2016, ông Comey nói rằng bà Clinton "rất bất cẩn" trong việc sử dụng thư điện tử, nhưng FBI sẽ không buộc tội bà.


Tuy nhiên, đến tháng Mười, vài ngày trước cuộc bỏ phiếu, ông đã gửi thư tới Quốc hội nói rằng FBI đang mở lại cuộc điều tra sau khi FBI phát hiện thêm nhiều thư điện tử. Bức thư được công khai - và bà Clinton nói điều này đã giúp Donald Trump thắng cử.


Ngày 6/11, FBI cho biết họ đã hoàn thành việc xem xét lại các thư điện tử mới và sẽ không buộc tội bà.


Khi ông Trump trở thành tổng thống, ông Comey nói ông Trump muốn Comey phải thề trung thành với ông - đây là điều mà tổng thống Trump đã bác bỏ.


Tháng 3/2017, khi cáo buộc mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga được FBI điều tra, có cáo buộc ông Trump đã gây áp lực lớn lên ông Comey phải tuyên bố công khai rằng tổng thống không bị điều tra cá nhân - điều mà sau đó giám đốc FBI nói đã từ chối làm theo.


Những người Đảng Dân chủ đã đổ lỗi ông Comey cho thất bại của bà Clinton trong cuộc bầu cử, trong khi những người ủng hộ ông Trump cảm thấy ông ta đang nhắm đến việc điều tra tổng thống có liên quan đến Nga.


Trước khi tiết lộ cuộc điều tra mới của Clinton, một nhân viên đã hỏi ông Comey: "Ông có suy nghĩ kỹ rằng điều ông sắp làm sẽ giúp Donald Trump trúng cử tổng thống?"


Ông Comey nói ông trả lời rằng "hạ thấp vụ này sẽ giết chết FBI trong vai trò là một lực lượng độc lập."


Bản quyền hình ảnh AFP Image caption Hillary Clinton


Quanh cuộc điều tra Clinton, ông Comey nói: "FBI đã dẫn dắt cuộc điều tra và tiến hành một cách có thẩm quyền và độc lập. Tôi đánh cược mạng sống với điều đó."


Ông bị Tổng thống Trump sa thải vào tháng Năm, và chỉ biết được tin này qua tin tức trên truyền hình.


Còn những gì cản trở công lý thì sao?


Hãng tin ABC News đã công bố bản ghi chép đầy đủ dài 42.000 từ về buổi phỏng vấn giữa ông Comey và người dẫn chương trình George Stephanopoulos.


Một đoạn của cuộc phỏng vấn đề cập đến việc sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn vào ngày 13/1/2017 vì nói dối về những liên hệ với đại sứ Nga.


Một ngày sau đó, ông Comey đang ngồi một mình với ông Trump trong Phòng Bầu dục - phó tổng thống và bộ trưởng tư pháp được mời ra ngoài.


Cựu giám đốc FBI khẳng định trong cuộc phỏng vấn rằng ông Trump đã cố gây áp lực buộc ông từ bỏ việc điều tra ông Flynn.


"Tôi coi đó như một chỉ thị," ông nói với Stephanopoulos. "Ông Trump nói 'tôi hy vọng ông có thể bỏ qua vụ này'."


Ông Comey nói đã bỏ qua lời đề nghị này, nhưng thừa nhận rằng đáng lẽ ông nên gợi ý với tổng thống rằng điều đó có thể gây trở ngại cho công lý.


Ông Trump kịch liệt phủ nhận những lời của ông Comey./